Chỉ mong có 100.000 USD không ngờ thắng đậm nhờ đầu tư ‘đúng thời điểm’: Trùm tài phiệt Rockefeller chỉ thích ăn đồ bình dân, mặc comple cũ dù sở hữu khối tài sản cả thế giới ao ước

Bạch Linh |

Dù sở hữu khối tài sản khổng lồ, vị tỷ phú này vẫn có lối sống vô cùng tiết kiệm, gần như tất cả lợi nhuận ông sẽ tích cóp để tái đầu tư.

Chỉ mong có 100.000 USD không ngờ thắng đậm nhờ đầu tư ‘đúng thời điểm’: Trùm tài phiệt Rockefeller chỉ thích ăn đồ bình dân, mặc comple cũ dù sở hữu khối tài sản cả thế giới ao ước - Ảnh 1.

John Davison Rockefeller là huyền thoại nổi tiếng. Ông là người đàn ông giàu có nhất ở thời của mình và được mệnh danh là “tỷ phú đô la” đầu tiên trên thế giới. Ông John Davison Rockefeller sinh năm 1839 trong một gia đình có 6 anh chị em.

Từ khi còn nhỏ, ông Rockefeller đã hình thành thói quen tiết kiệm, nguyên tắc và kỷ luật. Năm 16 tuổi, ông làm trợ lý kế toán cho một công ty sản xuất nhỏ. Thời điểm đó, người đàn ông chỉ mơ ước kiếm được 100.000 USD và sống thọ đến 100 tuổi không thể ngờ rằng mình có thể trở thành người thống trị ngành dầu mỏ nước Mỹ trong tương lai. Cụ thể, Rockerfeller đã thành lập Standard Oil và sau đó tập đoàn dầu mỏ này đã kiểm soát tới 90% lượng dầu của xứ cờ hoa thời điểm đó.

Khi còn làm trợ lý kế toán, ông Rockerfeller luôn được đánh giá là một nhân viên chăm chỉ và giỏi tính toán chi phí vận chuyển. Đến năm 1859, ông và một người cộng sự đã cùng góp 4.000 USD để khởi nghiệp và lập nên công ty chuyên kinh doanh ngũ cốc, thịt và một số sản phẩm khác.

Rockefeller vận hành doanh nghiệp rất hiệu quả nhưng ông luôn sống tiết kiệm và đơn giản. Gần như tất cả lợi nhuận ông sẽ tích cóp để tái đầu tư.

Khi dầu hỏa được phát hiện tại Pennsylvania năm 1859, ông đã nhìn thấy cơ hội tiềm năng từ lĩnh vực này và quyết định đầu tư. Bước vào thị trường năm 1862 và đến năm 1863, Rockerfeller đã xây dựng được nhà máy lọc dầu đầu tiên của mình. Không lâu sau, nó trở thành nhà máy lọc dầu lớn nhất khu vực. Được biết, sau này gần như tất cả công ty lọc dầu tại Cleveland (Ohio) đều bị Standard Oil mua lại. Và chỉ trong 2 tháng trong năm 1872, Standard Oil thâu tóm đến 22 trong 26 đối thủ tại Cleveland. Standard Oil đã trở thành “khủng long” trong làng công nghiệp dầu thế giới thời điểm đó.

Dù thời gian sau, Standard Oil vướng phải nhiều rắc rối nhưng không thể phủ nhận John Davison Rockefeller là một doanh nhân tài ba và xuất chúng. Ông là người đầu tiên trong lịch sử đạt cột mốc tài sản 1 tỷ USD. Tài sản của ông được cho là bằng 1,5% tổng sản lượng kinh tế của Mỹ lúc bấy giờ.

Khi ngoài 50 tuổi, vị tỷ phú đã quyết định nghỉ hưu và dành khoảng 40 năm cuối đời để làm từ thiện. Ông cũng luôn sống tiết kiệm, làm việc chăm chỉ và giúp đỡ người khác. Ông được cho là thường xuyên mặc những bộ comple cũ cho đến khi chúng sờn rách hay món ăn ưa thích là bánh mỳ và sữa dù có thể thưởng thức mọi món ăn hảo hạng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại