Chính thức thất nghiệp, cầu thủ Than Quảng Ninh chật vật mưu sinh

Bảo Bình |

Từ hôm nay (1/9), các cầu thủ, cán bộ, nhân viên của CLB Than Quảng Ninh chính thức thất nghiệp.

Ngày 25/8 vừa qua, Công ty TNHH 1 thành viên bóng đá Quảng Ninh, đơn vị quản lý CLB Than Quảng Ninh thông báo sẽ tạm dừng hoạt động để chờ tỉnh Quảng Ninh nhận lại đội bóng. Đến thời điểm hôm nay ngày 1/9, tất cả các thành viên của đội bóng sẽ không được nhận lương từ phía công ty nữa. Trước đó các khoảng lương từ tháng 4/2021 đến hết tháng 8/2021 và các khoản thưởng, lót tay... phía lãnh đạo đội bóng vẫn chưa thanh toán cho cầu thủ.

Chính thức thất nghiệp, cầu thủ Than Quảng Ninh chật vật mưu sinh - Ảnh 1.

CLB Than Quảng Ninh sẽ không trả lương cho cầu thủ từ hôm nay (Ảnh: Hải Huy)

Trên trang cá nhân, cán bộ truyền thông của đội bóng đất Mỏ chia sẻ đầy xúc động:

"Hôm nay, mấy chục anh chị em chúng tôi chính thức thất nghiệp. Từ nhân viên bảo vệ, lái xe, phụ xe, đầu bếp, tạp vụ, khối văn phòng, bác sĩ, ban huấn luyện đội 1, ban huấn luyện các đội trẻ... Tất cả đã phải gồng gánh suốt 10 tháng đằng đẵng nợ lương. Trong suốt nhiều năm làm việc, đã quen với những khó khăn của công ty, ai cũng nghĩ mọi chuyện rồi sẽ qua.

Nhận tin công ty sẽ dừng hoạt động qua báo đài, tất cả cùng chung cảm giác bàng hoàng và hụt hẫng. Tìm việc mới trong lúc dịch bệnh, vô cùng khó khăn.

Việc thanh toán tiền bảo hiểm xã hội là quá sức với ban lãnh đạo, thế nên công nhân viên cũng không thể lãnh bảo hiểm thất nghiệp cũng như được chi trả bảo hiểm y tế. Cũng qua báo đài, được biết ông chủ tịch CLB đã "không còn khả năng chi trả", trong khi đó Tỉnh Quảng Ninh cũng không có nghĩa vụ thanh toán nợ cho đội bóng.

Lương không thể nhận, bảo hiểm không thể lãnh, ốm cũng "không được" đi bệnh viện. Những khoản nợ ngày một phình to. Quả là một cái kết đắng lòng cho những người đã đồng hành và bây giờ mắc kẹt lại với bóng đá Quảng Ninh.

Mọi chuyện đã quá sức tưởng tượng và chẳng biết đặt hy vọng rồi ai sẽ chi trả những khoản tiền mà chúng tôi xứng đáng được nhận", Anh Tiến Thành chia sẻ.

Vô hình trung, tất cả các cầu thủ đều rơi vào cảnh chật vật mưu sinh. Cựu thủ môn U22 Việt Nam Phan Minh Thành cũng không ngoại lệ. Bị nợ lương, giờ còn "mất cả việc" thủ môn có chiều cao 1m93 hơn cả Đặng Văn Lâm phải gác lại đam mê đi làm công nhân may ở địa phương.

Chính thức thất nghiệp, cầu thủ Than Quảng Ninh chật vật mưu sinh - Ảnh 2.
Chính thức thất nghiệp, cầu thủ Than Quảng Ninh chật vật mưu sinh - Ảnh 3.

Minh Thành đi làm công nhân may (phải), còn thủ môn Hoài Anh (trái) tranh thủ giúp việc xây dựng với caption "Lên thợ chính rồi các bạn trẻ ơi" (Ảnh: FBNV)

"Ở tỉnh bây giờ còn mỗi công ty may là có thể là được làm thời vụ. Tôi cũng tính đi làm giao hàng nhưng di chuyển cũng nguy hiểm. Tôi cố gắng đi làm tạm thời lo cho gia đình rồi chờ thông tin từ đội bóng. Gia đình nói tôi nghỉ đi học rồi kiếm việc khác nhưng theo đuổi bóng đá bao nhiêu năm nay, tôi không thể bỏ dở được", thủ môn sinh năm 1998 bày tỏ.

Chính thức thất nghiệp, cầu thủ Than Quảng Ninh chật vật mưu sinh - Ảnh 4.
Chính thức thất nghiệp, cầu thủ Than Quảng Ninh chật vật mưu sinh - Ảnh 5.

Thủ môn từng được triệu tập lên U22 Việt Nam

Một tiền vệ trẻ khác là Bùi Ngọc Long có mức lương khoảng hơn 2 triệu/tháng nhưng việc không được nhận lương trong nhiều tháng qua khiến anh rơi vào tình cảnh khó khăn. Long từng đi làm công nhân tại một công ty ở quê nhà Thanh Hoá nhưng cuối tháng 7 khi nghe tin V.League sẽ đá lại vào tháng 2/2022 anh đã nghỉ việc về nhà tập luyện. Nhưng cuối cùng, cái nhận được là là nỗi thất vọng.

Long từng tâm sự "giờ không làm ra tiền, về nhà ăn cơm bố mẹ nấu mà thấy tủi thân. Nhưng nếu đội bóng còn hoạt động em sẽ không bao giờ bỏ đội những lúc khó khăn".

Chính thức thất nghiệp, cầu thủ Than Quảng Ninh chật vật mưu sinh - Ảnh 7.

Ngọc Long chưa có việc làm đang đi hỗ trợ chống dịch ở quê (Ảnh: FBNV)

Một đội bóng trong nhiều năm qua luôn dẫn đầu V.League về độ chịu chơi nhưng lại đang ở trên bờ vực thẳm. Nếu không được "giải cứu" rồi những tài năng bóng đá của Than Quảng Ninh sẽ đi đâu về đâu?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại