Chấp thuận thí điểm đấu giá biển số ô tô, khởi điểm từ 40 triệu đồng

Kim Dung |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 73/2022/NQ-QH15 về thí điểm đấu giá biển số ô tô, theo đó các biển số ô tô mang ra đấu giá là biển trắng, chữ đen và có giá khởi điểm từ 40 triệu đồng.

Lựa chọn biển số ô tô đưa ra đấu giá như thế nào?

Nghị quyết Nghị quyết số 73/2022/NQ-QH15 quy định thí điểm đấu giá biển số ô tô . Theo đó, biển số ô tô đưa ra đấu giá là biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen (trừ biển số cấp cho ô tô của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài…).

Việc lựa chọn biển số ô tô đưa ra đấu giá sẽ được Bộ Công an, tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm công khai biển số ô tô chưa đăng ký, dự kiến cấp mới trên các cổng thông tin chính thức như Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông và trang thông tin điện tử trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản.

Chấp thuận thí điểm đấu giá biển số ô tô, khởi điểm từ 40 triệu đồng - Ảnh 1.

Việc đấu giá biển số xe sẽ mang tới nguồn thu cho ngân sách và thuận tiện hơn trong việc quản lí phương tiện

Ngoài ra, các tổ chức và cá nhân tham gia đấu giá sẽ được phép lựa chọn biển số xe ô tô của bất kỳ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để đăng ký tham gia đấu giá.

Trong trường biển số xe ô tô không được lựa chọn để đấu giá và biển số ô tô đấu giá không thành sẽ được chuyển ngay vào hệ thống đăng ký, quản lý xe để đăng ký theo quy định.

Khởi điểm là 40 triệu đồng, với bước giá là 5 triệu đồng

Về quy định các mức chi phí như mức giá khởi điểm, tiền đặt trước, bước giá, tiền thu được từ đấu giá biển số xe ô tô… nghị quyết của Quốc hội nêu rõ: Giá khởi điểm của một biển số ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng cùng bước giá là 5 triệu đồng. Số tiền thu được từ đấu giá biển số ô tô sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá được nộp vào ngân sách Trung ương theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước.

Trong trường hợp chỉ có duy nhất một sự lựa chọn như một người đăng ký tham gia đấu giá, hay chỉ có một người một người trả giá bằng giá khởi điểm thì biển số ô tô đưa ra đấu giá được chuyển nhượng cho người đó.

Chấp thuận thí điểm đấu giá biển số ô tô, khởi điểm từ 40 triệu đồng - Ảnh 2.

Người trúng đấu giá biển số ô tô có quyền gì?

Đối với trường hợp đã trúng đấu giá, người sở hữu sẽ được cấp văn bản xác nhận biển số ô tô trúng đấu giá sau khi nộp đủ số tiền trúng đấu giá. Với biển số này, người trúng đấu giá sẽ được đăng ký biển số xe tại cơ quan công an nơi quản lý biển số ô tô trúng đấu giá hoặc nơi người trúng đấu giá đăng ký thường trú, đặt trụ sở.

Đáng quan tâm, người trúng đấu giá sẽ được giữ lại biển số xe này trong các trường hợp ô tô bị mất, bị hư hỏng hoặc được chuyển nhượng/cho/tặng… và trong vòng 12 tháng từ khi xảy ra các sự việc này, người trúng đấu giá phải đi đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình.

Ngoài ra, Nghị định cũng đề cập đến trường hợp người trúng đấu giá chết nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký/quản lý xe, trong khi người thừa kế sẽ được nhận số tiền người trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá.

Chấp thuận thí điểm đấu giá biển số ô tô, khởi điểm từ 40 triệu đồng - Ảnh 4.

Sau khi trúng đấu giá, chủ xe được phép giữ lại sau khi chuyển nhượng xe.

Người trúng đấu giá phải thực hiện nghĩa vụ gì?

Nộp đủ số tiền trúng đấu giá trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có văn bản phê duyệt kết quả đấu giá (số tiền trúng đấu giá không bao gồm lệ phí đăng ký, cấp biển số ô tô).

Thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số trúng đấu giá trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận. Trường hợp sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì thời hạn này được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá 6 tháng.

Sau thời hạn quy định, người trúng đấu giá biển số ô tô không thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe và người trúng đấu giá không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

Không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số ô tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế ô tô gắn biển số trúng đấu giá.

Theo Thế giới Phương tiện

Chấp thuận thí điểm đấu giá biển số ô tô, khởi điểm từ 40 triệu đồng - Ảnh 6.

theo VN Media

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên