Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có liên quan thế nào tới 'siêu' dự án 25.000 tỷ?

Kim Anh |

Việc Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng bị bắt về tội nhận hối lộ, được cho có liên quan quá trình thẩm tra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, giao đất, giao rừng tại siêu dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có liên quan thế nào tới siêu dự án 25.000 tỷ? - Ảnh 1.

Hiện trạng siêu dự án Sài Gòn Đại Ninh

Hiện các cơ quan chức năng ở Lâm Đồng đang phối hợp cung cấp thông tin cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an để làm rõ hành vi nhận hối lộ của ông Nguyễn Ngọc Ánh (Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng) , cũng như phục vụ việc mở rộng điều tra xử lý những đối tượng khác liên quan đến sai phạm tại dự án.

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 4/3 vừa qua, C03 đã khởi tố vụ án hình sự về tội nhận hối lộ. Đến các ngày 10-11/3, C03 khởi tố bị can, khám xét chỗ ở, phòng làm việc và bắt tạm giam ông Ánh.

Theo nguồn tin của PV, việc ông Ánh bị bắt có liên quan đến quá trình thẩm tra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, giao đất, giao rừng tại siêu dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh .

Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có liên quan thế nào tới siêu dự án 25.000 tỷ? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh thời điểm được bổ nhiệm làm chánh Thanh tra. Ảnh TL

Dự án này do Cty CP Đầu tư - Du lịch Sài Gòn Đại Ninh làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2010 với tổng vốn lên đến hơn 25.000 tỷ đồng, diện tích gần 3.600ha, trong đó hơn 1.300ha đất quy hoạch lâm nghiệp.

Dự án nằm trên địa bàn 4 xã của huyện Đức Trọng (Phú Hội, Ninh Gia, Tà Hine và Ninh Loan), tiến độ thực hiện từ năm 2010 - 2018.

Dự án có 6 phân khu chức năng với các hạng mục chính như khu dân cư trú đông, khu biệt thự mùa hè, khu du lịch nghỉ dưỡng, khu đô thị trung tâm, khu cổng mặt trời, khu công viên cây xanh, thể dục thể thao, vườn hoa... Khi hoàn thành có quy mô dân số lưu trú thường xuyên gần 20 ngàn người.

Tháng 7/2020, trong nội dung kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh. Sau đó, chủ đầu tư dự án này có văn bản gửi nhiều cơ quan chức năng kiến nghị xem xét lại việc thu hồi dự án.

Đến tháng 7/2021, Thanh tra Chính phủ ra thông báo sửa đổi một số nội dung của kết luận thanh tra số 929, theo hướng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục giãn tiến độ, điều chỉnh dự án, gia hạn cho tiếp tục triển khai dự án.

Trước đó, cơ quan chức năng đã lập tổ công tác để phúc tra những giải trình của chủ đầu tư và trong tổ công tác này có ông Nguyễn Ngọc Ánh, Chánh thanh tra tỉnh Lâm Đồng.

Thế nhưng, đã 13 năm trôi qua nhưng chưa có hạng mục chính nào thành hình; toàn bộ chỉ nằm trên những panô quảng cáo đã bạc trắng ở khu vực dự án.

Chủ đầu tư mới chỉ xây dựng được vài công trình nhỏ lẻ, bao gồm 1 hội trường rộng 600m 2 , 1 hội trường phần thô, 15 căn nhà dạng chòi nhưng chưa hoàn thiện, 6 trạm dừng chân, khoảng 20km đường nội bộ…

Đáng chú ý, cơ quan chức năng từng xác định, Dự án để mất hơn 257ha rừng nên phải bồi thường tài nguyên rừng với số tiền gần 19 tỷ đồng.

Một số khu vực được đổ trụ bê tông cốt thép rồi bỏ hoang, không biết sử dụng vào công trình gì. Trong các ngôi nhà được xây dựng và văn phòng ban quản lý rừng hầu như không có bóng người.

Những con đường trong phạm vi dự án cắt xẻ ngang dọc các ngọn núi, chạy ra tới bờ hồ Đại Ninh. Nhìn từ trên cao, ở một số khu vực, rừng rất thưa thớt; nhiều ngọn đồi biến thành đồi trọc, loang lổ vết cháy, chỉ còn sót lại một ít cây nhỏ, cây bụi và cỏ dại.

Dưới đây là một số hình ảnh hiện tại của dự án.

Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có liên quan thế nào tới siêu dự án 25.000 tỷ? - Ảnh 4.

Nhiều cánh rừng biến mất hoặc cây cối thưa thớt

Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có liên quan thế nào tới siêu dự án 25.000 tỷ? - Ảnh 5.

Cảnh nhếch nhác ở khu vực trung tâm

Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có liên quan thế nào tới siêu dự án 25.000 tỷ? - Ảnh 6.

Nhiều khu vực được đổ trụ bê tông cốt thép rồi bỏ hoang

Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có liên quan thế nào tới siêu dự án 25.000 tỷ? - Ảnh 7.

Văn phòng Ban quản lý rừng và nhiều khu vực khác vắng vẻ

Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng có liên quan thế nào tới siêu dự án 25.000 tỷ? - Ảnh 8.

Những công trình xây dựng chủ yếu của dự án chỉ mới nằm trên những panô quảng cáo

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại