Chiếc xe đi hơn 5 triệu km vẫn chạy tốt, bí quyết của chủ nhân gói trong 6 từ

Quang Hiếu |

Chiếc Volvo P1800 từng nhiều lần được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là chiếc xe đi nhiều nhất. Bí quyết của chủ nhân hóa ra rất đơn giản!

Khi tìm mua một chiếc xe đã qua sử dụng, nhiều người sẽ quan tâm tới số ODO hiển thị trên đồng hồ người lái. Con số này thể hiện số kilomet mà chiếc xe đã di chuyển, từ đó có thể cho người mua gợi ý chiếc xe cần phải trải qua điều gì trong quá khứ, khi mua về cần chăm sóc ra sao. Ở một chừng mực nào đó, ta có thể coi số ODO như tuổi thọ của xe: Số ODO càng cao thì xe càng cần chăm sóc kỹ.

Song, không phải ai cũng quan tâm tới con số. Ông Irvin Gordon, một giáo viên cấp 3 tại New York, Mỹ, là người sở hữu chiếc xe được sách kỷ lục Guinness ghi nhận đi tới hơn 5 triệu kilomet.

Chiếc xe đi hơn 5 triệu km vẫn chạy tốt, bí quyết của chủ nhân gói trong 6 từ - Ảnh 1.

Ông Irvin Gordon và chiếc Volvo P1800 của mình.

Câu chuyện cầm lái một chiếc ô tô đi được quãng đường bằng 13 lần tới Mặt Trăng bắt đầu khi ông đi dạy từ năm 1962. Quãng đường đi làm lên tới 200 kilomet cả đi cả về là điều thúc đẩy ông tìm kiếm một mẫu xe thật bền bỉ. Ban đầu, ông đã bán chiếc Chevrolet cũ đầy gỉ sét của mình và mua một chiếc xe thể thao Chevrolet Corvair Corsa, nhưng sau đó lại bán để đổi sang một chiếc Corvair Corsa khác nhưng là bản mui trần.

Ông từng chia sẻ với tờ Wired: "Tôi thấy cái xe đẹp và cũng thích cảm giác lái của nó, nhưng ngay buổi tối tôi mua chiếc xe, nó đã hỏng khi ra khỏi showroom 4 dãy nhà".

Sau khi biết chuyện, bạn của ông đã thuyết phục ông mua một chiếc Volvo P1800. Ông đã nghe lời, tới showroom để lái thử, và đã hoàn toàn bị chiếc xe mê hoặc. Tuy nhiên, vì phải xử lý 2 chiếc Corvair Corsa trước đó nên ông không đủ tiền. Ông đã phải vay tiền bố để mua, và ông đã sở hữu chiếc xe đó tới tận lúc qua đời vào năm 2018.

Chiếc xe đi hơn 5 triệu km vẫn chạy tốt, bí quyết của chủ nhân gói trong 6 từ - Ảnh 2.

Ảnh: JAY RAMEY / Autoweek

Thời gian đầu cầm lái chiếc Volvo P1800, ông Irvin Gordon không nghĩ mình sẽ cố để xác lập kỷ lục hay nghĩ rằng chiếc xe của mình sẽ đi được mãi, cho đến khi đồng hồ ODO đạt 250.000 dặm (hơn 40 vạn kilomet) thì ông mới nhận ra chiếc xe bền thế nào, bởi gần như toàn bộ chiếc xe đều nguyên bản như khi mua. Ông kể rằng ông chỉ bảo dưỡng thường xuyên, còn sửa chữa hay thay thế đồ thì chưa lần nào.

Ông đã viết thư cho Volvo bày tỏ sự thán phục với chiếc xe. Ông cũng đã viết một bức thư tương tự khi chiếc xe đạt 500.000 dặm. Ông vẫn tiếp tục lái chiếc xe đó, khi vượt 1 triệu dặm thì Volvo đã gửi tặng ông một chiếc Volvo 780 Coupe.

Trong suốt thời gian ông Irvin Gordon cầm lái chiếc Volvo P1800, chiếc xe đã phải bổ máy 2 lần. Lần đầu tiên là lúc chiếc xe đạt 680.000 dặm (tương đương gần 110 vạn kilomet), khi ông cứ khăng khăng cho rằng chiếc xe cần phải đại tu, nhưng phía đại lý bảo dưỡng thì nói không cần thiết. Ông chia sẻ: "Đúng như họ nói, chẳng có vấn đề gì cả. Tôi đã học được bài học".

Lần thứ 2 bổ máy là vào năm 2017 khi ông phát hiện chiếc xe bị nén thấp. Lúc sửa chữa, ông cũng đã phát hiện một vòng bi bị mòn, một vòng găng bị gãy nên đã thay mới.

Ngoài 2 lần bổ máy, một sự cố đáng tiếc khác khiến chiếc xe phải sửa chữa là khi chiếc xe được đưa đi triển lãm SEMA. Ông không đi cùng chiếc xe nên người vận chuyển đã cầm lái chiếc xe để đưa lên xe tải. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, người ta đã làm móp vỏ chiếc xe. Từ đây, ông càng trở nên khắt khe hơn với việc để người khác cầm lái.

Chiếc xe đi hơn 5 triệu km vẫn chạy tốt, bí quyết của chủ nhân gói trong 6 từ - Ảnh 4.

Ông Irvin Gordon có quan điểm: "Không cho ai khác sờ vào!" Nguồn: Volvo

Trong suốt quãng thời gian sử dụng chiếc xe, trừ những việc sửa chữa phức tạp, ông luôn tự tay bảo dưỡng, chăm sóc chiếc xe. Thậm chí, ông cũng không đồng ý cho người khác cầm lái. Sự việc xảy ra khi chiếc xe đi triển lãm SEMA càng khiến ông kiên định với quan điểm của mình: Không cho ai khác sờ vào!

Ông chia sẻ: "Tôi không cho người khác sờ vào đồ chơi của mình, tôi không muốn người khác quậy tung lên. Nhiều người thậm chí còn không biết cách khởi động xe, họ cũng chẳng biết trình tự lên số".

Ông cũng đưa ra lời khuyên để xe bền nhất: "Tôi rất tin vào sách hướng dẫn của nhà máy. Không phải quyển của showroom - quyển đó đưa ra để kiếm thêm ít tiền, phải là sách hướng dẫn của nhà máy! Người viết quyển sách đó là người làm ra cái xe, nếu họ bảo đến lúc này thì phải làm cái này, thì đó là việc cần phải làm".

Theo ghi nhận của Sách kỷ lục Guinness Thế giới, ông Irvin Gordon chính là người nắm giữ kỷ lục chiếc xe đi nhiều nhất thế giới. Guinness ghi nhận kỷ lục này từ 1/5/2014 với con số 3.039.122 dặm, tức 4.890.992 kilomet.

Thời gian trước, ông Irvin Gordon có một fanpage trên mạng xã hội, thường xuyên cập nhật về chiếc xe. Lần cuối cùng ông chia sẻ trước khi qua đời vào tháng 11/2018, ODO của chiếc xe đạt 3.250.257 dặm, tương đương 5.320.781 kilomet.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại