Châu Âu có thể đối diện với mùa đông lạnh hơn, đe dọa nguồn cung khí đốt

Hoài Thanh |

Văn phòng Khí tượng Anh đưa ra dự báo nền nhiệt tại châu Âu có thế lạnh hơn mức bình thường trong 3 tháng tới.

Châu Âu chưa thể hết nỗi lo về một mùa đông giá lạnh gắn với khủng hoảng nguồn cung khí đốt. Ảnh: WSJ

Châu Âu chưa thể hết nỗi lo về một mùa đông giá lạnh gắn với khủng hoảng nguồn cung khí đốt. Ảnh: WSJ

Theo dự báo, Anh và khu vực Bắc Âu sẽ đối mặt với hình thái thời tiết lạnh và khô hơn bình thường, kéo theo đó là áp lực đối với các chính phủ, công ty cung ứng năng lượng trong đảm bảo nguồn cung khí đốt. Cụ thể, tại Anh, nền nhiệt trong 3 tháng tới sẽ ở vào khoảng từ -3 đến -4 độ C, thấp hơn mức trung bình của 5 năm gần đây. Thời tiết cũng sẽ khô hơn, làm giảm khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn từ tháng 11/2022-1/2023.

Không có một dự báo nào hoàn hảo và đánh giá về triển vọng thời tiết theo mùa mà Văn phòng khí tượng Anh đưa ra có một số hạn chế. Các báo cáo này không thể chính xác như dự báo thời tiết khung 5 ngày mà các cơ quan khí tượng công bố. Thế nhưng những nhà dự báo cho rằng ngày càng có nhiều yếu tố khoa học trong các dự báo dài hạn.

Dự báo của Văn phòng khí tượng Anh thiên về đánh giá điều kiện thời tiết, khí hậu của Vương quốc Anh. Nhưng nó cũng có phạm vi bao trùm châu lục, do cơ quan này sử dụng mô hình dự báo Dao động Bắc Đại Tây Dương (NAO) vốn được nhiều nước châu Âu áp dụng.

Theo Caroline Baine, chuyên gia kinh tế trưởng mảng giao dịch hàng hóa tại quỹ Capital Economics, dự báo bước đầu này cho thấy nhu cầu khí đốt sưởi ấm trong mùa đông này sẽ tăng, bởi người tiêu dùng sẽ không thể tắt hệ thống sưởi trong thời tiết lạnh giá.

Trên thị trường, giá khí đốt tiếp nối đà giảm giá trong phiên giao dịch ngày 31/10 trên sàn TTF (Hà Lan), với mức giá 126 USD/MWh. Giá giảm chủ yếu là nhờ vào việc châu Âu đã tích lũy được nguồn cung lớn trong suốt thời gian vừa qua, lấp đầy 94% mức công suất các kho dự trữ tại châu lục.

Lượng khí đốt dự trữ này liệu có đủ dùng cho châu Âu qua mùa đông này hay không sẽ phụ thuộc vào thời tiết lạnh và gió ở mức nào. Chính phủ các nước đang hy vọng về một mùa đông có nền nhiệt ẩm, độ lạnh bình thường, có gió giúp tăng công suất các nhà máy điện gió.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại