Cháy quán karaoke khiến 13 người chết: Chủ quán chỉ biết có cháy, không biết cháy từ đâu?

Hoàng Hải |

Trong phiên xét xử sáng 26/3, khi được HĐXX gọi lên xét hỏi, bị cáo Nguyễn Diệu Linh tỏ ra mất bình tĩnh và xin cho nghỉ vài phút.

Sáng 26/3, TAND TP. Hà Nội đã xét xử vụ án "Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy", liên quan đến vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông xảy ra ngày 1/11/2016, làm 13 người chết.

Các bị cáo tại phiên tòa gồm: Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, ở quận Hà Đông), Hoàng Văn Tuấn (SN 1993) và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, cùng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Tại phiên xét xử sáng 26/3, trả lời câu hỏi của HĐXX về thời điểm trước khi xảy ra vụ cháy, bị cáo Hoàng Văn Tuấn (SN 1993) làm gì thì Tuấn trả lời đang chuẩn bị ốp trần phòng hát tầng 2 của quán.

Tuy nhiên, do khe cửa rất hẹp, không thể đưa máy hàn vào nên bị cáo cưa bản lề cửa đã gây cháy. Việc này không trong hợp đồng mà theo chỉ đạo của người thuê. Sau khi có cháy, bị cáo lấy nước đổ vào đám cháy nhưng không hiệu quả.

Tại phiên toà, bị cáo Tuấn nhận mình là người có hành vi trực tiếp gây cháy, bị cáo không trốn tránh trách nhiệm nhưng xin HĐXX xem xét vì bị cáo chỉ là người làm thuê, làm theo những chỉ đạo của chị chủ.

Cháy quán karaoke khiến 13 người chết: Chủ quán chỉ biết có cháy, không biết cháy từ đâu? - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà sáng 26/3.

Trong thời gian làm việc, bị cáo Tuấn được Thì trả 270.000/ngày công và mới chỉ làm được 20 công. Bị cáo không hiểu biết về các điều kiện, tiêu chuẩn PCCC và không có chứng chỉ đảm bảo hành nghề.

Được HĐXX gọi lên xét hỏi, bị cáo Diệu Linh tỏ ra mất bình tĩnh và xin HĐXX cho nghỉ vài phút .

HĐXX hỏi bị cáo có biết nguyên nhân cháy không, bị cáo Diệu Linh trả lời để cơ quan điều tra xác định, bị cáo không biết nguyên nhân cháy, chỉ biết có cháy chứ không biết cháy từ đâu, vì sao cháy.

Tại phiên toà, bị cáo Linh cho biết, căn nhà ở số 68 Trần Thái Tông được bị cáo thuê với giá 155.000.000đ/tháng.

Bị cáo thuê khoảng từ tháng 4 - 5/2016, để mở quán karaoke. Căn nhà có 9 tầng, bị cáo thực hiện ngăn phòng để mở quán Karaoke được 8 phòng. 

Thời điểm trước khi vụ cháy xảy ra, quán karaoke của bị cáo Linh đã thi công xong phần cách âm, làm xong các cửa của phòng 502, 402, 302.

Bị cáo Linh khai nhận biết rõ các quy định về kinh doanh karaoke, quán karaoke của bị cáo cũng đã được thẩm duyệt về PCCC, đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, bị cáo không đưa thiết kế thẩm duyệt PCCC cho đơn vị thi công. Mục đích thẩm duyệt là để đảm bảo PCCC nhưng bị cáo không cung cấp cho đơn vị thi công.

Tại phiên toà, bị cáo Linh khai nhận, do chủ quan nên bị cáo đã tự ý thay nhiều hạng mục thiết kế của quán karaoke, trong đó có phần cách âm học theo các quán khác đã làm.

Phần trả lời của bị cáo Lê Thị Thì tại toà.

Vào tháng 10/2016, quán Karaoke của bị cáo Linh đã bị các đơn vị chức năng tiến hành xử phạt 2 lần vì không đủ chứng chỉ, giấy phép hoạt động quán karaoke.

Vào ngày 26/10/2016, mặc dù chưa được cấp các giấy chứng nhận về PCCC, đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký quán karaoke, các hạng mục PCCC chưa bao giờ được sử dụng thử nghiệm, chưa nói đến nghiệm thu nhưng bị cáo Linh đã cho quán đi vào hoạt động thử và đến ngày 1/11/2016, thì xảy ra sự việc đáng tiếc.

Tại phiên toà sáng nay, bị cáo Lê Thị Thì khai nhận, bị cáo hành nghề hàn xì nhưng không được học về nghề này và cũng không có chứng chỉ hành nghề. Cơ sở hàn xì của bị cáo Thì có hai thợ là Hoàng Văn Tuấn và Lê Văn Viện.

Sáng 1/11/2016, anh Trương Văn Tuyên (SN 1983, trú ở Thái Bình) tìm đến cửa hàng của Thì để liên hệ và thỏa thuận công việc là hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông.

Đầu giờ chiều cùng ngày, Thì cùng Hoàng Văn Tuấn và anh Lê Văn Viện mang theo máy hàn điện, máy cắt, khoan bên tông đến để hàn khung sắt.

Sau đó, trong lúc Tuấn đang cắt bản lề cửa thì xảy ra vụ cháy.

Xét xử vụ cháy quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông (Hà Nội) khiến 13 người thiệt mạng

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại