Chỉ số tín nhiệm của người Nga đối với TT Putin sụt giảm, thấp nhất trong 6 năm: Điện Kremlin nói gì?

Hồng Anh |

Mặc dù chỉ số đồng thuận của người dân Nga đối với ông Putin vẫn được duy trì ở mức cao, nhưng chỉ số tín nhiệm của ông vẫn tiếp tục có xu hướng giảm xuống trong vài năm gần đây.

Chỉ số tín nhiệm của người dân Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin vừa chạm mức thấp nhất trong vòng 6 năm gần đây, theo số liệu do Trung tâm phân tích Levada (Nga) ghi nhận vào tháng 1/2020.

Năm 2018, sau khi chính phủ Nga đưa ra quyết định tăng tuổi hưu gây tranh cãi, chỉ số đồng thuận của người dân đối với Tổng thống Putin đã giảm mạnh, tuy nhiên trong vài tháng gần đây, chỉ số này đã ổn định trở lại, thậm chí còn tăng nhẹ lên 68%, theo kết quả khảo sát của Levada.

Trái lại, chỉ số tín nhiệm của người dân Nga đối với ông Putin tiếp tục giảm, và kết quả khảo sát của Levada trong tháng 1/2020 cho thấy nó đã giảm xuống còn 35% - gần 1 nửa so với mức 59% được ghi nhận vào tháng 11/2017.

Ông Denis Volkov, một nhà xã hội học của Levada, cho biết chỉ số tín nhiệm 35% được ghi nhận vào tháng 1/2020 là mức thấp nhất kể từ trước khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Theo Vesdomosti, chỉ số tín nhiệm của người dân Nga đối với Tổng thống Nga đã giảm dần đều trong một thời gian khá dài, dù một số bài phát biểu của ông như bản Thông điệp Liên bang hôm 15/1 có thể có một số tác động tạm thời.

Ông Lev Gudkov, Giám đốc Trung tâm Levada, cho rằng xu hướng giảm này có liên quan tới tình hình kinh tế của Nga trong những năm gần đây: "Việc giảm 24% điểm tín nhiệm kể từ tháng 11/2017 là một điều rất đáng lưu ý".

Đối với chỉ số đồng thuận gần như không thay đổi nhiều trong vòng nửa năm qua ở mức 67-70%, ông Gudkov giải thích rằng chỉ số tín nhiệm chủ yếu liên quan tới xã hội và chính sách đối nội, còn chỉ số đồng thuận liên quan nhiều hơn đến chính sách đối ngoại. Điều này cho thấy người dân Nga vẫn tiếp tục tin tưởng vào vai trò của Tổng thống Putin trên chính trường thế giới.

Trong khi đó, theo Vesdomosti, chỉ số tín nhiệm của người dân Nga đối với Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu và Ngoại trưởng Sergey Lavrov lại có sự gia tăng đáng kể so với tháng 9/2019 (từ 13% lên 19% đối với ông Shoigu và từ 14% lên 17% đối với ông Lavrov).

Đối với cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev, chỉ số tín nhiệm của người dân giảm từ 9% xuống còn 5%; còn tân Thủ tướng Mikhail Mishustin chỉ nhận được 3% số phiếu tín nhiệm.

Hôm 12/2 vừa qua, khi báo giới đặt câu hỏi về kết quả khảo sát nói trên, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết điện Kremlin đã lưu ý về những con số này, tuy nhiên ông vẫn nhấn mạnh rằng kết quả khảo sát còn phụ thuộc vào phương pháp nghiên cứu của Levada.

Một số khảo sát khác vẫn cho thấy chỉ số tín nhiệm của người dân Nga đối với ông Putin tăng lên, ông Peskov nói.

Khảo sát của Levada được thực hiện từ ngày 23-29/1, với sự tham gia của 1.600 người và có sai số không lớn hơn 3,4%.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại