Chiến thuật đen tối của băng đảng đưa quan tài thép vào Anh

H.Bình |

Sau khi phát hiện 39 người chết trong xe container ở hạt Essex (Anh), phóng viên kênh truyền hình Vice News (Mỹ) đã lân la hỏi chuyện các tài xế xe tải về mánh khóe của bọn buôn người.

Vào Giáng sinh năm ngoái ở Pháp đã xảy ra các cuộc biểu tình của phong trào "áo vàng" (gồm những người mặc áo gilet phản quang vàng), xuất phát từ việc phản đối tăng giá nhiên liệu, chi phí sinh hoạt cao… Các cảng và tuyến giao thông quan trọng vào Anh bị chặn, vô tình lại tạo thành "màn sương mờ ảo" che giấu những người di cư.

Khi xe tải chở hàng nặng nề đến gần Dunkirk (phía Bắc nước Pháp) – một điểm nóng về người di cư mà xe tải đi qua sau khi xuất phát ở cảng Zeebrugge (Bỉ), tia hy vọng chợt nhen nhóm ở những người di cư tuyệt vọng tìm đường đến Anh.

Ban ngày, giữa hai làn đường giao thông trên đường cao tốc, những người di cư chia làm hai tốp: một nhóm khiến các tài xế mất tập trung, nhóm còn lại cố gắng lẻn vào phía sau xe đang di chuyển.

Một số tài xế xe tải đồng lõa với các băng đảng buôn người , nhiều người lại trở thành nạn nhân của chuyện đánh đấm đe dọa. Ông Richard Burnett, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Vận tải Đường bộ có trụ sở tại Anh, cho biết trong 5 năm qua, các nam tài xế bị tấn công bằng gậy bóng chày và dao, nữ tài xế thì bị dọa cưỡng hiếp.

Những kẻ buôn người chẳng e sợ gì trên các tuyến đường đông đúc ở châu Âu. Chúng quẳng cây chắn ngang đường, đốt lửa trong thùng phuy, ném đồ vô kính chắn gió buộc tài xế dừng lại để người di cư có thể lẻn trèo lên xe. Thậm chí, một số tài xế bị ngạt trong xe khi đang ngủ.

Khi các tài xế dừng ở một trạm dừng nào đó, họ để cửa sổ mở hay mở toang cửa lên xuống để không khí lưu thông lúc ngủ trưa. Ông Burnett kể rằng chính thời điểm đó, những kẻ buôn người sẽ xịt khí gas hạ gục tài xế, rồi xe tải sẽ chở đầy dân di cư mà tài xế chẳng hay biết gì. Lúc tỉnh dậy, tài xế thấy mệt người mà chẳng hiểu được nguyên nhân nhưng vẫn tiếp tục lộ trình định sẵn. Tài xế xe tải tên John Jones (48 tuổi, đến từ thị trấn Banbury của Anh) kể rằng ông bị xịt khí gas 2 lần; một lần ở Bỉ, một lần ở Pháp.

Chiến thuật đen tối của băng đảng đưa quan tài thép vào Anh - Ảnh 2.

Bọn buôn người có chìa của các chiếc khóa được sản xuất hàng loạt của thùng container. Ảnh: PHIL WILLS

Khi ở gần Dunkirk, tài xế Barry Woods (57 tuổi) kể: "Những người di cư ôm hy vọng hễ khi thấy bóng dáng xe tải và tài xế. Họ núp trong bụi rậm, dán mắt canh chừng ở các trạm dừng xe tải, bãi đậu xe siêu thị, vạt đất cạnh xa lộ để dừng xe. Có nhiều tài xế sẵn lòng cho "quá giang" miễn trả tiền mặt sòng phẳng".

Bên cạnh hồ nước tại Dunkirk, những chiếc xe có biển số Anh và Irealand đi rề rà để kiếm chút giao dịch đen. Tình trạng đó tương tự ở một trạm nhiên liệu ở Vern, ngay bên trong Bỉ, một điểm nóng buôn người mới. Một tài xế kể với Vice News rằng "những chiếc xe chạy theo bên cạnh và hỏi xem anh có muốn kiếm thêm tiền không". "Bọn họ muốn đưa lậu người di cư, buôn lậu thuốc lá, ma túy nhưng tôi sẽ không bao giờ làm điều đó" - tài xế này nói.

Bà Sherralin Ballard (55 tuổi), có 34 năm kinh nghiệm lái xe, tự làm chủ hãng xe tải 40 tấn. Bà kể mình bị những kẻ buôn người đe dọa. Chúng đề nghị trả 2.000 bảng/người (tức khoảng 59 triệu đồng) nhưng bà luôn từ chối những khoản tiền này và tránh các cảng phiền hà như Calais.

Có lần xe bà bị giữ lại vì khi các nhà chức trách mở cửa container, người ta phát hiện thấy 11 người Iraq (gồm 10 người đàn ông và 1 phụ nữ). Sau khi điều tra, cảnh sát cho biết bọn buôn người có chìa khóa của các chiếc khóa được sản xuất hàng loạt phía sau container. Đó là lý do người di cư chui được vào bên trong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại