Chất lượng các đội bóng đồng đều khiến V-League ngày càng hấp dẫn

KHƯƠNG XUÂN |

Chất lượng của các CLB ở V-League ngày càng đồng đều khiến cuộc đua vô địch, trụ hạng diễn ra kịch tính đến những vòng đấu cuối. Ban tổ chức giải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và công ty phân tích dữ liệu để chống tiêu cực tại giải đấu.

Chất lượng các đội bóng đồng đều khiến V-League ngày càng hấp dẫn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Ngọc - tổng giám đốc Công ty VPF (trái) - trao danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất tháng 10 V-League 2022 cho tiền đạo Tuấn Hải - Ảnh: MINH ĐỨC

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Minh Ngọc - tổng giám đốc Công ty VPF kiêm trưởng ban tổ chức giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia Việt Nam - với Tuổi Trẻ Online xung quanh công tác tổ chức giải đấu.

Ngày 19-11, vòng đấu cuối V-League 2022 sẽ diễn ra, đánh dấu một mùa giải tương đối thành công của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam sau gần ba năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ông Nguyễn Minh Ngọc nói: " Mùa giải được tổ chức với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt. Về cơ sở vật chất, các CLB ngày càng xem trọng việc nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, đặc biệt là mặt sân thi đấu. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn cho các trận đấu, đem đến diện mạo hình ảnh đẹp cho giải.

Về công tác tổ chức, Công ty VPF luôn nỗ lực và hướng tới xây dựng giải đấu thực sự chuyên nghiệp. Nhạc hiệu ra sân dành riêng cho các giải có tên gọi "Những bước chân của rồng" chính thức được sử dụng tại mùa 2022, đánh dấu lần đầu tiên bóng đá Việt Nam có một bản nhạc ra sân độc quyền dành riêng cho các giải bóng đá chuyên nghiệp.

Trang bị đồng bộ khu vực kỹ thuật cho tất cả các CLB V-League, hạng nhất là một trong những nỗ lực của VPF trong việc cùng CLB dần nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, từ đó nâng cao hình ảnh cho giải đấu.

Công tác phòng chống tiêu cực tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia luôn được chú trọng. Công ty VPF tiếp tục phối hợp với đối tác Genius Sport (công ty chuyên phân tích các dữ liệu bóng đá toàn thế giới), trao đổi cùng C02 (Bộ Công an) để nắm bắt các thông tin, từ đó có các biện pháp phòng ngừa tiêu cực trong giải đấu".

Chất lượng các đội bóng đồng đều khiến V-League ngày càng hấp dẫn - Ảnh 2.

Chất lượng chuyên môn của V-League nâng cao, đồng đều khiến cuộc cạnh tranh ở các vị trí càng trở nên khốc liệt - Ảnh: MINH ĐỨC

Ông đánh giá thế nào về chuyên môn của các cầu thủ, các đội bóng dự giải hiện nay so với thời điểm trước khi COVID-19 diễn ra?

Dịch bệnh COVID-19 hoành hành trong hai năm 2020, 2021 đã gây ảnh hưởng đến chất lượng cầu thủ ngoại. Thị trường chuyển nhượng gần như bị đóng cửa, số ngoại binh được sử dụng tại các CLB gần như là các cầu thủ cũ từ năm 2019.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh dẫn đến nguồn tài chính cho hoạt động bóng đá cũng gặp khó khăn, đặc biệt tại các CLB hạng nhất.

Mùa giải 2022, dịch COVID-19 lắng xuống, các CLB cũng có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm cầu thủ ngoại. Công tác đào tạo trẻ của rất nhiều CLB đang thực hiện khá tốt, nguồn cầu thủ trẻ kế cận đã được CLB mạnh dạn sử dụng tại V-League cũng là một tín hiệu tích cực.

Chất lượng chuyên môn của các đội bóng được đánh giá khá đồng đều đã khiến cục diện bảng xếp hạng khó lường và thay đổi từng vòng đấu. Điều này tạo nên các cuộc đua tranh thứ hạng, đem đến sự hấp dẫn và kịch tính cho giải đấu.

Điều đó không có nghĩa là giải đấu diễn ra hoàn toàn trọn vẹn, theo ông, đâu là điều cần phải cải thiện ở V-League 2023?

Công ty VPF vẫn luôn không ngừng nỗ lực để các giải đấu thật sự đúng với hai chữ: chuyên nghiệp. Nhiều vấn đề về cơ sở vật chất, chất lượng chuyên môn, trọng tài… cần được cải thiện với sự chung tay từ nhiều phía.

Một trong những vấn đề mà các đội bóng, người hâm mộ rất quan tâm với công tác tổ chức giải vẫn là vấn đề trọng tài. Trọng tài được chính VFF khẳng định là thiếu, yếu. VPF và VFF sẽ làm gì để nâng chất lượng đội ngũ trọng tài Việt Nam trong thời gian tới?

Ở vai trò của Công ty VPF, chúng tôi khó có thể trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, trong suốt quá trình diễn ra giải đấu VPF luôn hỗ trợ phối hợp cùng với Ban trọng tài VFF trong việc cung cấp các tư liệu, băng hình sau mỗi vòng đấu, những tình huống cần rút kinh nghiệm để phục vụ công tác sơ kết, tập huấn trọng tài. Tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia, chế độ làm nhiệm vụ cho các trọng tài, các điều kiện ăn, ở, di chuyển luôn được VPF đảm bảo tốt nhất.

Ở mùa giải 2022, sau một vài vòng đấu hoặc khi có xảy ra những sai sót nổi cộm trong công tác trọng tài, ban tổ chức giải đã kịp thời phối hợp cùng với Ban trọng tài VFF tổ chức các buổi tập huấn online nhằm rút kinh nghiệm cũng như nâng cao kiến thức cho các trọng tài.

Chất lượng các đội bóng đồng đều khiến V-League ngày càng hấp dẫn - Ảnh 3.

Trọng tài vẫn là câu chuyện đáng bàn nhất ở V-League khi đội ngũ cầm còi được đánh giá là vừa thiếu vừa yếu - Ảnh: MINH ĐỨC

Thời điểm nào công nghệ VAR sẽ được đưa vào sử dụng tại V-League, thưa ông?

Theo khuyến nghị của FIFA, thời điểm áp dụng VAR không được công bố ở giai đoạn chuẩn bị vì sẽ gây áp lực cho đội ngũ thực hiện dự án VAR.

FIFA đã chấp thuận cho dự án VAR tại V-League. Công ty VPF đã phối hợp với FIFA triển khai thực hiện, VAR sẽ được áp dụng trong thời gian sớm nhất tại V-League. Chi phí để đầu tư hệ thống VAR rất lớn, tuy nhiên VFF và VPF đã có kế hoạch kêu gọi tài trợ cùng với nguồn tài chính hiện có để đảm bảo có đủ kinh phí thực hiện.

Bán được bản quyền truyền hình cao gấp hơn 20 lần giá cũ (55 tỉ đồng/mùa giải), VPF sẽ đầu tư gì để nâng chất lượng giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam?

Công ty VPF hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, với việc khai thác được nhiều nhà tài trợ cho giải đấu, VPF sẽ có nguồn kinh phí ổn định phục vụ cho công tác quản lý, tổ chức, điều hành giải. Nhiều năm qua, VPF vẫn luôn duy trì nguồn kinh phí nhất định để hỗ trợ các CLB.

Với tín hiệu tích cực của công tác tài trợ mùa giải 2023, VPF có rất nhiều dự định để triển khai cho các năm tiếp theo như: Cùng các CLB duy tu bảo trì, nâng cấp, làm mới cơ sở hạ tầng tổ chức thi đấu; hỗ trợ hoạt động chuyên môn và trang thiết bị chuyên môn cho CLB; hỗ trợ cho các CLB trong việc tổ chức hoạt động nâng cao nghiệp vụ chuyên môn như tổ chức các đoàn học tập, hội thảo chuyên đề.

Cơ sở vật chất của nhiều đội bóng V-League vẫn chưa được cải thiện để phục vụ khán giả đến sân. Ví dụ, khán đài rất bẩn, nhà vệ sinh ở các sân vận động là nỗi ám ảnh cho khán giả đến sân. Làm cách nào để nâng cao chất lượng phục vụ người hâm mộ, kéo khán giả đến sân đông hơn?

Một số CLB được giao quyền quản lý, sử dụng sân vận động nhưng vẫn còn một số sân vận động thuộc quản lý của cơ quan nhà nước địa phương. Việc các CLB chỉ được giao quyền sử dụng dẫn đến sự phối hợp giữa các đơn vị có nhiều bất cập.

Dù vậy, trong những năm gần đây các CLB cũng đã chú trọng hơn đến việc làm hình ảnh, truyền thông. Các địa phương cũng đã dành sự quan tâm cho việc nâng cấp cơ sở hoạt động thể thao, trong đó có bóng đá, tôi nghĩ chắc chắn mùa giải 2023 sẽ có nhiều sự thay đổi tích cực.

Chất lượng các đội bóng đồng đều khiến V-League ngày càng hấp dẫn - Ảnh 5.

Cơ sở vật chất ở một số sân vận động còn chưa tốt, mất vệ sinh nên chưa đem lại cảm giác thoải mái cho người hâm mộ đến xem V-League - Ảnh: MINH ĐỨC

V-League 2023 sẽ đá theo hình thức nào, thưa ông?

V-League 2023 dự kiến khai mạc ngày 3-2-2023, kết thúc vào ngày 20-8-2023. Giải đấu áp dụng thể thức thi đấu hai giai đoạn. Giai đoạn 1: thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Giai đoạn 2: phân tách nhóm, thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm trong nhóm để xác định đội vô địch và đội xuống hạng.

V-League 2023 sẽ có một suất xuống hạng, Giải hạng nhất quốc gia sẽ có một suất lên hạng và một suất xuống hạng. Phương thức thi đấu này đã được áp dụng tại mùa giải 2020, 2021 và phù hợp với quỹ thời gian dành cho mùa giải 2023.

Với số trận ít hơn, phương thức đá vòng tròn hai lượt sẽ tạo áp lực thi đấu cho các đội, đem đến sự hấp dẫn, tính đua tranh cao cho giải đấu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại