Choáng ngợp với khối tài sản của “công chúa” gia tộc giàu nhất thế giới: Liên tục giữ vị trí người phụ nữ giàu nhất thế giới, đam mê cháy bỏng với nghệ thuật và nuôi ngựa

Thiên An |

Dù không tham gia và công việc kinh doanh của gia đình Walton nhưng bà Alice Walton vẫn sở hữu khối tài sản khủng, giữ ví trí người phụ nữ giàu có nhất hành tinh.

Nữ tỉ phú giàu nhất thế giới

Bà Alice Walton có tên đầy đủ là Alice Louise Walton, sinh ngày 7/10/1949, là con gái duy nhất của Sam Walton, nhà sáng lập đế chế bán lẻ Walmart. Sinh ra và lớn lên cùng với các anh trai ở Arkansas, Alice Walton theo học ngành cử nhân kinh tế và tài chính tại trường Đại học Trinity, San Antonio, Texas.

Bà khởi nghiệp với vai trò là nhà phân tích vốn và quản lý tiền tệ cho First Commerce Corporation và đứng đầu các hoạt động đầu tư tại Arvest Bank Group. Năm 1988, Alice Walton cho ra đời công ty đầu tiên của riêng mình - Công ty Llama, một ngân hàng đầu tư. Hoạt động vỏn vẹn trong vòng 2 năm, công ty của bà chính thức đóng cửa. Alice Walton chuyển về sinh sống ở trang trại Walton's Rocking W Ranch tại Millsap, Texas.

Theo Forbes, tính đến tháng 2/2021, Alice Walton có khối tài sản trị giá 61.8 tỷ USD, đứng thứ 17 trong danh sách tỷ phú của Forbes và là nữ tỷ phú giàu nhất thế giới. Hiện Alice Walton đang sống ở Fort Worth, Texas và là người giàu nhất tại nơi đây.

 Choáng ngợp với khối tài sản của “công chúa” gia tộc giàu nhất thế giới: Liên tục giữ vị trí người phụ nữ giàu nhất thế giới, đam mê cháy bỏng với nghệ thuật và nuôi ngựa  - Ảnh 1.

Sau một năm để vụt mất vị trí đầu bảng vào tay người thừa kế L'Oréal- Francoise Bettencourt Meyers, Alice Walton đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục để dành lấy vị trí số 1 trong top 10 nữ tỉ phú giàu nhất thế giới. Tài sản của Alice Walton đã tăng 23% kể từ năm ngoái, nâng tổng giá trị tài sản của bà lên đến 54,4 tỷ USD (theo Forbes).

Niềm đam mê cháy bỏng với nghệ thuật

 Choáng ngợp với khối tài sản của “công chúa” gia tộc giàu nhất thế giới: Liên tục giữ vị trí người phụ nữ giàu nhất thế giới, đam mê cháy bỏng với nghệ thuật và nuôi ngựa  - Ảnh 2.

Không giống như hai người anh trai là Rob và Jim, Alice Walton chưa bao giờ tích cực chủ động tham gia vào việc điều hành Walmart. Thay vào đó, Alice Walton chủ yếu dành toàn bộ thời gian của mình cho niềm đam mê nghệ thuật.

Năm 10 tuổi, Alice đã mua tác phẩm nghệ thuật đầu tiên là bản sao một bức tranh của Picasso với giá 2 đô la. Năm 2011, Alice Walton đầu tư 50 triệu đô là để mở bảo tàng nghệ thuật Hoa Kỳ có tên là Crystal Bridges ở Bentonville, Arkansas. Crystal Bridges đã và được biết đến là một địa điểm hàng đầu cho việc tổ chức những buổi triễn lãm nghệ thuật quốc gia dành riêng cho nghệ sĩ Mỹ. Ngoài ra, đây còn là nơi Alice Walton trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân trị giá 500 triệu đô la của mình. Khi mở cửa, Crystal Bridges có giá trị gấp 4 lần bảo tàng Whitney nổi tiếng ở New York.

 Choáng ngợp với khối tài sản của “công chúa” gia tộc giàu nhất thế giới: Liên tục giữ vị trí người phụ nữ giàu nhất thế giới, đam mê cháy bỏng với nghệ thuật và nuôi ngựa  - Ảnh 3.

Năm 2014, người thừa kế của Walmart đã bỏ ra 44,4 triệu đô la cho một tác phẩm nghệ thuật của danh họa Georgia O'Keefe. Đây là tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất được mua bởi một người phụ nữ. Sau đó, Alice Walton đã trưng bày nó tại bảo tàng ở Arkansas.

Alice Walton có một bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân khổng lồ, với các tác phẩm gốc của các nghệ sĩ huyền thoại của Mỹ bao gồm Andy Warhol, Norman Rockwell và Georgia O'Keefe. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo The New Yorker, Alice Walton có chia sẻ: “Sưu tầm tranh là một điều thú vị, nhìn thấy các tác phẩm nghệ thuật và yêu quý chúng là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi.”

“Nữ hoàng” từ thiện, quyên góp

Alice Walton đã quyên góp hàng triệu USD cho nghệ thuật và các hoạt động khác. Vào tháng 1 năm 2016, Alice Walton đã tặng 3,7 triệu cổ phiếu Walmart trị giá khoảng 225 triệu đô la do bà sở hữu cho tổ chức phi lợi nhuận của gia đình- Walton Family Foundation. Năm tiếp theo, tổ chức tài trợ 120 triệu đô la cho Đại học Arkansas để thành lập Trường Nghệ thuật. Alice Walton cũng có hoạt động tổ chức từ thiện của riêng mình, Quỹ Alice L. Walton, thường xuyên quyên góp cho các hoạt động bao gồm nghệ thuật, giáo dục và sức khỏe.

Mặc dù gia đình Walton có truyền thống ủng hộ các ứng cử viên Đảng Cộng hòa, nhưng Alice Walton đã quyên góp 353.400 USD cho Hillary Victory Fund- một ủy ban gây quỹ chung hỗ trợ Clinton và các đảng viên Dân chủ khác vào năm 2016 (theo Forbes). Alice Walton cũng đã quyên góp cho Đảng Dân chủ ở một số bang bao gồm Texas, South Carolina, Rhode Island, Oregon và Montana (theo Opedn Secrets). Tuy nhiên trước đó, bà đã quyên góp 2,6 triệu đô la cho Progress for America- một ủy ban được tổ chức để hỗ trợ George W. Bush tái đắc cử vào năm 2004 (theo Hist Phil).

Khối tài sản đồ sộ và thú vui với việc chăn ngựa

 Choáng ngợp với khối tài sản của “công chúa” gia tộc giàu nhất thế giới: Liên tục giữ vị trí người phụ nữ giàu nhất thế giới, đam mê cháy bỏng với nghệ thuật và nuôi ngựa  - Ảnh 4.

Từng tích cực hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi ngựa ở Texas, nhưng vào năm 2015, Alice Walton nói rằng sẽ dành nhiều thời gian hơn cho Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Crystal Bridges của mình. Chia sẻ với Fort Worth Star-Telegram, Alice Walton cho biết: “Tôi đã bị căng thẳng và phân tâm với quá nhiều hướng, do đó tôi muốn tập trung.”

Vào năm 2017, Alice Walton đã bán trang trại ở Millsap, Texas của mình với số tiền không được tiết lộ. Rocking W Ranch có giá chào bán ban đầu là 19,75 triệu USD nhưng gần đây nhất đã được niêm yết với giá 16,5 triệu USD. Trang trại đang hoạt động có hơn 250 mẫu đồng cỏ và các khu nhà phụ dành cho gia súc và ngựa.

 Choáng ngợp với khối tài sản của “công chúa” gia tộc giàu nhất thế giới: Liên tục giữ vị trí người phụ nữ giàu nhất thế giới, đam mê cháy bỏng với nghệ thuật và nuôi ngựa  - Ảnh 5.

Nữ thừa kế của đế chế Walmart còn sở hữu một trang trại khác ở Texas rộng 4,416 mẫu Anh được gọi là Fortune Bend Ranch và đang được bán trên thị trường với giá 13,7 triệu đô la. Trong trang trại, tọa lạc một ngôi biệt thự nhìn ra bờ sông thơ mộng có 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm.

 Choáng ngợp với khối tài sản của “công chúa” gia tộc giàu nhất thế giới: Liên tục giữ vị trí người phụ nữ giàu nhất thế giới, đam mê cháy bỏng với nghệ thuật và nuôi ngựa  - Ảnh 6.

Alice Walton cũng sở hữu một căn hộ hai tầng nằm trên Đại lộ Park Avenue của Thành phố New York. Alice đã mua căn hộ này với giá 25 triệu USD vào năm 2014. Căn hộ thuộc sở hữu của nhà tài chính quá cố Christopher H. Browne, có hơn 52 cửa sổ lớn nhìn ra Central Park, thư viện và thành phố, ngoài ra còn có một phòng giải trí rộng 6000.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại