Chiêu mộ cả vạn nhân viên trong suốt 20 năm khởi nghiệp, Shark Bình chia sẻ kinh nghiệm xương máu: Nên 'cảnh giác' với 1 kiểu nhân viên, dù tài giỏi cũng khó mà thành công

Ánh Lê |

Theo Chủ tịch NextTech, tuyển dụng những nhân viên có đặc điểm này sẽ khiến startup… toang!

Bắt đầu xuất hiện trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa thứ 3, Shark Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã để lại ấn tượng đặc biệt với các Startup cùng khán giả truyền hình bằng những lời góp ý chân thành, thẳng thắn, thậm chí là có phần "khó tính" với các startup.

Là một doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường, Shark Bình có cái nhìn sâu sắc về khởi nghiệp và cách quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Không chỉ trong chương trình Shark Tank, những nhận định hay chia sẻ của vị cá mập này trên Fanpage cá nhân cũng nhận về nhiều sự quan tâm của khán giả.

Chiêu mộ cả vạn nhân viên trong suốt 20 năm khởi nghiệp, Shark Bình chia sẻ kinh nghiệm xương máu: Nên cảnh giác với 1 kiểu nhân viên, dù tài giỏi cũng khó mà thành công - Ảnh 1.

Shark Nguyễn Hòa Bình

Nổi bật trong số đó là vấn đề cách tuyển chọn nhân viên của nhà lãnh đạo. Dựa trên kinh nghiệm từng chiêu mộ cả vạn nhân viên trong suốt chặng đường dài khởi nghiệp của mình, Shark Bình đã có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này.

Theo đó, trong một bài đăng video vào tháng 5 năm 2022, vị cá mập này có nêu ra vấn đề: “Khi chọn nhân tài cho doanh nghiệp, startup nên “né” kiểu nhân viên nào?” và đưa ra lời khuyên.

Từ những bài học xương máu rút ra từ chính hành trình khởi nghiệp, Chủ tịch NextTech khuyên các startup hãy “cảnh giác” và “né” tuyển dụng một kiểu nhân viên. Đó là những người nói nhiều và nói hay.

Shark Bình giải thích: “Một kinh nghiệm xương máu của tôi là hãy cảnh giác với những người nói nhiều và nói hay. Thông thường với kiểu người này, năng lượng và năng lực của họ sẽ dành hết vào việc nói. Ông trời không cho ai tất cả bao giờ, thường những người nói giỏi thì thì làm lại kém đi.”

Theo quan điểm của ông chủ NextTech, những người vừa nói giỏi, vừa làm giỏi rất hiếm và thông thường sẽ là những người làm chủ hay các nhà lãnh đạo xuất sắc. Còn khi ở trong một đội nhóm, đây không phải là kiểu người tài được trọng dụng.

“Tôi cho rằng người nói giỏi duy nhất nên là người đứng đầu, là ông chủ startup. Bởi người đứng đầu cần có năng lực ăn nói, năng lực suy nghĩ để truyền cảm hứng cho mọi người, để thuyết phục khách hàng, để đi quảng bá, quảng cáo và quan trọng nhất là truyền cảm hứng cho đội ngũ của mình. Còn khi bạn làm chủ và tuyển nhân viên cho mình thì nên tránh những người nói nhiều mà không giỏi chuyên môn, không có hành động cụ thể”, Shark Bình chia sẻ.

Chiêu mộ cả vạn nhân viên trong suốt 20 năm khởi nghiệp, Shark Bình chia sẻ kinh nghiệm xương máu: Nên cảnh giác với 1 kiểu nhân viên, dù tài giỏi cũng khó mà thành công - Ảnh 2.

Chưa hết, vị cá mập của Shark Tank cũng lưu ý các startup nên loại bỏ những ứng viên thích đòi hỏi, và đưa ra các quan điểm như: “tôi chỉ quản lý, đưa ra ý tưởng, định hướng; tôi cần có một đội ngũ, ban bệ, cần trợ lý, cấp phó…”. Bởi theo ông, tuyển dụng những nhân viên như trên sẽ khiến startup… toang.

“Những người đưa ra những đòi hỏi như thế khi gia nhập một startup thì cần loại bỏ ngay, cho dù người đó có hiểu biết đến mức nào cũng nên tránh.”

Với hơn 20 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự, Chủ tịch NextTech tự tin khẳng định: “Những người như thế tôi cũng đã dùng qua rồi và thông thường là không thành công. Những người như thế nên đi làm chủ, tự lập ra startup của mình. Còn nếu bạn là chủ startup thì không nên tuyển những người như thế về làm việc cho mình”.

Chiêu mộ cả vạn nhân viên trong suốt 20 năm khởi nghiệp, Shark Bình chia sẻ kinh nghiệm xương máu: Nên cảnh giác với 1 kiểu nhân viên, dù tài giỏi cũng khó mà thành công - Ảnh 3.

Cũng trong video chia sẻ này, ngoài việc chỉ ra kiểu nhân viên mà các startup cần "né tránh", Shark Bình cũng tiết lộ bí kíp tuyển chọn nhân tài mà hiện nay, bí kíp này cũng đã đi vào bộ gen của NextTech. Với trải nghiệm của bản thân, ông chủ NextTech nhận thấy rằng các doanh nghiệp nên tuyển chọn những người “làm nhiều hơn nói” để cùng đưa công ty phát triển.

“Các startup khi cần tuyển nhân viên làm việc trong một tập thể thì nên tìm những người biết tập trung vào năng lực chuyên môn của họ, nên tuyển dụng những người chăm chỉ, tỉ mẩn trong công việc. Đó là kinh nghiệm để đời của tôi”, ông nói.

Nguồn: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại