Châu Âu phản ứng thế nào trước việc Thủ tướng Anh từ chức?

Công Thuận |

Việc bà Truss từ chức Thủ tướng Anh đã gây ra những phản ứng khác nhau từ các nhà lãnh đạo ở châu Âu.

Bà Liz Truss đã từ chức Thủ tướng Anh. Ảnh: AFP

Bà Liz Truss đã từ chức Thủ tướng Anh. Ảnh: AFP

Theo trang tin Euronews.com ngày 21/10, bà Liz Truss đã từ chức Thủ tướng Anh chỉ sau 45 ngày nhậm chức, khiến bà trở thành nhà lãnh đạo tại vị ngắn nhất trong lịch sử nước Anh.

Chính trị gia đảng Bảo thủ đã được bầu làm Thủ tướng Anh vào ngày 6/9 sau khi người tiền nhiệm của bà, Boris Johnson, từ chức. Việc bà Truss từ chức đã dẫn đến phản ứng khác nhau từ các nhà lãnh đạo châu Âu.

Tại Brussels, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola tuyên bố rằng EU sẽ duy trì mối quan hệ hợp tác với quốc gia thành viên cũ của EU, cả từ góc độ thương mại, chia sẻ thông tin tình báo và từ góc độ an ninh. Bà Roberta Metsola cũng hy vọng tình hình bất ổn ở Anh sẽ được giải quyết với thủ tướng tiếp theo.

Ở Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron bày tỏ mong muốn Anh sớm khôi phục sự ổn định và vượt qua bất ổn. Ông Macron nói: "Tôi sẽ không phản ứng hay can dự vào đời sống chính trị của Anh, nhưng hy vọng nước này một lần nữa có thể nhanh chóng ổn định và tiến lên càng nhanh càng tốt. Điều đó tốt cho chúng tôi và tốt cho châu Âu".

Về phần mình, Thủ tướng Ireland Micheál Martin nói: "Tôi nghĩ rằng sự ổn định là rất quan trọng và chúng tôi muốn Chính phủ Anh có thể lựa chọn người kế nhiệm càng nhanh càng tốt trong bối cảnh đang diễn ra một cuộc xung đột lớn trên lục địa ở châu Âu".

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã bình luận về sự ra đi của nữ Thủ tướng Anh bằng cách chỉ trích các chính sách kinh tế của bà Truss.

Ông Sánchez nêu rõ: “Đó là sự kết thúc của một cách tiếp cận lỗi thời về cách ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế này. Chúng ta cần củng cố phúc lợi nhà nước và tất nhiên chúng ta cần phải thực hiện phản ứng tài chính công bằng đối với người dân trong cuộc khủng hoảng”, lưu ý rằng Chính phủ Tây Ban Nha đang giảm thuế đối với các gia đình có thu nhập thấp và trung bình và đặt gánh nặng lớn hơn cho các công ty.

Tại Nga, Bộ Ngoại giao nước này ngày 20/10 hoan nghênh việc từ chức của Thủ tướng Truss. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết nước "Anh chưa bao giờ có một thủ tướng đáng quên đến như vậy".

Bà Truss đã giành chiến thắng trong cuộc tranh cử vào mùa Hè vừa qua với chương trình nghị sự về một nền kinh tế tăng trưởng nhờ vào thuế thấp và cải cách quy định. Nhưng phản ứng thực tế của thị trường đối với kế hoạch giảm thuế, vốn bị các nhà kinh tế gọi là "một thảm họa chính sách và phá hỏng danh tiếng uy tín tài chính của Anh", đã khiến bà phải ra đi chỉ sau 6 tuần nhậm chức.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại