ChatGPT thông minh tới đâu mà khiến Google cũng phải “phát hoảng”?

Anh Tú |

ChatGPT được đánh giá là một đột phá về trí tuệ nhân tạo khi nó có thể trả lời mọi câu hỏi, viết luận và thậm chí lập trình máy tính.

Trong suốt 3 thập kỷ qua, sự xuất hiện của Google Search (công cụ tìm kiếm) và điện thoại di động iPhone của Apple đã làm đảo lộn ngành công nghệ thông tin trên thế giới.

Giờ đây, một chatbot thử nghiệm có tên ChatGPT được dự đoán sẽ là đột phá tiếp theo làm được điều đó.

Mặc dù mới chỉ ra mắt vào cuối tháng 11/2022 nhưng ChatGPT đã gây bão trên internet và có hơn một triệu người dùng trong vòng chưa đầy một tuần.

Đa số người dùng đều phải ngạc nhiên về mức độ thông minh của công cụ chatbot này. Một số thậm chí còn coi ChatGPT là sự thay thế cho Google, vì ChatGPT có khả năng đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp một cách trực tiếp – gần giống như một người thầy dạy kiến thức cá nhân.

ChatGPT là gì?

ChatGPT hay với tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer - một chatbot do công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco phát triển. Hiểu một cách đơn giản, ChatGPT là một AI (trí thông minh nhân tạo).

OpenAI Inc. là công ty mẹ phi lợi nhuận của OpenAI LP hoạt động vì lợi nhuận. Công ty đã ra mắt ChatGPT vào ngày 30 tháng 11 năm 2022.

ChatGPT sử dụng công nghệ ngôn ngữ GPT-3.5, một mô hình trí tuệ nhân tạo lớn do OpenAI tạo ra đã được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu văn bản từ nhiều nguồn khác nhau.

Điểm đặc biệt của AI này nằm ở kho kiến thức mà ChatGPT đã học được. Bạn có thể hỏi nó vô số câu hỏi và thường sẽ nhận được câu trả lời hữu ích.

Chẳng hạn như, bạn có thể hỏi nó những câu hỏi kiểu bách khoa toàn thư như: "Hãy giải thích các định luật chuyển động của Newton". Hoặc bạn có thể bảo nó: “Hãy viết cho tôi một bài thơ”. Bạn cũng có thể yêu cầu nó viết cả một chương trình máy tính.

ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì, từ làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế cho tới sửa lỗi lập trình. Nhiều người đã sử dụng ChatGPT để làm những việc trên, điều này đã khiến cho AI ngày càng thông minh hơn.

ChatGPT thông minh tới đâu mà khiến Google cũng phải “phát hoảng”? - Ảnh 1.

ChatGPT do công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco phát triển

ChatGPT thông minh tới đâu?

ChatGPT là một bản cập nhật AI mang tính cách mạng và đã mang trí tuệ nhân tạo đến với mọi người. Câu hỏi quan trọng đặt ra là ChatGPT thực sự thông minh đến mức nào?

Với sự hiểu biết sâu rộng đa lĩnh vực, các thắc mắc của người dùng được ChatGPT giải quyết chỉ sau vài giây. Công cụ hoạt động giống như một cuộc hỏi đáp giữa người với người.

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo với lượng dữ liệu khổng lồ để dự đoán chính xác từ nào tiếp theo trong câu. Người ta phát hiện ra rằng việc tăng lượng dữ liệu sẽ làm tăng khả năng làm được nhiều việc hơn của các mô hình ngôn ngữ.

ChatGPT có thể tạo mã Python phức tạp và viết các bài luận cấp đại học. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng công nghệ như vậy có thể thay thế nhân công như nhà báo hoặc lập trình viên trong tương lai.

ChatGPT thậm chí có thể tạo ra các ý tưởng sơ khai, chẳng hạn như chiến lược kinh doanh, gợi ý quà tặng Giáng sinh, chủ đề blog hay lên kế hoạch cho kỳ nghỉ.

Điều khiến ChatGPT khác biệt so với một chatbot đơn giản là nó được đào tạo đặc biệt để hiểu ý định của con người trong một câu hỏi và đưa ra các câu trả lời hữu ích, trung thực và vô hại.

ChatGPT thông minh tới đâu mà khiến Google cũng phải “phát hoảng”? - Ảnh 3.

ChatGPT đã khiến ban lãnh đạo Google phải đưa ra “báo động đỏ”

Mặc dù vẫn còn nhiều chỗ cần cải thiện, nhưng sự xuất hiện của ChatGPT đã khiến ban lãnh đạo Google đưa ra “báo động đỏ”.

Sundar Pichai - CEO của Google thậm chí đã triệu tập một số cuộc họp về chiến lược AI của Google và chỉ đạo tập trung nỗ lực vào việc giải quyết mối đe dọa mà ChatGPT gây ra cho hoạt động kinh doanh.

Tuy vậy, OpenAI cũng cảnh báo rằng ChatGPT đôi khi có thể tạo ra thông tin không chính xác hoặc gây hiểu lầm, vì vậy người dùng nên cẩn thận. Các câu trả lời nghe có vẻ hợp lý và thậm chí có căn cứ, nhưng chúng có thể hoàn toàn sai.

“ChatGPT là một bước tiến tốt của công nghệ nhưng không phải là thứ mà mọi người có thể sử dụng hằng ngày một cách đáng tin cậy”, Zoubin Ghahramani - Giám sát phòng thí nghiệm AI Google Brain cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times trước khi ChatGPT được phát hành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại