Chế độ ăn đặc biệt của phi công máy bay chiến đấu Việt Nam

Nhóm phóng viên |

Với công việc đặc thù như lái tiêm kích, các phi công của Trung đoàn 923 phải duy trì chế độ ăn đặc biệt bởi họ bị tiêu hao rất nhiều năng lượng sau mỗi chuyến bay.


Kết thúc một chuyến bay với tiêm kích đa năng Su-30MK2, mỗi phi công chiến đấu thuộc Trung đoàn không quân 923 (Sư đoàn không quân 371) sẽ bị tiêu hao 0,5 kg trọng lượng cơ thể.

Phi công chiến đấu khi vận hành máy bay phải kết hợp cả trí não và tay chân với cường độ cao, trong môi trường lao động đặc biệt, chịu tác động trực tiếp từ tiếng ồn, rung xóc, chênh lệch nhiệt độ và áp suất lên cơ thể dẫn đến sự tiêu hao rất lớn về năng lượng, ảnh hưởng đến thể trạng của phi công.

Vì vậy, chế độ ăn của phi công phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt về tiêu chuẩn, định lượng, bởi yếu tố an toàn của mỗi chuyến bay đều dựa vào tinh thần và thể trạng của người phi công.

Trung bình sau mỗi ban bay huấn luyện, trực ban sẵn sàng chiến đấu, các phi công của Trung đoàn 923 đều phải bù khoảng 4.860 calo bằng cách ăn các loại thức ăn giàu dinh dưỡng với 3 bữa chính và các bữa phụ khác để đảm bảo sức khỏe và thể lực.

Khu vực bếp bay Trung đoàn 923 ghi rõ những quy định nghiêm ngặt trong công tác bảo đảm bữa ăn cho phi công.

Trong khu sơ chế, hoạt động chuẩn bị cho bữa ăn của phi công đang được gấp rút hoàn thiện trước khi ban bay huấn luyện kết thúc.

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, đối với phi công lái máy bay siêu âm, định lượng khẩu phần ăn mỗi ngày là 4.860 calo, còn đối với phi công lái máy bay dưới siêu âm là 4.630 calo.

Để đảm bảo về số lượng và chất lượng, mọi nguyên liệu đều là loại 1, các đầu mối cung cấp đều phải có chứng nhận an toàn thực phẩm.

Cách chế biến cũng phải đa dạng để không trở nên nhàm chán, giúp các phi công có thể ăn ngon miệng và hấp thụ một cách tốt nhất.

Khác với chế độ ăn của các lực lượng mặt đất, định lượng ăn của phi công phải được bảo đảm.

Hình ảnh một bữa ăn của các phi công Trung đoàn 923 có 4 món giàu dinh dưỡng: thịt gà luộc, thịt xá xíu, chả lá lốt và cá biển kho, kèm theo đó là 2 món rau xanh cùng trái cây tráng miệng.

Trước khi đưa lên bàn ăn, bộ phận bếp ăn phải thực hiện nhiệm vụ quan trọng lấy mẫu thức ăn và lưu trữ trong vòng 24 tiếng.

Việc làm này giúp bộ phận quân y kiểm soát được các mẫu thức ăn của phi công và có biện pháp kịp thời nếu xảy ra tình trạng sức khỏe bất thường.

Một vấn đề khác được Trung đoàn 923 quan tâm đối với từng bữa ăn của phi công chiến đấu là sự cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao trong quá trình huấn luyện bay, huấn luyện thể lực.

Sau khi tập luyện thể thao, đúng 18h30, các phi công có mặt tại nhà ăn để nạp lại năng lượng sau một ngày dài huấn luyện.

Những bữa ăn giàu dinh dưỡng giúp các phi công chiến đấu đảm bảo thể trạng tốt nhất.

Trung úy Lê Hải Cường, phi công biên đội 1, phi đội 2 Trung đoàn 923 cho biết, anh và đồng đội thực sự hài lòng với các bữa ăn ngon miệng và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Chế độ ăn đặc biệt của phi công máy bay chiến đấu Việt Nam - Ảnh 26.Tự hào về dàn vũ khí, khí tài "made by VietNam", trong đó có hàng loạt UAV khủng tích hợp AI

Những sản phẩm được mang tới triển lãm lần này đã cho thấy năng lực nghiên cứu, phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại