Chi tiền hỗ trợ cho dân rồi thu lại: Cán bộ xã trần tình

THANH BA |

Trưởng thú y xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) khẳng định, việc tổ thú y xã thu lại toàn bộ tiền hỗ trợ mà các hộ chăn nuôi nhận được là đúng.

Trả lời VTC News về việc hàng trăm hộ chăn nuôi ở xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam nhận tiền hỗ trợ tại UBND xã rồi ngay sau đó bị tổ thú y thu lại toàn bộ, bà Nguyễn Thị Đó - Trưởng thú y xã khẳng định, việc này hoàn toàn đúng theo nội dung cam kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ thú y.

 Chi tiền hỗ trợ cho dân rồi thu lại: Cán bộ xã trần tình  - Ảnh 1.

UBND xã Duy Sơn.

Theo bà Đó, đầu năm 2019, Duy Sơn là một trong 2 xã của huyện Duy Xuyên được nhận gói hỗ trợ dành cho các hộ chăn nuôi. Ngay khi tiếp nhận đề án của tỉnh, UBND xã Duy Sơn ra quyết định thành lập tổ thú y và phân công bà Đó làm tổ trưởng.

"Ngoài tôi ra thì tổ thú y xã còn có 4 thú y viên. Mỗi thú y viên phụ trách 2 thôn, có trách nhiệm khảo sát các hộ chăn nuôi và lên thống kê số lượng trâu, bò, lợn. 

Sau đó, tổ thú y soạn hợp đồng cam kết với chủ hộ chăn nuôi về việc tiêm vaccine trọn gói", bà Đó nói và giải thích thêm, trong năm 2019, tổ thú y tiêm 2 đợt vaccine lở mồm long móng, tụ huyết trùng cho gia súc của 516 hộ trong xã.

Toàn bộ chi phí đều do tổ thú y ứng ra để triển khai, dự kiến sẽ thu hồi khi các hộ chăn nuôi nhận được hỗ trợ từ tỉnh.

 Chi tiền hỗ trợ cho dân rồi thu lại: Cán bộ xã trần tình  - Ảnh 2.

Theo bà Đó, chính nội dung không đầy đủ của giấy mời là nguyên do khiến các hộ chăn nuôi hiểu lầm.

Về nguyên do khiến người dân không đồng tình nộp lại toàn bộ số tiền sau khi ký nhận hỗ trợ, bà Đó lý giải: "Nội dung giấy mời mà UBND xã gửi đến các hộ chăn nuôi chỉ đề cập tới việc bà con được nhận hỗ trợ, tuyệt nhiên không có yêu cầu người chăn nuôi hoàn trả toàn bộ số tiền đó cho tổ thú y. 

Hiện tổ thú y chỉ mới thu hồi hơn 7 triệu đồng từ 44 hộ, nhiều hộ hôm trước ký nhận hỗ trợ từ kế toán xã nhưng nhất quyết không bàn giao. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức họp dân để giải thích mọi việc rõ ràng".

Như VTC News phản ánh, ngày 12/5 vừa qua, UBND xã Duy Sơn gửi giấy mời các hộ chăn nuôi đến nhận tiền hỗ trợ khi tham gia dịch vụ thú y trọn gói năm 2019. Sau khi đặt bút ký và cầm tiền, người dân ngỡ ngàng khi bị yêu cầu trả lại.

Chị Phan Thị Hoa (thôn Trà Kiệu Tây) kể: “Năm ngoái, gia đình tôi nuôi 4 con lợn nên xã chi hỗ trợ 80 nghìn đồng (20 nghìn đồng/con). Thế nhưng, ngay khi nhận tiền xong ở bàn kế toán xã thì tôi được yêu cầu bàn giao toàn bộ số tiền cho tổ thú y”.

Cũng nhận được yêu cầu tương tự nhưng ông Trần Hòa (thôn Trà Kiệu Tây) nhất quyết không trả.

Ông Hòa nói: “Khi chúng tôi thắc mắc hà cớ gì Nhà nước hỗ trợ dân mà bị thu lại thì bên thú y bảo rằng đó là tiền dân phải trả chi phí suốt 1 năm tổ thú y phun thuốc khử trùng, tiêm vaccine cho gia súc. Điều hết sức vô lý là giữa dân và đội ngũ thú y không hề có giao kèo nào cả. Thậm chí, lực lượng thú y đi làm những công việc trên đều được mỗi hộ bồi dưỡng 5-10 nghìn đồng”.

Ngoài nỗi bức xúc vì bị thu hồi toàn bộ số tiền vừa nhận, hàng trăm hộ chăn nuôi khác ở xã Duy Sơn còn bày tỏ sự hoài nghi về việc chi hỗ trợ chậm trễ của UBND xã. Theo họ, cũng thuộc diện được hỗ trợ như xã Duy Sơn nhưng các hộ chăn nuôi ở xã Duy Trung nhận tiền từ cuối năm 2019.

Về vấn đề này, ông Trần Ba - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn - giải thích, do dịch bệnh COVID-19 nên xã không thể triển khai sớm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bốn – Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên – xác nhận, huyện có nắm bắt sự việc và Phòng Tài chính huyện sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến hỗ trợ hộ chăn nuôi tham gia dịch vụ thú y trọn gói tại xã Duy Sơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại