Chính quyền quân sự Myanmar thắt chặt kiểm soát, bất chấp cảnh báo của Mỹ

Cao Lực |

(NLĐO) – Đường phố Myanmar lặng như tờ trong khi binh sĩ và cảnh sát chống bạo động được triển khai tại nhiều vị trí thuộc thủ đô Naypyitaw, cũng như trung tâm thương mại Yangon - thành phố lớn nhất Myanmar,

Binh sĩ và xe quân sự bên trong khu phức hợp Đài phát thanh và truyền hình nhà nước Myanmar, TP Yangon. Ảnh: EPA

Binh sĩ và xe quân sự bên trong khu phức hợp Đài phát thanh và truyền hình nhà nước Myanmar, TP Yangon. Ảnh: EPA

Đến sáng 2-2 (giờ địa phương), điện thoại và internet đã hoạt động trở lại nhưng đường phố vẫn yên ắng bất thường trong khi sân bay Yangon bị đóng cửa.

Người dân bật TV chỉ có thể theo dõi kênh truyền hình Myawaddy do quân đội kiểm soát; mọi kênh tin tức khác dường như đã bị chặn.

Các ngân hàng cho biết sẽ mở cửa trở lại vào ngày 2-2, sau khi tạm ngưng dịch vụ vào một ngày trước đó trong bối cảnh người dân ồ ạt rút tiền.

Vị trí hiện tại của lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint cùng các quan chức cấp cao khác thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền hiện vẫn chưa rõ.

Chính quyền quân sự Myanmar thắt chặt kiểm soát, bất chấp cảnh báo của Mỹ - Ảnh 1.

Người dân Myanmar xếp hàng chờ rút tiền, sau khi quân đội giành quyền kiểm soát đất nước. Ảnh: EPA

Chính quyền quân sự Myanmar không tiết lộ thông tin về địa điểm giam giữ cũng như tình trạng sức khỏe của họ.

Để củng cố quyền lực, chính quyền quân sự Myanmar hôm 1-2 sa thải 24 bộ trưởng và thứ trưởng trong chính quyền của bà Suu Kyi, đồng thời thay thế 11 quan chức được chỉ định sau cuộc đảo chính.

Những động thái trên diễn ra sau khi quân đội Myanmar ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm và bổ nhiệm Tướng về hưu Myint Swe làm quyền tổng thống.

Quân đội Myanmar cho biết vụ bắt giữ là hành động phản ứng trước cáo buộc gian lận bầu cử, đồng thời thông báo sẽ tổ chức một "cuộc tổng tuyển cử tự do và công bằng" sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao tiết lộ với Reuters rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ họp vào ngày 2-2 trong bối cảnh cộng đồng quốc tế chỉ trích hành động của quân đội Myanmar – gọi đây là một cuộc đảo chính.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 1-2 kêu gọi quân đội Myanmar từ bỏ quyền lực ngay lập tức, đồng thời cảnh báo tái áp dụng các biện pháp trừng phạt quốc gia này.

Chính quyền quân sự Myanmar thắt chặt kiểm soát, bất chấp cảnh báo của Mỹ - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát của quân đội cầm quyền trên đường tới trụ sở quốc hội ở thủ đô Naypyitaw - Myanmar. Ảnh: Reuters

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại