Chất thải rắn ra khỏi Formosa phải ghi rõ điểm đi, điểm đến

Hoàng Đan |

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu đối với tất cả các loại chất thải rắn, trước khi ra khỏi Formosa để đi đến các điểm xử lý hợp pháp đều phải có giấy tờ ghi rõ điểm đi, điểm đến.

Chiều tối 9/9, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi làm việc sau buổi kiểm tra của Đoàn công tác Bộ về việc khắc phục sự cố tại Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng như nội dung làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh ngày 8/9.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu Văn phòng Bộ, Tổng cục Môi trường khẩn trương thực hiện những kết luận, yêu cầu đối với Công ty Formosa Hà Tĩnh mà Bộ trưởng và lãnh đạo Hà Tĩnh đã nêu ra tại cuộc họp chiều 8/9.

Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ TN&MT cùng với việc giám sát chặt chẽ việc Công ty Formosa Hà Tĩnh thực hiện 21 công việc còn lại trong tổng số 58 yêu cầu, cam kết trong việc khắc phuc sự cố vừa qua.

Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến: nước thải - khí thải và chất thải rắn.

"Riêng với chất thải rắn của Formosa Hà Tĩnh, tôi yêu cầu Tổng cục Môi trường, Tổ giám sát phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở TN&MT Hà Tĩnh kiểm soát bằng được công tác vận chuyển, xử lý đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Tất cả các loại chất thải rắn, trước khi ra khỏi Công ty Formosa Hà Tĩnh để đi đến các điểm xử lý hợp pháp đều phải có giấy tờ ghi rõ điểm đi, điểm đến", ông Hà chỉ đạo.

Tại buổi làm việc, ông Hà cũng giao Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thay mặt Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt các kết luận tại cuộc họp chiều 8/9 giữa Bộ với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Nhân sau đó đã yêu cầu Tổng cục Môi trường và Tổ giám sát của Bộ lên danh mục cụ thể, chi tiết 58 hạng mục, yêu cầu, cam kết của Công ty Formosa Hà Tĩnh trong việc khắc phục sự cố môi trường.

"Đặc biệt là với 21/58 điểm mà Công ty Formosa Hà Tĩnh chưa hoàn thành, tôi yêu cầu các đơn vị chức năng vài có theo dõi chi tiết, kiểm điểm tiến độ một cách rõ ràng để báo cáo lãnh đạo Bộ liên tục, hàng ngày", ông Nhân yêu cầu.

Trước đó, tại buổi kiểm tra, theo báo cáo của phía Công ty Formosa, trong tháng 5/2016 đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT đã 2 lần tới nhà máy để kiểm tra và phát hiện 58 hạng mục thiếu sót trong bảo vệ môi trường phân thành 3 loại, gồm:

23 hạng mục về hoàn thành và quản lý công trình bảo vệ môi trường, 22 hạng mục cải thiện khu vực lưu trữ chất thải và 13 hạng mục phối hợp thông tin quan trắc bảo vệ môi trường. Đến nay một số hạng mục đã cơ bản được khắc phục.

Đối với chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại, FHS đã tìm được nhà thầu có đủ tư cách xử lý và vận chuyển phù hợp với quy định pháp luật. Sau khi ký kết hợp đồng sẽ tiến hành vận chuyển và xử lý.

Phía FHS cũng đang vận hành thử lò cao số 1, quy hoạch xây dựng thêm 2 bồn nước thải sự cố có dung tích bồn 10.000 m3 ở trạm xử lý nước thải sinh hóa và 2 bồn nước thải sự cố dung tích mỗi bồn 50.000 m3 ở trạm xử lý nước thải công nghiệp.

Nếu vận hành thử lò cao số 1 mà không đạt chuẩn thì lò cao số 2 sẽ không thử máy và đưa vào vận hành.

Bộ trưởng chỉ đạo trước khi nước xả thải ra biển phải được xử lý tại bể sinh học, trong đó phải nuôi các loại cá và cá phải sống khỏe mạnh.

Được biết, chất thải được thu gom, tập trung tại nhà máy trước khi đưa đi xử lý. Bình quân mỗi ngày tại đây có khoảng 1,5 tấn bùn thải sinh hóa.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên