Chery tham vọng lớn trong lần trở lại Việt Nam: Thoát mác 'rẻ tiền', tung loạt bom tấn SUV 'hot' nhất

Đức Khôi |

Sự trở lại của thương hiệu Chery lần này tại Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc đua khốc liệt hơn, không chỉ riêng với ô tô Trung Quốc mà còn trên toàn thị trường ô tô bằng việc bán ra những mẫu SUV đang đắt khách.

Năm 2009, một mẫu ô tô Trung Quốc có tên Chery QQ3 mang thiết kế gần giống Daewoo Matiz hàng "hot" thời đó được giới thiệu và mở bán tại Việt Nam cùng mức giá 9.900 USD. Mặc dù có giá rẻ hơn đối thủ Hàn Quốc, lại là mẫu xe nhỏ ăn khách tại quê nhà, QQ3 lại không mấy thành công tại Việt Nam và không lâu sau đó đã rút chân khỏi thị trường. Đến năm 2010, Chery mang về Việt Nam thêm mẫu Riich M1 với giá "rẻ sốc" 288 triệu đồng nhưng mẫu xe này cũng chịu chung số phận với đàn anh.

Chery tham vọng lớn trong lần trở lại Việt Nam: Thoát mác rẻ tiền, tung loạt bom tấn SUV hot nhất - Ảnh 1.

Mẫu Chery QQ3 còn từng được lắp ráp tại Việt Nam.

Đó là ấn tượng ban đầu của thương hiệu Chery với rất nhiều người Việt vào thời điểm hơn chục năm trước. Đến nay, thương hiệu ô tô Trung Quốc này quyết tâm trở lại với một hình ảnh hoàn toàn mới, là một thương hiệu có uy tín hơn và có những sản phẩm chất lượng hơn.

Chery tham vọng lớn trong lần trở lại Việt Nam: Thoát mác rẻ tiền, tung loạt bom tấn SUV hot nhất - Ảnh 2.

Trao đổi với chúng tôi, ông Jeff Liu, Phó Tổng Giám đốc Chery tại khu vực Đông Âu và châu Á - Thái Bình Dương, cho biết rằng họ đang có dòng xe Pro Series và sẽ đưa một vài mẫu xe trong đó tới Việt Nam lần lượt theo kế hoạch cụ thể. Chi tiết về thời gian ra mắt của từng dòng xe này tạm thời được giữ kín, nhưng vị này nhấn mạnh rằng Chery sẽ có mặt tại Việt Nam rất sớm thôi.

Pro Series là danh sách một loại dòng SUV nằm ở các phân khúc khác nhau, như Tiggo 2 Pro, Tiggo 4 Pro, Tiggo 7 Pro, Tiggo 8 Pro... Điểm nhấn của những dòng xe này là mang thiết kế hiện đại, vật liệu cao cấp và nhiều trang bị tiện nghi như màn hình cảm ứng lớn, sạc không dây, cốp điện... Những dòng xe này đã và đang được Chery gửi gắm tại Nga, Brazil, Ả Rập Xê Út và cả Iraq.

Hiện tại, mẫu Chery đầu tiên được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam là Tiggo 3x Plus . Mẫu xe này có kích thước nhỏ chỉ như Raize và Sonet, từng gây xôn xao tại quê nhà Trung Quốc bởi mức giá rẻ bất ngờ, chỉ từ gần 50.000 nhân dân tệ, tức là khoảng 170 triệu đồng.

Chery tham vọng lớn trong lần trở lại Việt Nam: Thoát mác rẻ tiền, tung loạt bom tấn SUV hot nhất - Ảnh 4.

Chery sẽ trở lại Việt Nam với các dòng SUV cao cấp.

Khi được nhắc lại câu chuyện về QQ3 cách đây hơn 12 năm, ông Jeff Liu nhấn mạnh rằng Chery trong thời gian qua đã nỗ lực rất nhiều để khẳng định uy tín thương hiệu trên thị trường và cũng đã giành được những thành công nhất định trên thị trường quốc tế, nên rất tự tin trong lần có mặt này tại Việt Nam. Ông cho biết mặc dù chịu ảnh hưởng của Covid-19 nhưng Chery đã bán được hơn 200.000 xe ra nước ngoài từ đầu năm đến hết tháng 10 vừa qua, trong đó, doanh số có sự tăng trưởng ở thị trường Nga, Chile và Brazil.

Phía Chery cũng khẳng định họ lấy công nghệ làm cốt lõi cho sự phát triển và bán các dòng xe cao cấp. Theo Chery, họ có đến gần 13.000 bằng sáng chế, có những phát minh công nghệ đã giành được giải thưởng, như series động cơ Acteco lọt Top 10 động cơ của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Chery cũng đang hợp tác với Huawei để phát triển các công nghệ tiên tiến hơn như điện toán đám mây, dữ liệu lớn và giải pháp ô tô thông minh.

Chery tham vọng lớn trong lần trở lại Việt Nam: Thoát mác rẻ tiền, tung loạt bom tấn SUV hot nhất - Ảnh 6.

Chery cũng đang phát triển mạnh mảng xe xanh nhưng việc có lựa chọn mẫu xe nào đem tới Việt Nam hay không thì còn tùy vào nhu cầu và tiềm năng trên thị trường.

Đó vẫn chỉ là những lời cam kết từ phía Chery, còn việc họ thực sự sẽ làm như thế nào thì thời gian sẽ trả lời. Chery sẽ gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt với không chỉ các thương hiệu ô tô Trung Quốc khác tại Việt Nam (như MG được phân phối chính hãng, hay BAIC nhập nhỏ lẻ), mà còn với cả các thương hiệu xe Nhật hay Hàn Quốc khi những "ông lớn" ngành xe gần đây liên tục tung ra những sản phẩm với giá bán bình dân, dễ tiếp cận với đại đa số người tiêu dùng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại