Chính quyền Tổng thống Trump muốn đóng hai lãnh sự quán cuối cùng tại Nga

Hà Linh |

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất với quốc hội về ý định đóng cửa hai lãnh sự quán cuối cùng của Mỹ tại Nga.

Nhân viên tại Lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg (Nga) hạ cờ năm 2018. Ảnh: Reuters

Nhân viên tại Lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg (Nga) hạ cờ năm 2018. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn AP (Mỹ) ngày 18/12 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Vladivostok và tạm thời ngừng hoạt động lãnh sự quán tại Yekaterinburg. Đề xuất này được gửi đến quốc hội vào ngày 10/12 nhưng lại không nhận được nhiều chú ý.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động thái là nhằm “phản ứng lại những thác thức đối với phái bộ Mỹ ở Nga sau khi Moskva áp đặt hạn chế nhân sự đối với phái bộ Mỹ vào năm 2017”.

Nếu lãnh sự tại Vladivostok cùng Yekaterinburg ngừng hoạt động thì cơ sở ngoại giao duy nhất của Mỹ tại Nga sẽ là đại sứ quán nằm ở Moskva. Trước đó, Nga đã yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg năm 2018 để đáp trả việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Lãnh sự quán Mỹ tại Vladivostok bị tạm thời đóng cửa từ tháng 3 do dịch COVID-19. Các nhân viên công tác tại lãnh sự Mỹ ở Vladivostok đã chuyển các thiết bị, tài liệu và nhiều vật dụng nhạy cảm khác khỏi cơ sở này. Hai lãnh sự quán ở Vladivostok và Yekaterinburg bao gồm 10 nhân viên ngoại giao Mỹ và 33 nhân sự người địa phương.

Thời gian cụ thể để đóng cửa hai lãnh sự quán vẫn chưa được quyết định. Trong khi đó, nhân viên người Mỹ tại những cơ sở này đã chuyển đến đại sứ quán ở Moskva. Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính việc đóng cửa dài hạn lãnh sự quán ở Vladivostok sẽ giúp tiết kiệm khoảng 3,2 triệu USD mỗi năm.

Việc đóng cửa hai lãnh sự quán tại Nga sẽ khiến khối lượng công việc lớn đổ về đại sứ quán Mỹ tại Moskva. Điều này còn đồng nghĩa với việc người Mỹ muốn du lịch đến vùng Viễn Đông Nga và người Nga tại khu vực này muốn đến Mỹ đều gặp nhiều bất tiện hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại