Chu Thanh Vân: Ân hận chỉ vì lời nói bột phát khiến bố mẹ ly hôn

Cao Thanh Hương |

Chu Thanh Vân: Ân hận chỉ vì lời nói bột phát khiến bố mẹ ly hôn
Chu Thanh Vân: Ân hận chỉ vì lời nói bột phát khiến bố mẹ ly hôn

Xinh đẹp và tài năng nhưng từ đời tư đến con đường làm nghề của Chu Thanh Vân đều gặp muôn vàn đau khổ...

Thậm chí, nhiều người khi biết chuyện của Chu Thanh Vân đã phải thốt lên rằng: "Nếu ở vào hoàn cảnh của Vân, chắc tôi bị điên lâu rồi"!

Ân hận vì nói "ba mẹ ly dị đi..."

Chu Thanh Vân sinh năm 1990 tại Sài Gòn trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật. Tuổi thơ của Vân là những ký ức đẫm nước mắt, lúc nào cũng thèm một bữa cơm gia đình đúng nghĩa.

Với người khác, bữa cơm gia đình tự nhiên như thể người ta hít thở hàng ngày thì với Chu Thanh Vân, nó là một ước mơ xa vời!

Mẹ của Vân công tác trong ngành dầu khí. Công ty đặt tại Vũng Tàu nên bà gần như ở luôn dưới đó, mỗi tháng về Sài Gòn thăm con đôi lần.

Còn Vân, cứ dành dụm từng đồng tiền ăn sáng ba cho để lúc nào nhớ mẹ thì chạy ra trạm điện thoại gần nhà. Và lần nào cũng thế, buông máy xuống, số tiền hiện lên trên đồng hồ là 11.000, 12.000 đồng nhưng cô bé chỉ có 4.000 trong tay.

Nỗi khát khao thèm mẹ đong đầy suốt tuổi thơ Vân nhưng mỗi lần về nhà là mẹ lại gây lộn với ba. Những lúc như thế, "mẹ chửi cỡ nào ba cũng không bao giờ nói lại".

Nhưng khi mẹ vắng nhà, ba như trở thành một con người khác. Từ chỗ muốn tâm sự, chia sẻ với con nhưng cô bé không hiểu, người cha chuyển sang la mắng, trách móc. Mỗi lần uống rượu say, ông lại gọi con dậy để trút hết những ấm ức trong lòng mình về một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Chu Thanh Vân: Ân hận chỉ vì lời nói bột phát khiến bố mẹ ly hôn - Ảnh 1.

Vân nghĩ, chắc ba mẹ ở xa nhau quá nên hai người mới xích mích. Vân muốn họ ở gần lại để hàn gắn những rạn nứt. Vậy là Vân ra "tối hậu thư" với mẹ: "Nếu mẹ không về thành phố làm, con sẽ nghỉ học".

Vậy là mẹ của Vân xin chuyển công tác về chi nhánh ở Sài Gòn. Tưởng rằng sống chung một nhà, ngày ngày gặp nhau nói chuyện sẽ hóa giải mọi mâu thuẫn. Nhưng đó lại là sai lầm lớn nhất đối với Vân và cả ba mẹ.

Cho đến một ngày, Vân chịu không nổi những trận cãi nhau của hai người, Vân bộc phát: "Thôi, ba mẹ ly dị đi".

Vân hối hận vì đã nói câu đó nhưng nhờ nó mà cả ba người được giải thoát. Nếu ngày ấy, Vân không nói thì họ còn dằn vặt nhau nhiều nữa.

Chu Thanh Vân kể: "Mẹ về Sài Gòn làm khi Vân học lớp 9. Suốt từ năm lớp 9 đến lớp 12 là 4 năm cực hình nhất trong cuộc đời Vân. Ba mẹ càng ở gần thì mâu thuẫn càng lớn. Thời gian đó, ba mẹ ở chung một nhà nhưng mỗi người sống một tầng, không ai nói chuyện với ai.

Mỗi lần hai người bực bội nhau đều bảo "mày nói với mẹ mày, mày nói với ba mày...", dù người này nói gì, người kia đều nghe hết.

Đến tận bây giờ Vân vẫn không thể hiểu tại sao ba mẹ lại không ở được với nhau. Hai người ly thân, xích mích hoài, cãi nhau hoài nhưng mỗi lần mẹ nấu cơm đều nấu phần ba. Dù ba không ăn, đổ cho chó ăn thì hôm sau mẹ vẫn nấu, vẫn chừa cơm cho ba.

Ba là người đàn ông hiền lành nhất trên đời, thương mẹ vô cùng, muốn kiếm người thứ hai cũng không ra. Còn mẹ là người phụ nữ rất tốt tính và chu đáo nhất mà Vân biết. Ngay cả khi ba mẹ đã chia tay, Lễ Tết hay đám giỗ nhà nội, mẹ vẫn lo chu toàn".

Chu Thanh Vân: Ân hận chỉ vì lời nói bột phát khiến bố mẹ ly hôn - Ảnh 2.

Chu Thanh Vân và Huyền Trang (áo trắng bên phải) - người bạn thân cho Vân ở nhà suốt thời gian dài khi ba mẹ ly dị.

Tấm ảnh cưới cũng là ảnh gia đình đầu tiên và duy nhất

Nhớ lại những ngày tháng cũ, Chu Thanh Vân vừa khóc vừa kể: "Lúc đó ba mẹ cứ gây lộn hoài, Vân bực quá nên nói câu đó chứ không suy nghĩ gì. 

Sau đó mẹ gọi điện cho ông bà nội. Sáng hôm sau, mọi thứ đã xong xuôi hết. Ba mẹ đều ký vào đơn ly dị, nhà bán chia đôi. Ba ở một nơi, mẹ ở một nơi còn Vân qua nhà đứa bạn thân ở.

Sau này Vân mới nhận ra, ba mẹ vì mình mà gồng lên ở với nhau. Khi nghe Vân nói thế, hai người buông tay luôn, như thể trút được gánh nặng.

Đến tận bây giờ, lâu lâu Vân vẫn đi về nhà cũ. Vân kiếm cớ về thăm cậu mợ Sáu, thực ra là để đi qua và nhìn ngôi nhà mình với ba mẹ từng ở.

Sau khi ba mẹ ly dị, Vân chơi vơi, lạc lõng. Vân không liên lạc với ba cũng không liên lạc với mẹ nhưng mỗi lần say rượu, ba đều gọi điện cho Vân trách móc. Ba trách sao Vân lại xúi ba mẹ ly dị?

Lần nào gọi, ba cũng nhắc quá khứ. Ba nhắc những chuyện mà Vân không hề có ấn tượng gì vì khi ấy Vân còn quá nhỏ. Ba kể ngày xưa ba mẹ hay chở Vân đi chơi chỗ này, ăn chỗ kia... Ba kể riết làm Vân thuộc lòng luôn.

Nhưng mỗi lần nghe điện thoại của ba, Vân rất bực bội. Một lần, Vân nói: "Ba đừng gọi cho con nữa. Ba coi như không có con trên đời này đi". Giọng ba chùng xuống, ba bảo: "Ba không gọi cho con thì biết gọi cho ai".

Nghe câu đó, Vân chưng hửng. Cả một tháng sau đó, Vân cứ nghĩ hoài về ba về câu nói đó. Bao nhiêu năm qua, ba là người cận kề lo cho Vân tất cả mọi thứ vậy mà Vân chưa một lần lắng nghe những tâm sự của ba.

Sau lần đó, Vân bắt đầu chờ điện của ba. Không cần ba nhắc, Vân đã kể lại những kỷ niệm mà ba vẫn hay nói... Khi thấy Vân đã thuộc lòng rồi, ba không nói nữa, cũng không gọi lúc say xỉn nữa.

Chu Thanh Vân: Ân hận chỉ vì lời nói bột phát khiến bố mẹ ly hôn - Ảnh 3.

Vân cảm giác như ba muốn con ghi vào lòng kỷ niệm đẹp về những ngày gia đình còn êm ấm mà chưa từng tồn tại trong tiềm nhớ của Vân. Ba tiếc ngày tháng đó. Vân bắt đầu hiểu và thương ba hơn. Càng lớn, Vân càng thương ba vô cùng.

Sau này, mẹ bị phá sản. Một mình Vân gồng gánh nợ nần. Khi đuối quá, Vân kể với ba. Vân tưởng ba sẽ không giúp nhưng có bao nhiêu tiền, ba đều móc hết đưa mẹ.

Mẹ lấy chồng nhưng ba vẫn ở vậy trong khi có rất nhiều người thương. Một lần, Vân hỏi: "Sao ba không lấy vợ đi". Ba nói: "Bây giờ con chưa ổn định, sao ba dám lấy vợ".

Chỉ vì câu nói đó, Vân quyết định lấy chồng. Ngày đám cưới Vân, mẹ không chịu để ba về dự. Vân nói: "Con cũng có ba chứ có mồ côi đâu mà để cậu thế chỗ đưa dâu. Nếu mẹ không cho ba về, con sẽ bỏ cưới".

Lúc đó thiệp mời đã gửi hết rồi, chỉ còn 3 ngày nữa là tới ngày đón dâu. Vậy là mẹ phải chịu. Tấm ảnh chụp chung cả mẹ và ba trong ngày cưới của Vân cũng là tấm ảnh gia đình đầu tiên và duy nhất Vân có...".

Giọng Chu Thanh Vân nức nở...

Vân nhận tính mình lỳ, thẳng thắn, yêu ghét rõ ràng. Khi vui, Vân đi chơi, ăn uống với bạn bè. Còn khi buồn, Vân có thói quen tắt đèn tối thui nằm yên trong phòng nghe nhạc hay bất cứ một âm thanh nào vọng đến và suy nghĩ. Vân có thể nằm như thế cả một ngày không ăn không uống cũng không đi toilet. 

Vân bảo, cuộc sống này ai cũng có những nỗi buồn của riêng mình. Họ đã mệt vì những trúc trắc trong cuộc sống của họ, nếu Vân kể cho họ nghe nỗi khổ của mình người thương Vân sẽ thêm một nỗi buồn lo còn người ghét lại có dịp cười chê. 

Nghĩ vậy nên Vân rất kín tiếng. Có gặp chuyện sốc đến đâu, Vân cũng không nói. Người ta hiểu lầm, Vân cũng không giải thích. Chỉ khi chuyện đã qua, đã trở thành quá khứ, Vân mới kể. Đó là lý do vì sao nghệ sĩ Minh Nhí hay nói Chu Thanh Vân "con ôm cho thúi ruột chứ làm chi"!

Chu Thanh Vân: Ân hận chỉ vì lời nói bột phát khiến bố mẹ ly hôn - Ảnh 4.

Chu Thanh Vân cùng thầy Minh Nhí và bạn bè trong ngày sinh nhật.

Bị mất vai vì... chưa có tên tuổi

Vân đến với nghệ thuật khá muộn khi đã ở tuổi 21. Trước đó, Vân từng học ngân hàng theo mong muốn của mẹ, từng mở shop bán quần áo.

Rồi một ngày, nghe tin Sân khấu kịch Hồng Vân tổ chức thi tuyển vào lớp đào tạo diễn viên, Chu Thanh Vân đăng ký dự thi và suất sắc vượt qua hai vòng để trở thành học viên khóa 1 tại đây.

Cũng vì chuyện này, Vân bị mẹ giận không nhìn mặt. Vân chật vật vừa kiếm miếng ăn từng ngày vừa lo tiền đóng học phí để được sống với nghệ thuật.

Có lẽ do hoàn cảnh đặc biệt như thế nên Chu Thanh Vân vào vai đại bi kịch và cá tính vô cùng xuất sắc. Đến mức sau học kỳ 1, Vân được NSND Hồng Vân giao ngay vai chính diễn bán vé như một diễn viên chuyên nghiệp.

Và cũng sau đêm thi học kỳ đó, hai mẹ con về nhà cùng nhau. Sáng hôm sau thức dậy, Vân thấy mẹ để 10 triệu đầu giường với dòng chữ "con đem đóng học phí kỳ 2 đi".

Đó là những may mắn mà Vân chưa từng dám mơ đến!

Nhưng không có con đường nào chỉ trải toàn hoa hồng. Những đố kỵ bắt đầu nhóm lên. Những lời đồn tai ác không biết từ đâu cứ ập tới. Vừa chân ướt chân ráo vào nghề, Chu Thanh Vân đã gặp không ít trắc trở, bị đàn chị chèn ép, bắt nạt.

Vở diễn tốt nghiệp "Người đàn bà uống rượu" (đạo diễn Quốc Thảo), Chu Thanh Vân được giao vai chính. Nhờ khả năng nhập vai bi quá xuất sắc, Chu Thanh Vân được các thầy cô như NSND Hồng Vân, NSƯT Hữu Châu, nghệ sĩ Minh Nhí... đánh giá là diễn viên trẻ tài năng lớp K1. 

Chu Thanh Vân: Ân hận chỉ vì lời nói bột phát khiến bố mẹ ly hôn - Ảnh 5.

Cũng trong năm đó, "Người đàn bà uống rượu" được đi dự thi Liên hoan sân khấu toàn quốc tại Hà Nội. Ai cũng chắc mẩm, kỳ này Chu Thanh Vân sẽ giành huy chương vàng vì vai bà Duyên quá hay.

Nào ngờ, trước ngày thi 1 tháng, nhà tài trợ đòi đổi vai của Chu Thanh Vân với lý do "Vân chưa có tên tuổi". Vai bà Duyên được chuyển lại cho một  nghệ sĩ đàn chị. 

Chuyện này thực sự là một cú sốc với Chu Thanh Vân nhưng cô gái không than thở với ai. Đêm đó, Vân viết trên facebook cá nhân một dòng trạng thái: "Có một nỗi buồn không biết tỏ cùng ai" và đăng tấm hình mà một nhà báo đã chụp mình trong vở diễn "Người đàn bà uống rượu".

Người trong nghề ai cũng hiểu. Mọi người an ủi động viên Chu Thanh Vân. Còn cô chỉ mỉm cười chấp nhận tất cả.

Một lần khác, diễn viên chính bỏ vai để đi nước ngoài. Được giao vai, từ những trang kịch bản giấy, Chu Thanh Vân khai thác thổi hồn vào nhân vật qua từng đêm diễn. Thế rồi, ngày diễn viên tên tuổi kia về nước, Chu Thanh Vân lại bị mất vai với lý do "tên chị ấy là tên bán vé".

Giọt nước mắt phía sau các vai hài duyên dáng

Sau một năm tốt nghiệp với thành tích xuất sắc, cái tên Chu Thanh Vân vẫn... "chưa tới đâu", chỉ những khán giả trung thành với sân khấu kịch Hồng Vân mới biết cô diễn viên xinh đẹp và tài năng này.

Với mong muốn được nhiều người biết mặt, Chu Thanh Vân mạnh dạn đăng ký tham gia gameshow Tiếu lâm tứ trụ mùa đầu tiên.

Vân bị áp lực từ rất nhiều phía vì không ai tin cô có thể qua được vòng loại. Họ nghĩ, một diễn viên chuyên diễn đại bi kịch và những vai cá tính hoặc cực ác hoặc cực khổ như Chu Thanh Vân thì không thể diễn hài được.

Chu Thanh Vân: Ân hận chỉ vì lời nói bột phát khiến bố mẹ ly hôn - Ảnh 6.

Chu Thanh Vân bước chân vào thi Tiếu lâm tứ trụ gần như bằng hai bàn tay trắng: Không kịch bản, không đạo diễn, không phụ diễn và không niềm tin rằng mình sẽ ở lại.

Ngay đến Chu Thanh Vân cũng nghĩ, mình chỉ là "bàn đạp" cho người khác vào vòng trong. Vậy mà, từng vòng một, Chu Thanh Vân loại từng đàn anh đàn chị một cách thuyết phục để cầm vé vào vòng trong và nhận giải khuyến khích chung cuộc.

Nhớ lại chặng đường ấy, Chu Thanh Vân kể: "Vân từng đợi 3 đêm liền để chờ đạo diễn dàn dựng và tập cho mình. Chờ tới 12 giờ khuya, anh ấy tập cho hết đội này đến đội kia, tới lượt Vân thì mệt quá. 

Sau 3 đêm chờ đợi như thế, 12 giờ khuya hôm đó chạy xe về nhà, Vân khóc. Trời mưa tầm tã, nước mắt hòa lẫn nước mưa, ướt nhẹp cả mặt. Vân nghĩ, mình không thể cứ chờ đợi như thế này. Vậy là Vân đi kiếm người khác.

Vân chạy tới đoàn phim nhờ người ta dựng nhưng người đó cũng không tin một đứa chuyên diễn bi kịch như Vân có thể làm hài.

Vân không dám than thở với thầy Minh Nhí vì Vân biết thầy còn trăm công nghìn việc phải lo. Thực ra Vân không mạnh mẽ, Vân chỉ ráng chịu đựng thôi.

Vân không trách họ, không giận họ. Bởi vì thí sinh quá đông, công việc quá nhiều, sức họ cũng có hạn. Mà trong nghề này, họ phải nể người lớn trước, khi tới mình thì hết thời gian.

Gameshow quá nhiều, ngay bạn trợ diễn cũng không có. Các anh chị lớn thì trợ diễn cho anh chị lớn. Còn Vân nhỏ, đành gom toàn đàn em khóa sau ở sân khấu đi làm.

Sau khi nhờ hai người không được, Vân quyết định tự làm. Một mình Vân bơi, lo từ ý tưởng kịch bản đến dàn dựng và tìm diễn viên phụ diễn.

Thậm chí có những tiểu phẩm ngày mai thi mà hôm nay vẫn phải thay diễn viên. Lần khác, chỉ còn hai ngày nữa là thi mà Vân không có kịch bản trong tay. Lại tự nghĩ, tự tập và thuyết phục bạn diễn "nghe lời" mình.

Mỗi vòng thi Vân đều nghĩ mình sẽ rớt. Ở vòng nào, Vân cũng làm như thể đó là vòng cuối cùng mình được tham gia. Cứ mỗi lần loại được một đàn anh đàn chị để vào vòng trong, Vân đều rớt nước mắt.

Vân thi Tiếu lâm tứ trụ không vì ham hố giải thưởng. Vân chỉ muốn khẳng định một điều, người ta không tin mình diễn được hài thì mình phải làm cho họ tin. Chính người từng từ chối giúp Vân đã nói rằng: "Sau mùa gameshow, em bật hẳn lên". Chỉ cần nghe câu đó, Vân thấy mọi nỗ lực, mọi sự cố gắng của mình đã được ghi nhận".

Hiện tại, Chu Thanh Vân vừa là diễn viên ở sân khấu kịch Minh Nhí vừa là người phụ trách quản lý sân khấu này. Đồng thời, Chu Thanh Vân cũng là diễn viên trẻ được yêu thích ở sân khấu kịch Hồng Vân.

Sắp tới, Chu Thanh Vân còn được nghệ sĩ Minh Nhí tài trợ cho học đạo diễn vì nhận thấy ở cô học trò nhỏ có khả năng đặc biệt về dàn dựng. Bằng chứng là dù một mình "tự bơi" trong gameshow Tiếu lâm tứ trụ nhưng Chu Thanh Vân vẫn giành giải một cách thuyết phục bằng chính những tiểu phẩm duyên dáng mà cô dàn dựng.

Cái tên Chu Thanh Vân dù chưa được nhiều khán giả biết tới nhưng những ai đã xem, đã thích Tiếu lâm tứ trụ, chắc chắn sẽ không thể nào quên được lối diễn hài duyên dáng của cô trên sân khấu.

download app
Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin sao việt nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên