Chỉ với 100 USD/lượt, startup SpaceVR đem lại cho bạn trải nghiệm cảm giác lơ lửng trong Vũ trụ, ngắm được Trái Đất trong thời gian thực

KUSHEEN |

Với một bộ kính thực tế ảo và một buồng cách ly giác quan, bạn có thể thỏa mãn ước mơ làm phi hành gia mà không cần phải rời khỏi Trái Đất.

Tôi vẫn luôn muốn thử bay vào vũ trụ. Nhưng trừ khi có một phép màu khiến tôi trở thành một kỹ sư thiên bẩm, có lẽ có được trải nghiệm này thông qua thực tế ảo là cách khả thi nhất đối với tôi.

Cách bệ phóng tên lửa NASA ở Mũi Canaveral 14,000km ở HongKong, công ty Float Co. Mid-Levels (ban đầu tên là Float On) cung cấp trải nghiệm du hành vũ trụ sử dụng công nghệ thực tế ảo (virtual reality), được tăng cường bằng cách kết hợp liệu pháp cách ly giác quan (sensory deprivation).

Chỉ với 100 USD/lượt, startup SpaceVR đem lại cho bạn trải nghiệm cảm giác lơ lửng trong Vũ trụ, ngắm được Trái Đất trong thời gian thực - Ảnh 1.

Công nghệ thực tế ảo được tăng cường bằng cách kết hợp liệu pháp cách ly giác quan (sensory deprivation).

"Trong căn phòng tối được thắp sáng nhẹ bằng đèn neon, tôi bước vào một bể chứa một lượng nước vừa đủ, bão hòa với 500kg muối, gấp đôi độ mặn của biển Chết. Tôi đeo bộ kính thực tế ảo. Bóng tối bao phủ bỗng trở thành khung cảnh sa mạc Sahara, những lãnh nguyên đầy tuyết, những địa hình đồi núi. Tôi lướt qua trên mặt biển, xuyên qua ánh ban mai, lúc thì xuyên qua một cơn bão lốc - tất cả đều là những thước phim được quay từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Cảm nhận về trọng lực biến mất hoàn toàn."

Trải nghiệm này được quảng cáo với tiêu đề “trải nghiệm góc nhìn toàn cảnh mà trước nay chỉ có những phi hành gia biết tới”, do các nhà sáng lập startup SpaceVR có trụ sở tại San Francisco tạo nên. Đã có cả những phi hành gia đích thực review, cảm thấy bất ngờ và cho rằng trải nghiệm rất tương đồng với bay lơ lửng trong quỹ đạo.

Được thành lập năm 2015, SpaceVR thu thập các hình ảnh và tư liệu phân giải cao từ NASA, bao gồm các thước phim về hiện tượng bắc cực quang, cảnh Trái Đất nhìn từ cuộc thám hiểm mặt trăng Apollo, … tất cả đều được thu lại từ trạm ISS.

Chỉ với 100 USD/lượt, startup SpaceVR đem lại cho bạn trải nghiệm cảm giác lơ lửng trong Vũ trụ, ngắm được Trái Đất trong thời gian thực - Ảnh 2.

Overview One, với 4 camera với độ phân giải 16K, dự tính sẽ được phóng vào quỹ đạo trên tên lửa SpaceX vào năm tới.

Tuy nhiên, chất lượng không nhất quán từ các tư liệu này không thể đảm bảo một trải nghiệm trọn vẹn mang tính “điện ảnh”. Sau một chiến dịch gọi vốn cộng đồng (crowd-funding), công ty đã phát triển một vệ tinh VR đầu tiên có tên Overview One, với 4 camera với độ phân giải 16K, hứa hẹn đem lại những đoạn phim tinh xảo và sắc nét. Dự kiens, Overview One sẽ lên quỹ đạo tầm thấp trên tên lửa SpaceX vào năm tới. Vệ tinh cho phép truyền trực tiếp nội dung tới người xem trên mặt đất, sử dụng ứng dụng được phát triển riêng.

“Tôi luôn khâm phục Elon Musk và cách anh ấy chinh phục những ý tưởng lớn” - Ryan Holmes, CEO SpaceVR trả lời phỏng vấn. “Tôi vắt óc nghĩ liệu mình có thể đóng góp gì cho thế giới?” Năm 2012, anh đọc cuốn The Overview Effect, trong đó phi hành gia Frank White mô tả trải nghiệm mãnh liệt khi nhìn thấy Trái Đất từ vũ trụ. 

Ở góc nhìn nơi Trái Đất chỉ là một quả cầu xanh nhỏ bé lơ lửng trong không gian, các phi hành gia bỗng tràn ngập sự kinh ngạc phi thường cũng như ý thức được sự nhỏ bé của chính mình. Hiệu ứng này đã truyền cảm hứng cho bộ phim ngắn Overview, trong đó 5 phi hành gia Mỹ trả lời phỏng vấn về trải nghiệm này. Trong phim, kỹ sư NASA Nicole Scott cho biết thêm “bể cách ly giác quan là nơi duy nhất trên Trái Đất có thể mô phỏng lại chính xác trạng thái không trọng lực.”

Bể cách ly giác quan (float tanks) là phát minh tình cờ của nhà khoa học thần kinh John Cunningham Lilly vào năm 1954. Bể cho phép cách ly người dùng hoàn toàn với các kích thích giác quan từ thế giới bên ngoài, với cấu tạo là một buồng cách âm và không có ánh sáng. Bên trong bể, người dùng nằm nổi trên mặt nước, nhiệt độ nước và không khí bằng nhiệt độ da người. Float tank trở nên phổ biến vào những năm 1970s tại Mỹ như một phương pháp trị liệu thư giãn.

Với Holmes, ngay cả những hình ảnh siêu thực vẫn là chưa đủ. Anh tham gia một buổi hội thảo về liệu pháp cách ly giác quan năm 2018 để tìm kiếm đối tác cho dự án mới. Peter Sharp, giám đốc Hong Kong Float On, dùng thử SpaceVR và trong tháng 11 năm sau đó, hai công ty bắt đầu hợp tác.

Chỉ với 100 USD/lượt, startup SpaceVR đem lại cho bạn trải nghiệm cảm giác lơ lửng trong Vũ trụ, ngắm được Trái Đất trong thời gian thực - Ảnh 4.

Người dùng nói họ cảm thấy như mình đang bay quanh quỹ đạo Trái Đất thật vậy. (Ảnh: SpaceVR)

Trong float tank, nơi nhiệt độ nước bằng nhiệt độ không khí trong bể, nó tạo ra một trải nghiệm nhập tâm tới mức bạn mất cảm nhận về cơ thể. Người dùng nói họ cảm thấy như mình đang bay quanh quỹ đạo Trái Đất thật vậy.” - Holmes cho biết.

Từng chỉ có trong phim giả tưởng, ước mơ du lịch vũ trụ đã rất gần hiện thực hơn bao giờ hết. Hãng hàng không Virgin Galatic có kế hoạch bắt đầu các chuyến bay thương mại trong năm tới và dự kiến sẽ phục vụ 400 chuyến bay mỗi năm từ nhiều cảng vũ trụ, mỗi chuyến đem về doanh thu hơn 1 tỉ USD. Công ty này đã bán hơn 700 vé với giá $250,000 - con số dự kiến sẽ gia tăng khi nhu cầu tăng cao.

Khi ngày càng nhiều người có hứng thú với du lịch vũ trụ, SpaceVR đem lại một sản phẩm dễ tiếp cận cho nhiều người. Holmes có kế hoạch cho hơn 1,600 địa điểm khắp thế giới. “Trước đây, bạn sẽ mất tới 90 triệu USD để đi trên tên lửa vào vũ trụ để có trải nghiệm này. Nhưng giờ chúng tôi đã mô phỏng nó với giá chỉ 100 USD. Chúng tôi thường đùa là bạn đã trúng giảm giá 100.000%.”

Hiện SpaceVR đã có mặt ở hơn 15 địa điểm tại Mỹ và Châu Âu, Hong Kong là nơi đầu tiên tại Châu Á. Tại thời điểm này, mới chỉ có 569 người trên thế giới đã có cơ hội ghé thăm không gian vũ trụ - con số này chỉ bằng 1 phần 10 số người đã chinh phục đỉnh Everest. Với hầu hết “cư dân Trái Đất”, đây có lẽ là cách dễ tiếp cận nhất để chiêm ngưỡng vũ trụ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại