Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu

Thuý Hà |

Nhằm thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi, nhiều người sẵn sàng chi tiền triệu để học cưỡi ngựa hoặc thậm chí hơn 400 triệu đồng để sở hữu ngựa riêng.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 1.

Là một người yêu thích lối sống châu Âu, chị Nguyễn Thị Hòa Hợp cùng chồng mở câu lạc bộ (CLB) cưỡi ngựa Hà Nội vừa để thư giãn, vừa để phục vụ các khách có nhu cầu. Được thành lập từ 2011, đến nay CLB ở huyện Hoài Đức vẫn là nơi duy nhất tại Hà Nội cung cấp dịch vụ dạy cưỡi ngựa chuyên nghiệp.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 2.

Theo chị Hợp, phong cách cưỡi ngựa Châu Âu luôn đề cao quá trình chuẩn bị. Người cưỡi ngựa phải có tương tác với những chú ngựa của mình. Khi lên ngựa phải học cách thăng bằng, khi chạy phải cùng nhịp với ngựa. Dáng tay, dáng người, mắt nhìn đều phải khoan thai, thoải mái như những quý tộc châu Âu thực thụ.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 3.

CLB đang chăm sóc gần 30 con ngựa thuộc các giống khác nhau, được nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng được huấn luyện các kỹ năng cơ bản như vượt chướng ngại vật, phi nước kiệu, nước đại... nhằm phục vụ mục đích trình diễn, cho thuê chụp ảnh và giảng dạy học viên.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 4.

Ngựa trước khi ra sân sẽ được trang bị đầy đủ như đeo ngàm, đeo yên. Yên ngựa là một trong số những phụ kiện không thể thiếu, giúp giảm ảnh hưởng đến cột sống của ngựa. Tùy mỗi con sẽ phù hợp với kích cỡ yên khác nhau. CLB hiện tại có 3 huấn luyện viên chính và 4 người chăm sóc.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 5.

Cưỡi ngựa là môn thể thao đòi hỏi người chơi tương tác với con vật. Do đó, làm quen, giao tiếp với ngựa luôn là bài học đầu tiên của các tân binh. Một khóa học cưỡi ngựa cơ bản tại đây có giá 6 triệu đồng cho 12 buổi. Mỗi buổi học thường kéo dài 30 - 45 phút và chỉ diễn ra trong thời tiết khô ráo.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 6.

Các học viên đến câu lạc bộ cưỡi ngựa Hà Nội đa dạng độ tuổi, từ trẻ em đến trung niên. CLB cũng thu hút rất nhiều khách ngoại quốc đến trải nghiệm vào cuối tuần.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 7.

Anh Gia Địch, một học viên người Trung Quốc chia sẻ: “Tôi đã học được 11 buổi. Cưỡi ngựa giúp tôi giải phóng năng lượng sau những giờ làm việc mệt mỏi, bên cạnh đó bộ môn này cũng rèn cho người chơi khả năng kiểm soát tình huống và ứng xử bình tĩnh hơn”.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 8.

Sau khoảng 1 - 2 khóa học tập luyện bài bản, các học viên hoàn toàn có thể chủ động điều khiển con vật đi bộ, di chuyển vòng tròn, vượt qua các chướng ngại vật, buông tay thăng bằng trên lưng ngựa hay phi nước kiệu.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 9.

Một số huấn luyện viên của CLB còn có thể cưỡi ngựa bắn cung hoặc đánh trận giả trên lưng ngựa.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 10.

Giống như nhiều môn thể thao quý tộc, cưỡi ngựa cũng là bộ môn chuộng về hình thức. Người chơi luôn phải mặc quần áo dài gọn gàng, đi bốt cao, đội mũ để đảm bảo an toàn. Tùy vào sở thích và độ chịu chi của từng người, họ sẽ sắm những bộ trang phục với các mức giá khác nhau, từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 11.

Một số thành viên có điều kiện, sau khi đã thuần thục kỹ năng sẽ chuyển sang giai đoạn sở hữu ngựa riêng. Giá của một chú ngựa khoảng 18.000 euro (khoảng 440 triệu đồng) chưa kể các chi phí phát sinh về kiểm dịch. Sau mỗi buổi chơi, các thành viên sẽ gửi ngựa tại CLB để chúng được chăm sóc theo đàn. Chi phí chăm sóc là 5 triệu đồng/tháng chưa kể chi phí phát sinh do bệnh tật.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 12.

Sau mỗi buổi tập luyện dài và đầy bụi bẩn, những chú ngựa sẽ được thư giãn bằng cách tắm và chải lông, giúp ngựa giải nhiệt trong thời tiết nóng nực của mùa hè.

Chi tiền triệu để học cưỡi ngựa theo phong cách quý tộc châu Âu - Ảnh 13.

Đồ ăn chủ yếu của ngựa là cám và cỏ khô nhập khẩu. Ngoài ra, chúng còn được bổ sung vitamin và tiêm phòng thường xuyên. Bởi vậy, chi phí chăm sóc cả đàn ngựa có thể lên đến 80 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm nhân công.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại