Chớp sáng lóe lên từ Trái Đất: Bí ẩn khiến NASA đang điên đầu giải mã

Hoa Hướng Dương |

Chưa ai có thể lý giải nguồn gốc của loạt chớp sáng kỳ lạ này.

Trong một hành trình diễn ra trong 1 năm, một con tàu không gian quay xung quanh Trái Đất đã phát hiện hàng trăm ánh sáng bí ẩn phát ra từ bề mặt Trái Đất.

Hiện tượng kỳ lạ này từng xuất hiện từ những năm 1993, khi phi hành gia Carl Sagan quan sát và chụp được từ tàu không gian Galileo.

Chớp sáng lóe lên từ Trái Đất: Bí ẩn khiến NASA đang điên đầu giải mã - Ảnh 1.

Ánh sáng bí ẩn từ Mặt Đất. Ảnh NASA.

Khi ấy Sagan quan sát được các ánh sáng kỳ lạ xuất hiện ở đại dương, còn giờ đây, các hình ảnh mới nhất cho thấy chúng còn xuất hiện trên cả đất liền.

Những ánh sáng này lóe lên đủ sáng để có thể quan sát nó từ không gian, tuy nhiên NASA cũng không thể lý giải được.

Xem video:

NASA.

Những nhà nghiên cứu thuộc Đài quan sát khí tượng không gian sâu của NOAA (DSCOVR) đã phát hiện hàng trăm ánh sáng và chụp lại chúng bằng Camera Hình ảnh Đa sắc (Earth Polychromatic Imaging Camera (EPIC) của NASA.

Theo đó, các nhà khoa học đã ghi nhận 866 hình ảnh ánh sáng bí ẩn từ tháng 6 năm 2015 đến tháng 8 năm 2016.

Nghiên cứu sau đó giả thuyết rằng sự xuất hiện của ánh sáng này liên quan tới đám mây ti cao (5 đến 8 km từ mặt đất (high cirrus clouds), nơi các nguồn sáng này xuất hiện.

Nhà khoa học dự án được ủy quyền DSCOVR Alexander Marshak cho biết những ánh sáng lóe lên do các tinh thể băng nhỏ trôi lơ lửng trên bầu trời phản chiếu ánh sáng Mặt Trời..

Tuy nhiên giả thuyết này lại không lý giải được các ánh sáng bí ẩn từ đất liền!

Chớp sáng lóe lên từ Trái Đất: Bí ẩn khiến NASA đang điên đầu giải mã - Ảnh 3.

Ánh sáng xuất hiện ngẫu nhiên ở đất liền. Ảnh NASA.

Ông cho biết: "Chúng tôi phát hiện nhiều ánh sáng trên đất liền, tôi cho rằng đó có thể là do hồ nước phản chiếu ánh sáng Mặt Trời, nhưng chúng thật sự rất sáng và lớn nên không thể là các hồ nước được".

Hơn nữa, các ánh sáng này còn có 3 màu là đỏ, xanh lá cây và xanh nước biển, điều này càng làm cho hiện tượng trở nên phức tạp và khó lý giải hơn chỉ là sự phản chiếu ánh Mặt Trời.

Chớp sáng lóe lên từ Trái Đất: Bí ẩn khiến NASA đang điên đầu giải mã - Ảnh 4.

Hơn nữa, nếu là phản chiếu ánh Mặt Trời thì chúng phải xuất hiện tại một vị trí nhất định với góc phản xạ nào đó, vậy nhưng sự xuất hiện có vẻ ngẫu nhiên đã loại bỏ giả thuyết này.

Marshak cho biết: "Ánh sáng không phụ thuộc tới Mặt Trời hay vị trí trên Trái Đất".

Do đó, tới tận lúc này, nguồn sáng bí ẩn và cả nguyên nhân của nó cũng chưa thể được các nhà khoa học lý giải một cách thấu đáo. Có vẻ Trái Đất vẫn còn rất nhiều bí ẩn ẩn giấu mà chúng ta chưa thể khám phá hết được.

Dịch từ: Dailymail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại