Chính phủ ông Trump tạm thoát nguy cơ đóng cửa

Bảo Hạnh |

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28-4 ký dự luật chi tiêu tạm thời nhằm duy trì hoạt động của chính phủ thêm một tuần..

Bước đi trên giúp các nhà làm luật có thêm nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận về một gói chi tiêu lớn hơn

Tuy nhiên, vào ngày thứ 99 trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, các nghị sĩ Mỹ không tiến hành bỏ phiếu cho dự luật chăm sóc sức khỏe của đảng Cộng hòa, từ chối trao cho Tổng thống Mỹ chiến thắng lập pháp quan trọng khi cột mốc 100 ngày đến gần.

Thượng viện đã gửi cho tổng thống Mỹ gói ngân sách tạm thời sau khi thông qua dự luật trên. Trước đó, hạ viện cũng ủng hộ dự luật chi tiêu tạm thời với số phiếu áp đảo 382-30.

Dự luật sẽ giữ cho chính phủ hoạt động đến ngày 5-5 và được kỳ vọng sẽ giúp các thành viên hai đảng có đủ thời gian tìm tiếng nói chung về dự luật ngân sách 1 ngàn tỉ USD để giúp chính phủ hoạt động đến ngày 30-9 (thời điểm khép lại tài khóa hiện nay).

Tuy nhiên, điều đáng thất vọng cho Nhà Trắng là ngày thứ 100 trong nhiệm kỳ ông Trump, tức ngày 29-4, lại không được đánh dấu bằng chiến thắng về dự luật chăm sóc sức khỏe và dự luật ngân sách dài hơi nói trên.

Trong tuần này, Nhà Trắng đã thúc ép các lãnh đạo của đảng Cộng hòa thay thế đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (còn gọi là Obamacare) để ông Trump kịp ăn mừng chiến thắng trong ngày nắm quyền thứ 100. Tuy nhiên, đến ngày 27-4, các lãnh đạo hạ viện đã từ bỏ nỗ lực trên vì không đạt được số phiếu cần thiết để thông qua dự luật.

Việc cả hai dự luật đều gặp khó khăn khiến đảng Cộng hòa không khỏi bối rối bởi đảng này kiểm soát lưỡng viện quốc hội còn ông Trump, cũng là người đảng Cộng hòa, là ông chủ Nhà Trắng.

Trong khi đó, các thành viên của đảng Dân chủ, những người chống lại nỗ lực thay thế Obamacare, lại đe dọa bỏ phiếu phản đối gói ngân sách cho chính phủ nếu đảng Cộng hòa tổ chức bỏ phiếu cho dự luật chăm sóc sức khỏe.

Hôm 27-4, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã bác bỏ lời đe dọa trên và cảnh báo đảng Dân chủ sẽ bị quy trách nhiệm nếu chính phủ bị đóng cửa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại