Chủ “siêu máy bơm” xin TPHCM tạm ứng 30 tỉ đồng

MINH QUÂN |

Sau gần một năm đưa vào vận hành, các cơ quan chức năng đánh giá "máy bơm cơ bản mang lại hiệu quả", giúp giảm ngập, nhưng chủ "siêu máy bơm" vẫn chưa nhận được đồng nào từ phía TPHCM.

Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư) vừa có công văn gửi Thành ủy TPHCM, UBND TPHCM, Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải và Trung tâm chống ngập TP để xin tạm ứng 30 tỷ đồng kinh phí vận hành máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo chủ đầu tư, ngay sau khi hợp đồng có hiệu lực bên Trung tâm chống ngập TP sẽ thanh toán cho công ty 100% giá dịch vụ của năm 2017.

Thủ tục thanh toán sẽ căn cứ vào 13 biên bản nghiệm thu chất lượng dịch vụ chống ngập của năm 2017 và hóa đơn VAT.

Từ tháng 10.2017 đến nay máy bơm đã vận hành chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh 30 lần. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay đã bơm chống ngập 17 lần.

Thế nhưng suốt thời gian qua, Trung tâm chống ngập TPHCM chưa thanh toán và chưa tạm ứng cho chủ đầu tư.

Chủ “siêu máy bơm” xin TPHCM tạm ứng 30 tỉ đồng - Ảnh 1.

Siêu máy bơm” nhiều lần cứu đường Nguyễn Hữu Cảnh khỏi ngập trong mưa lớn. Ảnh: Trường Sơn

Chủ đầu tư đã chi kinh phí để trả cho công nhân, mua nhiên liệu, lãi vay ngân hàng, điện hàng tháng, tiền gia công và thi công 2 tuyến cống cho thành phố.

Hiện nay, nguồn lực và các chi phí vận hành máy bơm đã cạn kiệt, chủ đầu tư đề nghị Trung tâm chống ngập TPHCM quan tâm xem xét, cho tạm ứng 30 tỉ đồng trước ngày 15.8 để trang trải các khoản nợ trên.

"Quá thời hạn trên, chúng tôi không đủ nguồn lực để tiếp tục vận hành hệ thống chống ngập" - công văn nêu.

Đại diện Trung tâm chống ngập TPHCM cho biết đã nhận được kiến nghị của chủ đầu tư và đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND TPHCM.

Trước đó, đơn giá thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được chủ đầu tư đề xuất là hơn 24,4 tỉ đồng mỗi năm (mức giá trên đã giảm 5%), thời gian cho thuê là 7 năm (171 tỉ đồng).

Trong khi đó, theo Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật TP, mức giá thuê trên chỉ gần 16 tỉ đồng/năm, kèm theo đó là một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%.

Cho đến nay, các bên vẫn chưa thống nhất được đơn giá cho thuê cũng như chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo chủ đầu tư, tổng chi phí nghiên cứu, sản xuất, lắp đặt máy bơm đã lên đến hơn 100 tỉ đồng, chưa kể chi phí nhân sự, nhiên liệu vận hành. TPHCM chưa mất bất kỳ chi phí nào trong dự án này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại