Châu Âu dọa nhằm vào loạt thương hiệu Mỹ để trả đũa

Diệp Vũ |

Sau tuyên bố thuế thép và nhôm của Tổng thống Trump, Liên minh châu Âu (EU) dọa sẽ nhằm vào một loạt thương hiệu biểu tượng của Mỹ. Đáp trả, ông Trump nói sẽ đưa ngành công nghiệp ô tô của châu Âu vào tầm ngắm.

Hãng tin Bloomberg cho biết vào cuối tuần vừa rồi, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng: "Chiến tranh thương mại là tốt, và dễ thắng". Vài giờ sau, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nói EU sẵn sàng trả đũa mạnh mẽ bằng cách nhằm vào những mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như xe máy Harley-Davidson, quần bò Levi’s, hay rượu whiskey bourbon.

Lời cảnh báo của vị Chủ tịch EC làm gia tăng nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nói khả năng leo thang căng thẳng "là có thật", còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói hàng rào thuế quan mà Mỹ dựng nên có thể gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Tiếp sau cảnh báo của châu Âu, ông Trump lại viết trên Twitter rằng: "Nếu EU muốn gia tăng hơn nữa mức thuế quan ngất ngưởng và những hàng rào vốn đã cao của họ đối với các công ty Mỹ làm ăn ở đó, thì chúng tôi đơn giản là sẽ đánh thuế đối với những chiếc ô tô mà họ bán tự do vào Mỹ".

Theo dự kiến, sắc lệnh đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu sẽ được ông Trump ký trong tuần này. Tuần trước, ông nói sẽ đánh thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm "trong một khoảng thời gian dài" để bảo vệ việc làm cho người lao động Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm thứ Sáu nói mức thuế trên sẽ áp dụng cho thép và nhôm từ mọi quốc gia, không miễn trừ cho nước nào. Tuy nhiên, vào ngày Chủ nhật, ông Peter Navarro, Giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà Trắng, nói rằng sẽ có một cơ chế cho phép doanh nghiệp được miễn trừ đối với việc đánh thuế thép và nhôm trong một số trường hợp.

Trong một dòng trạng thái (tweet) vào hôm thứ Sáu, ông Trump cảnh báo Mỹ có thể sẽ có thêm những hành động tiếp theo về thương mại trong thời gian tới, gọi những động thái như vậy là "thuế đáp trả" đối với hàng nhập khẩu của những nước hiện đang đánh thuế hàng Mỹ cao hơn Mỹ đánh thuế hàng hóa của các nước đó.

"Chúng tôi sẽ sớm khởi động thuế đáp trả, để chúng ta có mức thuế giống như mức thuế họ áp dụng đối với chúng ta. Thâm hụt thương mại 800 tỷ USD! Mỹ chẳng còn lựa chọn nào khác", ông Trump viết.

Hôm thứ Bảy, ông Trump tiếp tục phàn nàn trên Twitter về "những thỏa thuận và chính thương mại ‘rất ngớ ngẩn’" mà Mỹ đưa ra trong quá khứ. Các quốc gia khác "đã cười vào các nhà lãnh đạo trước đây của chúng ta như những kẻ ngốc. Không thể như thế mãi được!"

Theo Bloomberg, lời cảnh báo mà EU đưa ra về trả đũa Mỹ có sự chọn lựa các công ty theo cách tối đa hóa áp lực chính trị đối với các nhà lãnh đạo Mỹ.

Harley-Davidson có trụ sở tại Wisconsin, bang quê nhà của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. Rượu whikskey bourbon là một sản phẩm chủ lực của bang Kentuckey, bang quê nhà của thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. Trong khi đó, Levi Strauss đặt trụ sở tại San Francisco, nơi có nhà riêng của thủ lĩnh phe đa số tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại