Choáng ngợp với bãi đậu xe đạp dưới lòng đất và cả dưới nước ở Hà Lan

Bảo Nam |

Cấu trúc này được xây dựng để có thể chứa 7.000 chiếc xe đạp, biến nó thành bãi đậu xe đạp lớn nhất ở thành phố Amsterdam.

Mọi người dân sống ở Hà Lan đều thích di chuyển bằng xe đạp, dù điều này rất tốt cho sức khỏe và giao thông nhưng lại có thể dẫn đến các vấn đề về bãi đỗ xe. Và nhà để xe ngầm là một giải pháp có thể giải quyết vấn đề này, khi thành phố Amsterdam vừa hoàn thành một dự án lớn gần Nhà ga Trung tâm, cho phép đặt hàng nghìn chiếc xe dưới nước.

Trong nỗ lực loại bỏ các giá đỗ xe đạp ngoài đường và làm cho khu vực xung quanh Nhà ga Trung tâm Amsterdam dễ tiếp cận hơn đối với người đi bộ, thành phố đã ủy thác để xây dựng hai cơ sở đỗ xe ngầm mới. Chúng không chỉ nằm dưới lòng đất, mà còn nằm dưới nước.

Là một phần của dự án cải tạo quy mô lớn, thiết kế lần đầu tiên do studio kiến trúc wUrck có trụ sở tại Rotterdam đảm nhận và công việc xây dựng đã bắt đầu vào năm 2018.

Choáng ngợp với bãi đậu xe đạp dưới lòng đất và cả dưới nước ở Hà Lan

Bãi đậu xe đạp này đã được xây dựng sâu 9 mét bên dưới lòng đất, cũng như ở dưới các vùng nước giữa hai khu vực công cộng quan trọng là sảnh tàu điện ngầm và ga trung tâm Amsterdam. Vì vậy các du khách sẽ sớm có thể đi bộ, mà không cần đi đường vòng như trước, để đến và rời đi bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Choáng ngợp với bãi đậu xe đạp dưới lòng đất và cả dưới nước ở Hà Lan - Ảnh 2.

Thiết kế thoáng đãng bên dưới của bãi đậu xe. Ảnh amsterdam.nl

Choáng ngợp với bãi đậu xe đạp dưới lòng đất và cả dưới nước ở Hà Lan - Ảnh 3.

Có thể đỗ 7.000 chiếc xe đạp ở cơ sở một vừa được khai trương. Ảnh amsterdam

Cơ sở đầu tiên của bãi đậu xe đã chính thức khai trương vào ngày 25/1 vừa qua. Cấu trúc này có thể chứa 7.000 chiếc xe đạp, khiến nó trở thành bãi đậu xe đạp lớn nhất thành phố Amsterdam. Qua video trên, người xem cũng có thể cảm nhận nội thất sáng sủa và thoáng mát bên trong, Người dân có thể đưa xe xuống bãi đỗ thông qua nhiều đường dẫn khác nhau, cả loại đường dẫn cố định lẫn di động.

Choáng ngợp với bãi đậu xe đạp dưới lòng đất và cả dưới nước ở Hà Lan - Ảnh 4.

Công trình này mất nhiều năm để hoàn thiện, do vị trí cũng như thiết kế đặc biệt. Ảnh amsterdam.nl

Choáng ngợp với bãi đậu xe đạp dưới lòng đất và cả dưới nước ở Hà Lan - Ảnh 5.

Hơi khó để tin rằng có hàng ngàn chiếc xe đạp đang được cất dưới lòng đất nơi đây. Ảnh amsterdam.nl

Một cơ sở thứ hai sẽ được khai trương vào tháng tới, với khả năng chứa 4.000 xe đạp. Và trong những tuần tới, các giá để xe đạp trên đường sẽ bắt đầu được dỡ bỏ để làm gọn khu vực và mang lại vẻ thoáng đãng cũng như gọn gàng và thẩm mỹ hơn cho cả khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại