Ơn giời U19 Việt Nam đã thua!

Đức Phan |

(Soha.vn) - Chắc chắn sẽ có rất nhiều người tiếc nuối việc U19 Việt Nam gục gã 6-7 trong loạt đá luân lưu 11m trước chủ nhà Indonesia ở trận CK U19 Đông Nam Á.

Nhưng ở khía cạnh nào đó, có lẽ thất bại này lại là điều tốt cho bóng đá Việt Nam.

Không thể phủ nhận rằng U19 Việt Nam đã có 1 giải đấu rất thành công. ĐT của chúng ta với nòng cốt là các cầu thủ của Học viện HAGL-Arseanl JMG là đội bóng có lối chơi sắc nét nhất giải, cho dù xét về tuổi đời U19 Việt Nam trẻ hơn các đối thủ khá nhiều. Cũng chính điều này đã làm nên một cơn sốt bóng đá trong nước. Có rất nhiều sự chú ý cũng như kì vọng được đặt lên đôi chân của U19 Việt Nam . Đến mức, VTV tuy ban đầu không có kế hoạch “làm” giải đấu này đã phải gấp rút làm việc với phía Ind onesia để truyền hình trực tiếp trận CK.

Màn trình diễn của thày trò HLV Graechen khiến nhiều người tin rằng đây là lứa cầu thủ có thể giúp bóng đá Việt Nam cất cánh. Tuy nhiên, e rằng như thường lệ đấy lại là một sự lạc qua thái quá của người hâm mộ Việt Nam . Hãy nhớ lại chúng ta cũng đã từng vui sướng và chờ đợi thế nào vào đội U16 Việt Nam năm 2000. Thời điểm đó, thành tích của đội U16 thậm chí còn tốt hơn U19 bây giờ khi còn giành vị trí thứ 4 Châu Á. Ấy vậy mà, sau 13 năm thế thế hệ ấy còn lại gì ngoài một đống hoang tàn.

Gần hơn nữa, chúng ta cũng từng khấp khởi thế nào với sự ra đời của VPF cùng với những lời đao to búa lớn của ông bầu Nguyễn Đức Kiên. Kết quả ra sao? Chẳng có bất cứ sự thay đổi đáng kể theo hướng tích cực nào xảy đến với nền bóng đá Việt Nam . Còn bầu Kiên thì giờ đang cặm cụi bóc lịch.


	Thua trong trận CK U19 Đông Nam Á có lẽ sẽ trở thành

Thua trong trận CK U19 Đông Nam Á có lẽ sẽ trở thành "liều thuốc bổ" cho các cầu thủ

Nói thế để thấy, phải chăng chúng ta đã quá mất niềm tin vào bóng đá Việt Nam , để rồi chỉ cần có một tia sáng nào đó bật lên là sẽ ngay lập tức được bấu víu vào để mà hi vọng? Trên thực tế, việc U19 Việt Nam đá sắc nét và nhuần nhuyễn hơn các đối thủ cũng là điều dễ hiểu. Bởi đây là một tập thể đã được ăn tập với nhau trong 1 thời gian dài. Trong khi các đội bóng khác không thể có được lợi thế như vậy. Các cầu thủ của chúng ta đã trưởng thành hơn so với tuổi của mình, nhưng để phát huy cái nền tảng hiện có ấy trở thành một tài năng đích thực thì còn rất nhiều vấn đề ở phía trước.

Cần nhớ rằng, từ một cầu thủ trẻ ở lứa tuổi này cho đến trở thành một ngôi sao trong tương lai là cả một chặng đường dài. Bằng chứng là có những đội U của các quốc gia đá rất hay có thành tích rất cao, nhưng ĐTQG chẳng bao giờ đạt được vị thế tương tự. Hay gần gũi hơn như trường hợp của anh em nhà Younghusband của ĐT Philippines hiện nay. 

Bộ đôi này đã chơi cho đội dự bị của Chelsea (tức là đã vượt qua mọi cấp độ trẻ chứ không phải chỉ là được Arsenal mời sang tập cùng mấy tuần như một vài cầu thủ của HAGL-Arsenal JMG). Phil Younghusband còn từng được coi là một trong những tài năng hứa hẹn, khi đã giành danh hiệu vua phá lưới tại đội trẻ Chelsea . Nhưng hiện tại, trình độ của họ cũng chẳng hơn các cầu thủ Việt Nam , cũng chỉ quanh quanh ở ao làng Đông Nam Á.

Thế mới thấy, từ một viên ngọc thô để trở thành một “báu vật” (như cách người ta gọi các cầu thủ bầu Đức) vẫn còn là cả 1 quá trình vô cùng gian nan. Rõ ràng, đây chưa phải lúc để người ta tung hô các em lên tận mây xanh (điều rất dễ xảy ra nếu U19 Việt Nam đăng quang). Điều đó nên được để dành cho 5-7 năm nữa, khi những Công Phượng, Văn Toàn, Hồng Duy, Tuấn Anh…thực sự trưởng thành và đưa ĐTQG đến một tầm cao mới. Có lẽ lúc ấy khen các em cũng chưa muộn.

Điều cần làm lúc này thay cho những lời có cánh vô nghĩa là hãy cải tạo môi trường bóng đá Việt Nam cũng như cần có thêm nhiều học viện theo chuẩn chuyên nghiệp như HAGL-Arsenal JMG hơn nữa. Bởi vì môi trường xung quanh có tính chất quyết định rất lớn đến sự phát triển con người nói chung và cầu thủ nói riêng. Xin hãy đừng phá hỏng tương lai vốn rất sáng sủa của các em vì những yếu tố bên ngoài chuyên môn!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại