Chồng 72 tuổi cùng vợ lĩnh 37 năm tù vì mua ma túy về để trả công người làm thuê và bán lẻ

Ngọc Tú |

Vì tuổi cao sức yếu, vợ chồng Lầu bàn bạc mua ma túy về cất trong nhà để trả công cho người làm thuê nếu họ không lấy tiền.

Vợ chồng Lầu và Xí tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Long).

Vợ chồng Lầu và Xí tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Long).

Ngày 24/11, TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Và Y Xí (64 tuổi) và Già Chống Lầu (72 tuổi), trú xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Xí và Lầu là vợ chồng.

Theo cáo trạng, do tuổi cao sức yếu nên vợ chồng Lầu bàn bạc với nhau mua heroin về cất giấu trong nhà. Mỗi ngày vợ chồng Lầu thuê người làm công cho gia đình mình. Nếu người làm thuê không nhận tiền công thì vợ chồng Lầu sẽ trả bằng ma túy.

Khoảng tháng 5/2021, Xí gặp một người quốc tịch Lào và được đối tượng này nhờ bán hộ gói ma túy với giá 50 triệu đồng. Xí cầm ma túy về nhà và nói cho chồng biết. Lầu đồng ý bán ma túy cùng vợ.

Trưa 9/6/2021, công an huyện Kỳ Sơn đến kiểm tra hành chính nơi ở của vợ chồng Xí và phát hiện gói ma túy có khối lượng hơn 236 gam.

Bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy, hai bị cáo đều thành khẩn khai báo. Bị cáo Xí tỏ ra hối hận vì đã lôi chồng vào vòng lao lý. Cả hai bị cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt vì tuổi cao, sức yếu.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, trong vụ án này, hai bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Ngoài ra, Lầu còn có thêm tình tiết giảm nhẹ là người phạm tội đủ 70 tuổi trở lên.

Xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Và Y Xí 20 năm tù, Già Chống Lầu 17 năm tù.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại