Chó có thể nghe được ngoại ngữ?

Đức Mạnh |

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hungary cho thấy, chó có thể nhận biết được người đối diện đang nói tiếng mẹ đẻ giống với chủ của chúng hay nói tiếng nước ngoài.


Chó có thể nghe được ngoại ngữ? - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí NeuroImage, được xây dựng bởi tác giả chính Laura Cuaya, nhà sinh học thần kinh tại Đại học Eötvös Loránd ở Hungary, người vừa chuyển từ Mexico đến Budapest cùng với chú chó cưng Kun-kun của cô.

"Chúng tôi nhận thấy rằng, người dân ở Budapest rất thân thiện với chó và thường đến gần Kun-kun cũng như nói chuyện với cậu bé. Kun-kun thường rất chú ý đến mọi người, vì vậy tôi tự hỏi liệu cậu bé có để ý rằng mọi người ở Budapest nói một ngôn ngữ khác hay không" - Laura Cuaya nói với Live Science.

Laura Cuaya và nhóm của cô đã huấn luyện 18 chú chó bao gồm cả Kun-kun và ra lệnh cho chúng nằm bất động trong máy MRI để các nhà nghiên cứu có thể quét não của chúng.

Khi những chú chó được quét, các nhà nghiên cứu đã phát ba đoạn ghi âm khác nhau cho chúng nghe: Một đoạn đọc tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng "Hoàng tử bé" bằng tiếng Tây Ban Nha; một đoạn tương tự bằng tiếng Hungary; và một loạt âm thanh vô nghĩa của con người không hề giống với tiếng nói nào.

Tất cả những con chó chỉ từng tiếp xúc với một trong hai ngôn ngữ trên, nghĩa là một trong hai ngôn ngữ quen thuộc với chúng và ngôn ngữ còn lại hoàn toàn xa lạ với chúng. Kết quả quét não cho thấy, những con chó không chỉ có thể phân biệt rõ ràng giữa lời nói và tiếng kêu vô nghĩa, mà chúng còn phản ứng khác nhau đối với ngôn ngữ quen thuộc và không quen thuộc.

Trong quá trình thí nghiệm, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những con chó lớn tuổi cho thấy hoạt động nhiều hơn ở vỏ não thính giác thứ cấp, điều này tức là chúng phân biệt ngôn ngữ quen thuộc với không quen thuộc tốt hơn những con chó trẻ tuổi.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, chó không phải là loài động vật duy nhất có khả năng phân biệt ngôn ngữ của con người. Cuaya nói: "Bộ não cực kỳ giỏi trong việc chọn lọc các mẫu, và mỗi ngôn ngữ có một loạt âm thanh và kiểu mẫu khiến chúng khác biệt với nhau. Sau một số khóa huấn luyện, não của nhiều loài động vật sẽ có thể nhận ra những mô hình này".

Tuy nhiên, điều khiến loài chó trở nên độc đáo là chúng không cần được huấn luyện để phân biệt giữa các ngôn ngữ của con người. Bộ não của chúng phát hiện ra sự khác biệt một cách tự nhiên, có lẽ là do quá trình thuần hóa. Mặc dù, có thể có nhiều loài phân biệt được ngôn ngữ của con người, chó là một trong số ít loài thích lắng nghe chúng ta.

Theo Livescience

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại