Cho "bay màu" gần 1/4 nhân sự, tập đoàn bất động sản nghìn tỷ cũng mạnh tay cắt giảm tiền lương nhân viên

Pha Lê |

Đây là một trong những công ty có uy tín trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản với tổng số vốn điều lệ lên đến gần 10.000 tỷ đồng.

Theo Báo cáo thường niên 2023 vừa được Tập đoàn Novaland (NVL) công bố, ông Bùi Thành Nhơn Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland nhận định, năm 2023, nền kinh tế vĩ mô có quá nhiều yếu tố biến động và khó lường, bản thân Tập đoàn Novaland cũng như các doanh nghiệp khác phải đối mặt với nhiều thách thức. 

Để vượt qua giai đoạn khó khăn, NVL đã tiến hành tái cấu trúc. Cho đến thời điểm này, về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và nợ trái phiếu trong và ngoài nước, tài sản của Công ty vẫn cân đối với các khoản nợ.

Công ty đã giảm nợ vay khoảng 7.156 tỷ đồng so với năm 2022. Thỏa thuận thống nhất phương án tái cấu trúc liên quan đến trái phiếu chuyển đổi có tổng trị giá 300 triệu USD. Tổng giá trị gia hạn thanh toán gốc trái phiếu trong nước theo hướng dẫn tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP đạt trên 9.200 tỷ đồng.

Công ty cũng đã hoàn tất một giao dịch hoán đổi trái phiếu có tổng trị giá 2.346 tỷ đồng với phần vốn chủ sở hữu trong một Dự án. Ngoài ra, Công ty cũng thành công trong các thỏa thuận hoán đổi trái phiếu và giá trị công nợ bằng sản phẩm của Tập đoàn với tổng giá trị thực hiện đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

Cho

Ông Bùi Thành Nhơn.

Đối với vấn đề nhân sự, nhân sự của các Phòng Ban sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo hướng tinh gọn và đa nhiệm. Trong năm 2023, Ủy ban Nhân sự và Lương thưởng của Novaland đã tập trung nguồn lực để thực hiện các chương trình thay đổi toàn diện nguồn nhân lực của Tập đoàn, trong đó có việc cải thiện chính sách trả thưởng dựa trên hiệu suất, lập kế hoạch nhân sự kế nhiệm và đầu tư vào đào tạo và phát triển đội ngũ lãnh đạo của Tập đoàn.

Liên quan đến vấn đề nhân sự, tại Báo cáo thường niên của NVL cho biết, trong năm 2023, công ty đã cắt giảm một lượng lớn nhân sự. Nếu như năm 2022, nhân viên công ty là 1.404 người thì đến năm 2023 con số này chỉ là 1.091 người. Như vậy, trong năm 2023, số nhân sự giảm là 313 người, tương đương 22% tổng nhân sự Tập đoàn.

Cho

Trong cơ cấu nhân sự của Novaland, có 57% số nhân sự trong độ tuổi 30 - 40. Theo NVL đây là đội ngũ nhân sự có năng lực, nhiệt huyết, phù hợp với vai trò kiêm nhiệm, đa nhiệm trong tình hình mới.

Tỉ lệ người lao động cấp quản lý chiếm 6%, trong đó cấp quản lý có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên chiếm 19%. "Đây là độ tuổi cung cấp nguồn lực chất lượng, chủ chốt, có độ chín về nghề và tạo ra hiệu quả lao động cao", báo cáo của NVL nhấn mạnh. 

Tập đoàn cho biết thêm, năm 2023, tập đoàn đã đẩy mạnh công tác đánh giá hiệu quả làm việc, lựa chọn ra lực lượng nhân sự nòng cốt, đủ năng lực và đề bạt nắm giữ các vai trò mới, hướng đến mô hình kiêm nhiệm, đa nhiệm.

Về mức lương của nhân viên, "trong kế hoạch tái cấu trúc toàn diện, Tập đoàn vẫn duy trì sự ổn định về nguồn nhân lực cốt lõi. Song song đó, Novaland thực hiện tinh gọn bộ máy tổ chức, tạm dừng nhân sự cho các Dự án mà Tập đoàn quyết định chuyển chiến lược phát triển về sau nhằm đạt được mục tiêu tối ưu hóa một phần chi phí nhân sự".

Cho

Mức lương bình quân năm 2023 của Novaland vẫn giảm so với năm trước về 35,6 triệu đồng. Đây là mức lương bình quân thấp nhất của doanh nghiệp bất động sản này trong 5 năm qua. Mặc dù có sụt giảm, tuy nhiên, so với mức lương trung trên thị trường, trong giai đoạn ngành bất động sản khó khăn như thời gian qua, đây vẫn được đánh giá là khá ổn định.

Năm 2024, theo dự đoán kinh tế Việt Nam và thế giới sẽ bắt đầu hồi phục và khởi sắc. Ông Bùi Thành Nhơn cho biết, năm 2024, Tập đoàn sẽ tiếp tục hoàn thiện các Dự án đang phát triển, nỗ lực thực hiện cam kết với khách hàng, nhà đầu tư và các đối tác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại