Chồng lao động chính nằm liệt giường, vợ nhịn đói hoa cả mắt, lo gồng gánh cả gia đình

Mạnh Mường |

Anh Nguyễn Văn Tâm (SN 1975) ở khu Đồng Đa, xã Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ ngay cả khi gãy tay, gãy vai vẫn cố gắng làm lụng để lo cho vợ con, nhưng tai nạn lần này quá nặng, khiến anh sống thực vật nhiều tháng nay.

"Mấy nay hết sạch tiền rồi, em nhiều bữa nhịn đói để lo cho anh ấy và các con. Cũng có lúc đói hoa cả mắt"

Anh Nguyễn Văn Tâm ở Đồng Đa được biết đến là người đàn ông cần cù, chịu khó, thương vợ, thương con nhất nhì khu Đồng Đa này. Ngay cả khi bản thân vừa trải qua hai tai nạn lao động dẫn đến gãy chân và gãy xương vai thì anh vẫn cứ lăn ra, làm thuê đủ mọi việc để lo vợ và các con.

Vợ anh Tâm là chị Phùng Thị Hằng (SN 1987), một người nhanh nhẹn, hoạt bát, biết vun vén mọi việc. Hàng ngày, chị ở nhà chăm lo việc gia đình và đưa đón con đi học. Hai vợ chồng họ có 3 người con, cháu lớn đang học lớp 7, cháu thứ hai học lớp 3 và một bé vừa được 4 tuổi.

Cả gia đình 5 người sống trong ngôi nhà nhỏ, trên ngọn đồi, gần như biệt lập với khu trung tâm làng xóm. Chị Hằng nói rằng, đây là mảnh đất được vợ chồng chị gái của anh Tâm thương mà chia cho nên cả nhà sống ở đây.

Nói về người chồng của mình, chị Hằng hết lời khen: "Anh ấy chịu khó lắm, thương vợ, thương con lắm, chưa bao giờ nặng lời đâu. Đi làm về chưa thấy vợ con ở nhà thì lại tranh thủ nấu cơm."

Họ đã có một gia đình êm ấm, cuộc sống bình yên giống như nhiều gia đình ở vùng quê khác. Thế nhưng, biến cố ập đến khiến cho gia đình nhỏ này điêu đứng, cuộc sống vô vàn khó khăn.

Cụ thể là, vào sáng 01/9/2023, trong khi khai thác cây keo thuê ở địa phương thì không may anh Tâm bị cây đổ, đập trúng đầu và bất tỉnh. Anh được gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mổ sọ não. Tại đây, các bác sĩ cho biết, anh Tâm bị phù nề não bộ rất nghiêm trọng.

Anh Nguyễn Văn Tâm khi được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Sau thời gian nằm điều trị, gia đình không còn tiền nên đã làm thủ tục, xin cho anh Tâm về nằm tại nhà. Hiện tại, mọi sinh hoạt từ ăn uống vệ sinh của anh Tâm đều diễn ra tại chỗ và cần có người hỗ trợ. Giờ đây, mọi gánh nặng, những lo toán, vất vả từ chăm sóc chồng bệnh nặng, đến chăm cho các con ăn học đều đặt trên đôi vai của chị Hằng.

Người phụ nữ này vốn đã gầy gò sẵn, nay giảm thêm 10kg, khiến chị càng thêm tiều tụy. Nói về chồng mình và những điều mong mỏi nhất lúc này, chị Hằng vợ anh Tâm lại bắt đầu rơm rớm nước mắt:

"Em có dự định sẽ đưa anh đi khám lại sớm, nhưng thật lòng chưa biết lúc nào mới có tiền đi khám lại. Mỗi lần đưa anh đi viện cũng mấy chục triệu. Bao nhiêu lần đi viện là bấy nhiều lần ngửa tay xin họ hàng, làng xóm tiền. Mấy nay hết sạch tiền rồi, em nhiều bữa nhịn đói để lo cho anh ấy và các con. Cũng có lúc đói hoa cả mắt. Em ước rằng, giữ được anh ấy ở lại với mẹ con em, để hàng ngày, em và các con còn thấy anh. Dù anh ấy nằm một chỗ, ngồi một chỗ cũng được. Em không cần anh ấy làm gì cả. Em sẽ làm tất cả mọi việc để lo cho cả nhà."

Hiện tại, tất cả mọi sinh hoạt từ ăn uống, vệ sinh...của anh Tâm đều một tay vợ anh là chị Phùng Thị Hằng chăm lo.

Chia sẻ về hoàn cảnh của anh Tâm, bà con hàng xóm ở khu Đồng Đa đều rất thương. Đối với mọi người, anh Tâm như một tấm gương vươn lên, không bao giờ khuất phục. Ngay cả khi chân gãy, đi cà nhắc, ngay cả khi xương vai gãy còn đau anh vẫn cố làm lụng, chấp nhận mức thù lao thấp, vì không cam tâm nhìn vợ, con thiếu thốn, vất vả.

Nhưng lần tai nạn này đối với anh thực sự nặng nề quá, anh không nói được, không tự ăn uống và vệ sinh được. Tất cả mọi thứ đều trông cả vào sự phục vụ từ vợ con.

Ông Đinh Trung Tuyến - Trưởng khu Đồng Đa cho biết: "Gia đình anh Tâm, chị Hằng đặc biệt khó khăn, thuộc diện hộ nghèo trong khu. Mọi chi phí cho 5 người trong gia đình đều trông chờ cả vào anh Tâm. Nay anh không may, bị tai nạn chấn thương sọ não, gia đình khốn cùng quá. Ở đây, bà con hàng xóm cũng chung tay. Hiện tại với tình trạng bệnh tình phải tốn kém rất nhiều tiền của để tiếp tục cứuchữa trị mà gia đình cũng đã vay nợ rất nhiều."

Theo người nhà chia sẻ, tình trạng tỉnh tảo nhất của anh Tâm là khi anh mở được một mắt ra. Hiện tại, thông qua ống xông, mỗi ngày anh ăn được vài thìa cháo.

Mọi sự quan tâm ủng hộ xin gửi về:

Chị Phùng Thị Hằng (vợ anh Tâm), khu Đồng Đa, xã Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ.

Số tài khoản: 0976310174. Ngân hàng MBbank Việt Trì. Chủ tài khoản Phùng Thị Hằng.

Liên quan đến thông tin và hoàn cảnh này có thể liên lạc hotline: 0943.113.999

Chồng lao động chính nằm liệt giường, vợ nhịn đói hoa cả mắt, lo gồng gánh cả gia đình - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại