"Chim lên men" - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc

Như Ca |
"Chim lên men" - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc
"Chim lên men" - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc

Mặc dù là 1 món ăn truyền thống nhưng cách thức chế biến lại khiến nhiều người thấy… nổi da gà.

Ở mỗi đất nước đều có những món ăn độc đáo và kỳ lạ, tuy nhiên tại phía Bắc đảo quốc Greenland, Đan Mạch, có 1 món ăn khủng khiếp khiến tất cả mọi người… buồn nôn. Đó là Kiviaq, món chim lên men cực kinh dị.

Chim lên men - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc - Ảnh 1.

Nguyên liệu chính để làm món ăn này là Auk, một loài chim biển nhỏ, trọng lượng khoảng 150 gram, có lông màu đen, trắng.

Đây là món đặc sản vào mùa đông của người Inuits ở vùng bắc Greenland hàng thế kỷ qua. Quá trình chuẩn bị làm Kiviaq bắt nguồn từ phương pháp lưu trữ thực phẩm khi nguồn thức ăn trở nên kham hiếm vào mùa đông. Chim lên men là thành phần quan trọng nhất của món Kiviaq, chúng đôi khi được ăn kèm phomat.

Mặc dù là một món ăn truyền thống, nhưng cách thức chế biến món ăn này lại khiến nhiều người thấy sợ hãi.

Chim lên men - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc - Ảnh 2.

Kiviaq - món hải cẩu nhồi chim chết có mùi vị kinh dị.

Người chế biến phải có một con hải cẩu đã được lọc hết thịt ra tới khi lớp mỡ dày còn lại dưới da. Nó sẽ được khâu lại như một cái túi để nhồi bên trong khoảng 300 - 500 con chim Auk nhỏ. Khi chiếc "túi" đầy, nó lại được khâu lại và những đường khâu được bôi kín mỡ để tránh ruồi bâu.

Con hải cẩu nhồi chim chết này được chôn dưới các lớp đất đá từ 3 đến 18 tháng. Nhờ lớp mỡ béo của hải cẩu mà thịt chim được bảo quản kỹ và mềm hơn.

Chim lên men - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc - Ảnh 3.

Người ta nhét 300 - 500 con chim biển vào xác hải cẩu và chôn xuống đất trong 1 thời gian dài để lên men.

Kiviaq là sản phẩm của quá trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm khi thiếu thức ăn trong mùa đông khắc nghiệt, giúp con người sống sót trong giai đoạn khó khăn bởi vì băng giá và sự tối tăm, nên việc đi săn để lấy thịt tươi là việc gần như không thực hiện được.

Người Inuit thường ăn sống, sau khi vặt lông và bỏ chân, mỏ của chúng. Khi đào lên thì tất cả hỗn hợp đã hóa lỏng toàn bộ, khi ăn người ta đập phần đầu chim Auk ra như đập trứng.

Chim lên men - món đặc sản nhưng xem quá trình chế biến nhiều người sẽ phải nôn thốc - Ảnh 4.

Ngôi làng xinh đẹp Siorapaluk nằm ở vĩ độ sát nhất Bắc Cực nơi có món ăn truyền thống Kiviaq đáng sợ.

Thậm chí kinh dị hơn, nhiều người còn trực tiếp cắn đứt đầu chim và hút nước bên trong. Xương của chim Auk cũng có thể ăn được. Một cách khác, Kiviaq được cho vào nồi luộc, để loại bỏ lông nhanh hơn. Tuy nhiên, những người không quen có thể sẽ nôn thốc nôn tháo khi ăn món Kiviaq này.

Sumitra, một cây bút viết cho trang Odditycentral cảnh báo: "Tôi phải nói với những người ưa sự tinh tế rằng Kiviaq không dành cho bạn".

theo Gia đình và xã hội

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên