Chàng trai số đỏ tìm thấy bộ 3 bảo vật khi đào hầm biogas: Giao nộp miễn phí cho nhà nước!

Kim Dung |

Ngay khi một thanh niên trong làng đăng tải bức ảnh về bộ 3 bảo vật lên mạng, các chuyên gia khảo cổ đã lập tức tìm đến đây.

Người đàn ông tìm thấy 3 cổ vật (Nguồn: Xuehua)

Người đàn ông tìm thấy 3 cổ vật (Nguồn: Xuehua)

Ma Guosheng là người làng Dengjia ở thành phố Đức Huệ, Cát Lâm, Trung Quốc trong khi đào hầm biogas ở nhà mình phát hiện bên dưới dường như có một vật bằng kim loại rất cứng.

Đào sâu hơn hình dạng của vật cứng kia cũng dần lộ diện là một chiếc nồi sắt! Hơn nữa, anh còn khai quật được đến 3 chiếc với kích thước khác nhau và có hình dáng khá tương đồng.

Chàng trai số đỏ tìm thấy bộ 3 bảo vật khi đào hầm biogas: Giao nộp miễn phí cho nhà nước! - Ảnh 1.

Rất nhiều người đã đến để có thể tận mắt nhìn 3 cổ vật (Nguồn: Sohu)

Điều này đã thu hút rất nhiều người hiếu kỳ đến xem. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau được đưa ra, hầu hết mọi người đều cho rằng đây có thể là một chiếc nồi bình thường.

Một thanh niên có hiểu biết về khảo cổ trong làng lại không nghĩ như vậy, anh cho rằng 3 chiếc nồi có thể là chiếc "nồi sáu tai" được sử dụng rộng rãi trong thời cổ đại.

Người thanh niên này đã chụp lại bức ảnh 3 chiếc nồi và đăng tải lên mạng. Ngay lập tức nó đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia khảo cổ. Các chuyên gia đã tức tốc tìm đến Ma Guosheng và ngỏ ý muốn xem 3 chiếc nồi mà anh đào được. Anh rất hợp tác đã lập tức đem 3 chiếc nồi đào được ra cho chuyên gia xem xét.

Chàng trai số đỏ tìm thấy bộ 3 bảo vật khi đào hầm biogas: Giao nộp miễn phí cho nhà nước! - Ảnh 3.

Chuyên gia đến thẩm định cổ vật (Nguồn: Sohu)

Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy nguồn gốc của 3 chiếc nồi này không hề đơn giản, chúng chính là "nồi sắt sáu tai" có nguồn gốc từ thời nhà Liêu và sử dụng trong các triều đại Liêu và Tống, cách đây 800 năm.

Các chuyên gia cho rằng, chúng phải được bảo vệ càng sớm càng tốt, vì nếu để cổ vật tiếp xúc với môi trường bên ngoài trong thời gian dài rất dễ sẽ bị bào mòn. Ma Guosheng đã đồng ý giao nộp miễn phí 3 cổ vật này và nhận được số tiền thưởng lên đến 500 NDT.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại