Nói về vụ nhà hoạt động đối lập Nga nghi bị đầu độc, Tổng thống Trump "nước đôi"

Minh Khôi |

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như lưỡng lự khi lên án Moscow, cho biết ông vẫn chưa thấy "bất kỳ bằng chứng nào" cho thấy Moscow đã đầu độc nhà hoạt động đối lập.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra miễn cưỡng khi cùng các đồng minh châu Âu lên án Nga về vụ đầu độc Alexey Navalny, nói với các phóng viên rằng ông vẫn chưa thấy "bất kỳ bằng chứng nào" cho thấy Moscow đã làm hại nhà hoạt động đối lập.

"Tôi không biết chính xác điều gì đã xảy ra," Trump nói với các phóng viên hôm thứ Sáu trong cuộc họp giao ban tại Nhà Trắng. "Thật kinh khủng. Sự việc này không nên xảy ra. Chúng tôi chưa có bất kỳ bằng chứng nào, nhưng tôi sẽ xem xét ".

Trump nói thêm rằng mặc dù ông không có lý do gì để không tin những tuyên bố của chính phủ Đức rằng Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, nhưng ông đang chờ bằng chứng trước khi đưa ra quyết định về các hành động nên được thực hiện chống lại Nga.

"Bản thân chúng tôi chưa thấy điều đó," ông nói về bằng chứng mà Berlin tuyên bố.

Nhà hoạt động đối lập người Nga Navalny cảm thấy không khỏe trên chuyến bay từ Tomsk đến Moscow vào ngày 20/8, buộc phải hạ cánh khẩn cấp và nhập viện ngay lập tức ở thành phố Omsk của Siberia. Chưa đầy 48 giờ sau, anh ta được bay đến Phòng khám Charité ở Berlin.

Các bác sĩ Nga không tìm thấy bất kỳ chất độc nào trong cơ thể của Navalny, nhưng ngay sau khi ông đến Đức, các bác sĩ địa phương thông báo rằng ông đã bị đầu độc.

Các nhà lãnh đạo NATO và EU yêu cầu Điện Kremlin giải thích và cảnh báo về phản ứng quốc tế đối với sự việc mà họ cho là vụ "đầu độc" này.

Moscow đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga chưa nhận được bằng chứng từ Đức về nguyên nhân gây ra tình trạng hiện nay của ông Navalny và không ai ở Nga thực sự có lợi từ việc đầu độc nhân vật đối lập,

Trong khi đó, Ngoại trưởng Sergey Lavrov chỉ ra "sự vội vàng đáng ngờ" khi Moscow bị buộc tội.

Tổng thống Trump tuyên bố, ông sẽ "rất tức giận" nếu có bằng chứng xác minh rằng chính phủ Nga đầu độc Navalny. Ông cho biết Washington hy vọng sẽ nhận được "nhiều tài liệu trong vài ngày tới", nhưng không rõ liệu các tài liệu này có được công khai hay không.

Tổng thống Mỹ đã bị chỉ trích nặng nề vì ngần ngại tạo sức ép lên Nga cùng với các đồng minh NATO về vụ việc Navalny. CNN gọi đây là "ví dụ mới nhất cho thấy Tổng thống Trump thất bại trong việc lên tiếng và yêu cầu câu trả lời từ Điện Kremlin trong nhiều vấn đề, từ can thiệp bầu cử đến việc treo tiền thưởng cho Taliban để tấn công quân đội Mỹ ở Afghanistan. "

Trước đó, tờ New York Times đã đăng tải một bài báo dẫn nguồn ẩn danh cho biết, Nga đã trả tiền thưởng cho lực lượng Taliban vì đã tấn công binh sĩ Mỹ ở Afghanistan. Ông Trump đã từ chối trừng phạt Moscow. Hơn hai tháng sau, những cáo buộc đó vẫn chưa được xác minh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại