Chống dịch Covid-19: Ngân hàng giảm lãi suất 'sâu' nhất kể từ năm 2009

Khánh Huyền |

Ngày 31/3/2020, Thống đốc Lê Minh Hưng đã ký chỉ thị số 02/CT-NHNN yêu cầu toàn ngành thực hiện các biện pháp khẩn cấp để cùng cả nước chống đại dịch CoVid- 19. Ngay sau đó, cuộc họp “khẩn” giữa lãnh đạo NHNN với đại diện 20 NHTM lớn được triệu tập nhằm triển khai nhanh tinh thần của Chỉ thị này. Tiền phong trao đổi nhanh với Phó Thống đốc thường trực NHNN – ông Đào Minh Tú.

Xin Phó Thống đốc cho biết lí do Ngân hàng Nhà nước ký ban hành CT 02 ngay chỉ ít ngày sau khi khi CT 01 đã “vào cuộc” cùng cả nước chống dịch Covid -19?

Suốt thời gian qua, để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn, chống dịch Covid -19, ngành Ngân hàng đã vào cuộc rất quyết liệt, triển khai đồng loạt các gói, các chương trình, các sản phẩm đến người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt Chính phủ, Bộ ngành, các DN đều đánh giá rất cao sự quyết liệt của ngành NH và cả những NHTM đã vào cuộc ngay từ những ngày đầu có dịch. Tuy nhiên, dịch diễn biến ngày càng phức tạp.

Sau 2 tuần triển khai chỉ thị 01, đến nay các NH bước đầu có kết quả báo cáo, nhìn chung là tích cực, nhưng để đảm bảo tích cực và chủ động hơn nữa, trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 31/3/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các giải pháp cấp bách của ngành Ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Với tinh thần trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng, Thống đốc mong muốn cả ngành vào cuộc quyết liệt rồi nay còn quyết liệt hơn.

Triển khai nhanh chỉ thị 02 cần sự đồng lòng, quyết tâm chia sẻ của các NHTM. Đối với những lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế, những giải pháp của NH có vai trò, ý nghĩa trực tiếp trong thời điểm hiện nay.

Vậy Chỉ thị 02 “be quét” những nội dung gì , thưa Phó Thống đốc?

Chỉ thị 02 có rất nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh các ngân hàng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt, tiết kiệm chi phí để tới đây, tính toán giảm tiếp lãi suất vay hỗ trợ tối đa doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế.

Thời gian qua, NHNN đã triển khai kịp thời các giải pháp chính sách như: điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, tỷ giá, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, giảm đồng thời các mức lãi suất điều hành để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, miễn, giảm phí thanh toán.

Những giải pháp của ngành Ngân hàng đã và đang được triển khai quyết liệt, bước đầu tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn. Toàn ngành đã đóng góp trên 160 tỷ đồng cho phòng, chống dịch bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của toàn hệ thống trong công tác an sinh xã hội.

Còn tại CT 02, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là TCTD), các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp trực thuộc, Hiệp hội trong ngành thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể (xem chỉ thị trên website sbv.gov.vn).

Toàn ngành NH tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” với quyết tâm và sự đồng bộ thống nhất cao hơn nữa từ Trung ương đến địa phương, từ NHNN đến các TCTD để triển khai có hiệu quả các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

Qua cuộc họp với các ngân hàng chiều 31/3, Phó Thống đốc thấy sự đón nhận của các nhà băng thế nào?

Tôi nghĩ là rất tốt. Chủ tịch HĐQT và lãnh đạo các ngân hàng đều hiểu nhiệm vụ của ngành và rất chia sẻ. Tất cả đều đồng lòng và quyết tâm hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế đang bị ảnh hưởng tác động trực tiếp từ dịch Covid -19 .

Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, họ cũng có rất nhiều cái khó và mong muốn kiến nghị. Nhưng trước mắt, tất cả đều xác định trách nhiệm hết mình với mục tiêu chung của ngành, của Chính phủ và đất nước.

Cảm ơn Phó Thống đốc !

photo-1

"So với thời điểm trước dịch, các ngân hàng đã giảm lãi suất từ 1- 1,5%/ năm. Còn với lần này, 20 ngân hàng lớn nhất trong hệ thống tại buổi họp chiều 31/3 đã đồng thuận để giảm tiếp lãi suất thêm 1-1,5%/ năm, tức là đưa mức giảm xuống tới 2,5%/năm.

Đây có thể nói là đợt giảm lãi suất "sâu" nhất kể từ khủng hoảng năm 2009 đến nay. Điều này cho thấy quyết tâm rất cao của Ngân hàng Nhà nước và cố gắng lớn của các ngân hàng, cùng toàn hệ thống."

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú

Chống dịch Covid-19: Ngân hàng giảm lãi suất sâu nhất kể từ năm 2009 - Ảnh 3.

theo Tiền phong

Đọc tin tức 24h mới nhất, xem báo kinh tế nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên