Choáng với kiến thức "trên thông thiên văn dưới tường địa lý" của Shark Hưng: Rành rọt từ Toán học, Vật lý, Thủy khí động lực học đến… các cuộc thi nhan sắc

Bảo Bảo |

Tập 11 của Shark Tank Việt Nam không chỉ gây ấn tượng với câu chuyện "điên cùng startup" của Shark Việt, mà còn ấn tượng với lượng kiến thức chuyên ngành Thủy khí động lực học của Shark Hưng. Cùng xem Shark Hưng rành rọt kiến thức trong lĩnh vực gì (tất nhiên là ngoài bất động sản) nhé!

Thủy khí động lực học

Thương vụ gọi vốn của ông Lại Bá Ất - Shark Tank Việt Nam mùa 3 tập 11

Trước thắc mắc của Shark Việt về cơ sở để xây dựng công thức Betz này dựa trên định luật nào, ông Lại Bá Ất cho biết nó không phải định luật mà dựa trên phương trình liên tục.

Choáng với kiến thức trên thông thiên văn dưới tường địa lý của Shark Hưng: Rành rọt từ Toán học, Vật lý, Thủy khí động lực học đến… các cuộc thi nhan sắc - Ảnh 1.

Và đây là cắt nghĩa của Shark Hưng :

"Cái này thuộc về thủy khí động lực kỹ thuật. Tức là anh muốn sản xuất tua bin tốc độ cố định thì anh phải thay đổi góc nghiêng của cánh tua bin?

Khi muốn thay đổi góc nghiêng cánh tua bin, anh đang cố gắng đưa ra một phương trình là toàn bộ lực tạo ra - T trung bình – được tác động bởi góc alpha. Góc alpha của anh do tốc độ của cánh, gọi là vận tốc góc của từng điểm trên vị trí của cánh sẽ khác nhau. Cái nào gần trục hơn thì tốc độ góc sẽ lớn hơn".

"Anh tìm cách vặn cánh theo một profile nào đó để đón được lực tác động của gió là nhiều nhất, thì anh hoàn toàn có thể tạo được để chứng minh cho các nhà kinh doanh rằng cánh quạt cũ thu được từng này mô men xoắn, cứ nguyên tắc anh tạo mô men xoắc tốt thì anh thu được nhiều điện".

"Anh đang định chế tạo tua bin gió phức tạp như Boeing 787. Boeing 787 là tùy từng tốc độ của máy bay để nghiêng, khi nó nghiêng thì tạo ra áp suất khác nhau để nâng hoặc hạ hoặc tăng tốc, đó là cách người ta thay đổi tốc độ máy bay".

"Giờ nói có thể biến chì thành vàng được không thì chắc chắn là biến được, nhưng vàng biến từ chì ra bằng phương pháp bắn phá hạt nhân nguyên tử đắt hơn rất nhiều so với vàng khai thác tự nhiên, cho nên người ta không dùng trong thực tế".

Toán học

Choáng với kiến thức trên thông thiên văn dưới tường địa lý của Shark Hưng: Rành rọt từ Toán học, Vật lý, Thủy khí động lực học đến… các cuộc thi nhan sắc - Ảnh 2.

Trong một màn chất vấn startup khác, Shark Hưng lại đưa ra một loạt kiến thức về Toán học.

"Thực ra cái này nó giải quyết một cái rất nhỏ của hình học thôi. Đây là các bạn giải quyết hình học họa hình, chứ không thể giải quyết vấn đề lớn của hình học như hình học giải tích, không thể chứng minh những hàm tích phân trong thời đại công nghệ 4.0".

"Bây giờ người ta quan trọng hình học giải tích chứ không phải hình học họa hình. Hình học giải tích mới quan trọng để lập trình được".

Vật lý

Thương vụ gọi vốn của startup Plasma – Shark Tank Việt Nam mùa 2 tập 7

Choáng với kiến thức trên thông thiên văn dưới tường địa lý của Shark Hưng: Rành rọt từ Toán học, Vật lý, Thủy khí động lực học đến… các cuộc thi nhan sắc - Ảnh 3.

"Cái quầng khí xung quanh mặt trời có plasma. Và chất lỏng nằm trong lõi của quả đất với ước tính khoảng 2.000 độ C có chứa plasma. Người ta phát hiện ra cái đó, nhưng ứng dụng chỉ vài chục năm trở lại đây, mất 100 năm sau người ta mới nghĩ ra ứng dụng của trạng thái plasma".

Công nghệ

Thương vụ gọi vốn của DrExpedia – Shark Tank Việt Nam mùa 3 tập 6

DrExpedia là startup được Shark Bình nhận xét là "ngáo thuật ngữ". Dưới đây là màn chất vấn của Shark Hưng Blockchain với Kim Phụng – kỹ sư công nghệ của startup này.

Choáng với kiến thức trên thông thiên văn dưới tường địa lý của Shark Hưng: Rành rọt từ Toán học, Vật lý, Thủy khí động lực học đến… các cuộc thi nhan sắc - Ảnh 4.

- Shark Hưng: Làm sao mà bảo mật được?

- Kim Phụng: Blockchain quản lý hồ sơ bệnh án trên một điểm note trên một sổ cái…

- Shark Hưng: Blockchain thì các bạn phải mở cho tất cả cộng đồng tham gia hệ thống để xác thực. Người ta phải biết nó là cái gì thì mới xác thực, mà người ta đã biết rồi thì làm sao còn là bảo mật nữa.

Blockchain người ta hướng tới transparent (minh bạch), không hướng tới sercurity theo kiểu privacy (an ninh theo kiểu bảo mật cá nhân).

- Kim Phụng: Nhưng có private key để anh muốn share cho ai thì mới share được chứ không phải là…

- Shark Hưng: Vậy làm sao mà họ xác thực?

Marketing

Thương vụ gọi vốn của Makca Dak lak – Shark Tank Việt Nam mùa 3 tập 4

Choáng với kiến thức trên thông thiên văn dưới tường địa lý của Shark Hưng: Rành rọt từ Toán học, Vật lý, Thủy khí động lực học đến… các cuộc thi nhan sắc - Ảnh 5.

"Nếu em muốn bán đắt, bán ngon, độc đáo thì em phải có thương hiệu, để người ta tin rằng mắc ca của Nguyên Phương là khác so với thị trường, khác so với Úc.

Tất cả mọi hương vị phải đặc biệt. Còn em nói về công nghệ sấy, sản xuất dây chuyền… thì anh không quan tâm, cái đó chỉ là thứ yếu thôi. Cái anh quan tâm là dùng không thấy khác gì cả".

"Em nói mắc ca của em dùng "hơi khác" so với thị trường. Cái "hơi khác" đấy anh không nhận ra".

Các cuộc thi nhan sắc…

Thương vụ gọi vốn của BeHome – Shark Tank Việt Nam mùa 3 tập 7

Choáng với kiến thức trên thông thiên văn dưới tường địa lý của Shark Hưng: Rành rọt từ Toán học, Vật lý, Thủy khí động lực học đến… các cuộc thi nhan sắc - Ảnh 6.

- Shark Hưng: Khai sinh tên là Lê Tiểu Luân luôn?

- Lê Tiểu Luân – Chủ tịch HĐTV BeHome: Tên nghệ danh của em là Lê Tiêu Linh

- Shark Hưng: Hình như em ngày xưa có tham gia cuộc thi Tiffany đúng không?

- Lê Tiểu Luân: Ủa, sao anh biết?

Shark Hưng có vẻ khá rành các cuộc thi nhan sắc từ nhỏ đến lớn. Trong Shark Tank Việt Nam mùa 1 tập 14, khi Trần Thị Quỳnh gọi vốn cho startup bánh Lavita, Shark Hưng cũng nhận ra đây là Hoa hậu Thể thao năm 2007.

Vợ của Shark Hưng hiện tại – Nguyễn Thu Trang – cũng có giải ở nhiều cuộc thi nhan sắc.

Thu Trang kém Shark Hưng 16 tuổi, đạt danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam tại Séc năm 2010. Cô cũng lọt vào đêm Chung kết Hoa hậu thế giới người Việt năm 2010 - cuộc thi mà Hoa hậu Diễm Hương đăng quang.

Shark Hưng trước học kỹ sư cơ khí luyện kim tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, học tiếng Anh tại ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, sở hữu bằng Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tại trường Quản trị kinh doanh – Viện Công nghệ Châu Á (AIT – Thái Lan).

Về sự nghiệp, trước khi giữ cương vị Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup, ông từng phụ trách hệ thống chất lượng dịch vụ (Toyota Quality Service -TQS), thuộc phòng Marketing công ty TOYOTA Motor Vietnam; Trợ lý giám đốc Trung tâm Năng suất Việt Nam…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại