Chánh Thanh tra Sở TTTT TP.HCM: "Zalo hứa rồi thất hứa, không chấp hành quy định pháp luật"

Xuân Phương |

Ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, chia sẻ như vậy khi thông tin thêm về văn bản của Sở này ban hành mới đây, đề nghị các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép.

Chánh Thanh tra Sở: Sẽ có biện pháp đủ mạnh để bắt buộc phải dừng, không thể xem thường quản lý nhà nước

Ngày 27/6, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần VNG trước ngày 19/7/2019.

Lý do được đưa ra vì hai tên miền này cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội, buộc cơ quản quản lý phải ra văn bản yêu cầu thu hồi.

Theo ông Thọ, trước khi ra yêu cầu thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã có thông báo tới doanh nghiệp chủ quản 10 ngày để doanh nghiệp chuẩn bị.

Nếu thực hiện theo đúng văn bản này, ngày 19/7, hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me sẽ không thể truy cập được. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (chiều ngày 19/7), hai tên miền này vẫn hoạt động bình thường.

Theo ông Thọ: "Zalo hứa rồi thất hứa. Tôi cũng chẳng hiểu lý do vì sao họ lại như thế. Vào năm 2018, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã từng có yêu cầu, đã có xử phạt Zalo nhưng doanh nghiệp vẫn không thực hiện".

"Chúng tôi đã du di, dành một khoảng thời gian để Zalo xin giấy phép theo đúng quy định quản lý nhà nước, nhưng họ đã không thực hiện. Đến giờ Zalo vẫn tiếp tục không thực hiện. Như vậy có nghĩa là Zalo đang không chấp hành quy định pháp luật".

Chánh Thanh tra cho biết thêm: "Hiện Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã yêu cầu ngừng hoạt động, thu hồi tên miền. Nhưng Zalo nói đang thực hiện thủ tục thì mới dừng được, mới có thể thu hồi tên miền".

Trường hợp Zalo tiếp tục không giữ lời hứa, không xin giấy phép theo đúng quy định, ông Thọ khẳng định: "Chúng tôi sẽ có biện pháp đủ mạnh để bắt buộc phải dừng, chứ không thể xem thường quản lý nhà nước được".

Chánh Thanh tra Sở TTTT TP.HCM: Zalo hứa rồi thất hứa, không chấp hành quy định pháp luật - Ảnh 1.

Hai tên miền của Zalo vẫn hoạt động bình thường đến chiều 19/7.

Ông Nguyễn Đức Thọ: Có nguy cơ không an toàn

Trước khi ra quyết định yêu cầu các đơn vị liên quan thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho hay đã có nhiều cân nhắc.

"Chúng tôi phải làm và muốn ngay bây giờ Zalo phải xin giấy phép để chứng minh tuân thủ pháp luật. Vì có cung cấp dịch vụ mạng xã hội là phải đi xin giấy phép. Việc làm này cũng là để tạo công bằng khách quan cho các doanh nghiệp khác khi cung cấp cùng một dịch vụ là mạng xã hội".

"Khi xin giấy phép thì dễ kiểm soát, giúp việc sử dụng an toàn hơn. Chứ như hiện tại là Zalo đã không tuân thủ pháp luật, không thực hiện chấp hành cơ quan quản lý nhà nước", ông Thọ nói.

Theo ông Thọ: "Việc yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc xây dựng mô hình chính quyền điện tử trên Zalo. Nhưng phải hiểu rằng, một khi sử dụng ứng dụng được cung cấp bởi một dịch vụ mạng xã hội không có phép thì đồng nghĩa có nguy cơ không an toàn. Tôi cho rằng những đơn vị đang ứng dụng hợp tác trên Zalo sẽ có cách để giải quyết vấn đề này".

Ông Thọ cũng thông tin, hiện tại Zalo chỉ sai phạm ở việc không có giấy phép, hoạt động "chui", chứ chưa có sai phạm nào khác. Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM không tiết lộ mức xử phạt với Zalo. Theo ông Thọ, theo quy định, khoản phạt không được công khai.

Phóng viên đã liên hệ với đại diện Zalo nhiều lần với mong muốn có thông tin phản hồi, nhưng đại diện đơn vị này đã khóa máy.

Ở diễn biến liên quan, ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia, cho biết đến thời điểm này VNNIC vẫn chưa nhận được văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM. "Nếu nhận được văn bản, sẽ xem xét các nội dung sau đó mới quyết định có thu hồi hai tên miền ấy hay không", ông Tân nói.

Zalo Group được VNG thành lập vào năm 2007 chủ yếu để hỗ trợ người dùng Zing.me. Sau đó, nhờ lợi thế giao diện tiếng Việt và cơ sở hạ tầng đặt tại Việt Nam nên Zalo dần thay thế Zing.me và từ một ứng dụng nhắn tin OTT trở thành một mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam, chỉ sau Facebook. Hiện Zalo đã vượt qua mốc 100 triệu người dùng.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên