Chơi thân 3 năm, nhóm bạn "vạn người mê" chuyên Trần Phú (Hải Phòng) cùng nhau trúng tuyển sớm vào ĐH Ngoại thương

Quang Vũ |

Nhóm bạn 6 người này đã trúng tuyển sớm vào trường Đại học Ngoại thương. Chẳng dừng lại ở đó, các bạn còn cùng nhau đạt 27+ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Người ta thường nói, những con người cùng tần số với nhau thì sẽ hút lấy nhau. Câu nói đó thật đúng với nhóm bạn của Đào Duy Khánh (18 tuổi), đến từ Hải Phòng. Quen nhau từ năm lớp 10, trải qua một quá trình dài gắn bó, 6 thành viên trong nhóm trở nên gắn bó và thân thiết với nhau từ lúc nào không hay.

Tần số chung của "nhóm bạn vạn người mê" này đến từ chính quan điểm "học hết mình, chơi nhiệt tình". Quan điểm đấy đã được chứng minh thông qua đợt xét tuyển sớm của Đại học Ngoại Thương, khi tất cả thành viên đều trúng tuyển vào ngôi trường danh giá này.

Chơi thân 3 năm, nhóm bạn vạn người mê chuyên Trần Phú (Hải Phòng) cùng nhau trúng tuyển sớm vào ĐH Ngoại thương - Ảnh 1.

Hình ảnh nhóm bạn từ trái sang là: Minh Hoàng, Huy Việt, Hiền Diệu, Ngọc Phương, Quỳnh Giang, Duy Khánh.

Được biết, Duy Khánh và những người bạn thân của mình đều học lớp Hóa, niên khóa 2019-2022 của trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

Cùng đạt điểm số IELTS "khủng" và được tuyển thẳng vào Ngoại thương

Có thể nói, nhóm bạn thân của Khánh đã nỗ lực rất nhiều để có thể trúng tuyển vào Đại học Ngoại Thương (FTU). Đây là kết quả đáng ngưỡng mộ, bởi điểm số để vào ngôi trường này luôn ở ngưỡng "chạm trần" nên không phải muốn là có thể được học tập tại đây.

Để chắc suất trúng tuyển, nhóm bạn đã lên "chiến thuật" để chinh phục ngôi trường được mệnh danh là "Harvard chùa Láng" này bằng cách thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế - IELTS. Trải qua quá trình khổ luyện, kết quả mà thành viên trong nhóm đạt được đều vượt ngoài sức tưởng tượng ban đầu.

"Dải điểm của mọi người đạt được nằm trong khoảng từ 7.0 - 7.5 IELTS. Đó là một kết quả quá bất ngờ. Bởi lẽ, chúng mình là học sinh chuyên Hóa, mà mọi người thường có một lời rỉ tai nhau là 'đã giỏi Hóa thì không giỏi Anh' và ngược lại. Nhưng bọn mình đã phá bỏ 'lời nguyền' đấy để có thể đạt được điểm số cao như vậy", Duy Khánh nói.

Chơi thân 3 năm, nhóm bạn vạn người mê chuyên Trần Phú (Hải Phòng) cùng nhau trúng tuyển sớm vào ĐH Ngoại thương - Ảnh 2.

Chia sẻ lại hành trình học IELTS, Khánh cảm thấy may mắn khi luôn có sự sát cánh của những người tri kỷ. Các thành viên trong nhóm luôn quan tâm lẫn nhau để không một ai bị bỏ lại phía sau, do đó mọi người phát triển tư duy học thuật khá đồng đều. Ngoài ra, cả đám còn giúp đỡ nhau rất nhiều để cải thiện kỹ năng ngoại ngữ đặc biệt là kỹ năng nói - một kỹ năng "khó nhằn" nhất trong bài thi.

"Có 6 người nên bọn mình chia thành 3 nhóm nhỏ và luyện nói theo kiểu đối đáp. Nếu như gặp lỗi sai nào trong cách phát âm hoặc gặp dạng bài khó, mọi người sẽ nhau lập tức chỉ ra lỗi sai của đối phương và cùng nhau giải quyết vấn đề", Khánh chia sẻ.

Chẳng những thế, để củng cố và phát triển kỹ năng, nhóm bạn này còn tổ chức thêm những buổi học nhóm thông qua hình thức online. Thời gian biểu của từng thành viên gần như đã dày đặc, nên những buổi học này thường được bắt đầu vào lúc nửa đêm. Dẫu vậy, các bạn tham gia khá thường xuyên và tập trung cao độ vào việc học.

Chơi thân 3 năm, nhóm bạn vạn người mê chuyên Trần Phú (Hải Phòng) cùng nhau trúng tuyển sớm vào ĐH Ngoại thương - Ảnh 3.

Nhóm bạn của Duy Khánh

Trong suốt quá trình học tập tại THPT chuyên Trần Phú, 6 người cũng hỗ trợ nhau rất nhiều trong các môn học khác nhau để có thể đạt số điểm GPA ấn tượng. Đây chính là yếu tố quan trọng để giúp tất cả thành viên trong nhóm đều trúng tuyển vào FTU.

"Mỗi người đều có dấu ấn riêng của bản thân, nên điểm mạnh của người này bù đắp cho điểm yếu của người khác. Giang thì khá mạnh về Toán, trong khi đó Hoàng lại yêu thích tiếng Anh. Diệu thì thiên về Văn học, Việt lại giỏi Hóa, còn Phương thì có năng khiếu về nghệ thuật. Điều ấy cũng góp phần khiến cho nhóm mình trở nên toàn diện hơn, có thể 'cân' tất các dự án lớn nhỏ trong lớp", Khánh bày tỏ.

Ngoài học tập, nhóm bạn còn quan tâm, hỗ trợ nhau trong đời sống thường ngày. Khi có thành viên trong nhóm buồn vì bất cứ chuyện gì, mọi người đều sẵn sàng có mặt và an ủi nhau. Thật không sai khi nói rằng, trong hành trình trưởng thành của mỗi người đều có sự góp mặt những người bạn tri kỷ kể cả lúc hạnh phúc hay tuyệt vọng nhất.

Chơi thân 3 năm, nhóm bạn vạn người mê chuyên Trần Phú (Hải Phòng) cùng nhau trúng tuyển sớm vào ĐH Ngoại thương - Ảnh 4.

Dù tất cả đều đã trúng tuyển vào FTU, nhưng chỉ có 3 người quyết định học tập tại ngôi trường này. Bởi lẽ mỗi bạn lại có một định hướng riêng và cách thức phát triển bản thân khác nhau. Nhưng tựu chung lại, đây vẫn là một thành tích đáng tự hào mà không phải "nhóm bạn vạn người mê" nào cũng có thể đạt được.

Chẳng dừng lại ở đó, dẫu tưởng được tuyển thẳng rồi là nhóm bạn sẽ bỏ bê kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, song sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi, tất cả thành viên trong nhóm đều đạt tổng điểm 27+. Thành tích đó khiến nhiều người phải thốt lên rằng, đúng chuẩn là nhóm bạn "nhà người ta" trong truyền thuyết đây rồi!

Tổ chức sự kiện để giúp đỡ trẻ mồ côi

Không chỉ gắn bó với nhau trong học tập, nhóm bạn của Duy Khánh còn vô cùng năng nổ khi tham gia, tổ chức rất nhiều chương trình với quy mô lớn. Một trong số đó phải kể đến show âm nhạc Hạ Trắng với sự góp mặt của hàng nghìn khản giá. Cho những ai chưa biết, Hạ Trắng là một chương trình âm nhạc được tổ chức với mong muốn giúp đỡ các bạn nhỏ tại trại trẻ mồ côi Hoa Phượng (Hải Phòng).

Khi bắt tay vào tổ chức sự kiện, vì mỗi người một điểm mạnh khác nhau nên khi phân chia công việc để thực hiện dự án nhóm bạn không gặp quá nhiều khó khăn.

"Chúng mình phân công nhiệm vụ hết sức rõ ràng. Hoàng sẽ là Chủ tịch chính để take care (quan tâm) đến mọi việc trong show. Còn Diệu đảm nhận về mảng ngoại giao đi xin tài trợ, mời ca sĩ… Mình và Giang lại lo về mảng nhân sự, tuyển cộng tác viên, còn Việt sẽ lo liệu mảng sự kiện", Khánh hồi tưởng.

Chơi thân 3 năm, nhóm bạn vạn người mê chuyên Trần Phú (Hải Phòng) cùng nhau trúng tuyển sớm vào ĐH Ngoại thương - Ảnh 5.

Một show âm nhạc khác tên Gác Đông do Khánh và bạn bè cùng tổ chức

Có thể nói, đây là chương trình quy mô lớn nhất mà nhóm bạn đã thực hiện cùng nhau. Trải qua bao cống hiến ấp ủ cho chương trình, cuối cùng Hạ Trắng cũng được diễn ra thành công tốt đẹp. Chứng kiến khán giả dưới khán đài hòa chung vào không khí đêm diễn, bật đèn flash và đung đưa theo điệu nhạc khi giọng hát của những ca sĩ cất lên khiến nhóm bạn cảm thấy hạnh phúc vô kể.

Sau sự kiện, số tiền thu được nhóm bạn của Khánh đều dành ra để quyên góp cho những bạn tại trại trẻ mồ côi Hoa Phượng. Nhóm bạn đã mua gạo, sách vở, đồ dùng học tập để giúp ích phần nào để các em có một cuộc sống tốt hơn.

Tình bạn của Duy Khánh cứ lớn lên từ những va vấp nhỏ nhặt trong cuộc sống như thế. Mỗi cá thể trong nhóm giống như một mảnh ghép, chúng chỉ thực sự khớp với nhau khi đứng cạnh nhau.

Dành tiền học bổng để đi "vi vu" cùng nhau

Có thể nói, mọi thành viên trong nhóm đều có sở thích xê dịch đây đó, đam mê chụp ảnh và ưa khám phá những điều mới mẻ của cuộc sống đa màu. Bất cứ khi nào có cơ hội, Khánh cùng các bạn đều xách vali lên và đi đến những vùng đất mới, khai phá những điều mới. Một số địa điểm các bạn đã cùng nhau đi qua như: Đà Lạt, Đà Nẵng, Hội An...

Sau mỗi chuyến đi, ai cũng có cho mình một album ảnh "chất ngất" và dĩ nhiên bộ nhớ thì luôn tràn đầy. Dù đi rất nhiều nơi như thế, nhưng chi phí cho những chuyến du lịch chủ yếu đến từ tiền học bổng và tiền tích góp của mỗi cá nhân, cha mẹ cũng hỗ trợ một phần nhưng không quá đáng kể.

Chơi thân 3 năm, nhóm bạn vạn người mê chuyên Trần Phú (Hải Phòng) cùng nhau trúng tuyển sớm vào ĐH Ngoại thương - Ảnh 6.

Hình ảnh trong những chuyến "vi vu" của nhóm bạn

Để giải tỏa căng thẳng sau giai đoạn ôn thi vất vả, sắp tới đây nhóm bạn đã có cho mình dự định đi du lịch ở Thái Lan. Chia sẻ về lý do chọn "xứ sở chùa Vàng" làm trạm dừng chân tiếp theo, Khánh cho rằng đây là một đất nước với nhiều điều lý thú, nên mọi người đã quyết định đi để khám phá về văn hóa, đất nước, con người nơi đây.

"Mình và các bạn đã lên kế hoạch 'sương sương' cho chuyến đi sắp tới. Đầu tiên là việc lựa chọn đồ nhóm, dresscode cho chuyến đi sắp tới để làm sao cho thật ton-sur-ton. Bọn mình cũng tìm hiểu sơ qua những địa điểm du lịch nổi tiếng và đặc biệt không thể thiếu việc liệt kê danh sách những món ăn cần phải thử khi đến Thái Lan", cậu bạn chia sẻ.

Chơi thân 3 năm, nhóm bạn vạn người mê chuyên Trần Phú (Hải Phòng) cùng nhau trúng tuyển sớm vào ĐH Ngoại thương - Ảnh 7.

Nhóm bạn luôn coi việc đi du lịch là cách tốt để "bỏ trốn" những áp lực căng thẳng trong cuộc sống thường nhật, tìm kiếm những vùng đất yên bình để an trú trong tâm hồn. Riêng Duy Khánh quan niệm thêm rằng vì mọi người đều cố gắng nhiều rồi, nên giờ là lúc phải dành thời gian ra để "xả hơi" cùng hơi bạn bè chí cốt.

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/choi-than-3-nam-nhom-ban-van-nguoi-me-chuyen-tran-phu-hai-phong-cung-nhau-trung-tuyen-som-vao-dh-ngoai-thuong-20220727173343979.chn

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin tức báo mới tuổi trẻ tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên