Chàng trai 8x và chuyện lồng tiếng cho 5 nhân vật phim Cô dâu 8 tuổi

Công Tuấn |

Một lúc lồng tiếng cho 5 nhân vật, ám ảnh khi lồng tiếng phim kinh dị... là những trải nghiệm nhớ đời của Quang Thanh khi theo nghiệp lồng tiếng phim.

Võ Quang Thanh (SN 1989, Bình Dương) hiện đang theo đuổi nghề lồng tiếng phim. Ngoài ra anh còn lồng tiếng cho các chương trình quảng cáo và phóng sự tài liệu của đài truyền hình HTV.

Bén duyên với công việc này đã được 6 năm, Quang Thanh trở thành gương mặt lồng tiếng xuất sắc cho rất nhiều bộ phim trong và ngoài nước. Kết nối với Quang Thanh để cùng lắng nghe những chia sẻ của anh chàng về nghề và cuộc sống đầy mới lạ của người lồng tiếng phim tại Việt Nam nhé.

Chàng trai 8x và chuyện lồng tiếng cho 5 nhân vật phim Cô dâu 8 tuổi - Ảnh 1.

Quang Thanh - chàng trai mê nghiệp lồng tiếng phim

Nghề lồng tiếng: Không đơn thuần là cầm xấp giấy lên và đọc

Theo lời chia sẻ của Quang Thanh, trước kia anh học ngành Công nghệ thông tin theo mong muốn và sự định hướng của ba mẹ với mục đích sau khi ra trường, dựa vào mối quan hệ của gia đình để xin việc làm.

Thế nhưng sau 2 năm rưỡi theo học, Quang Thanh chợt nhận ra bản thân đã lãng phí quá nhiều thời gian vào một ngành học mà bản thân không hề hứng thú. 

Lúc này, Quang Thanh tự suy ngẫm để nhìn nhận mình đang đi đâu và đang làm gì. Sau đó, anh quyết định dùng tiền học phí để chuyển sang niềm đam mê khác: Lồng tiếng phim.

Để có thể theo đuổi đam mê, Quang Thanh đã phải giấu gia đình rất kỹ vì sợ ba mẹ buồn. Bởi anh biết rằng, nếu ba mẹ phát hiện ra thì sẽ kịch liệt phản đối, lấy cớ 2 năm rưỡi theo học Công nghệ thông tin và tương lai đang rộng mở để ngăn cản anh.

"Mình quyết định theo học Cao đẳng Phát thanh truyền hình TP HCM. Để có thể duy trì việc học, mình phải đi làm nhân viên quán café, phát tờ rơi, làm hoa tươi, dạy thêm…

Môi trường này đã tạo điều kiện cho mình rất nhiều, và năm 2012 chính là dấu ấn quan trọng khi mình chính thức chạm ngõ nghề lồng tiếng", Quang Thanh chia sẻ.

Chàng trai 8x và chuyện lồng tiếng cho 5 nhân vật phim Cô dâu 8 tuổi - Ảnh 2.

Quang Thanh đã từ bỏ ngành Công nghệ thông tin khi đang học được 2 năm rưỡi để gắn bó với đam mê lồng tiếng phim.

Điểm nổi bật của Quang Thanh là được trời phú cho chất giọng rất đặc biệt, có khả năng giả được 6 giọng, trong đó có giọng con nít, thanh niên, trung niên, người già, người khờ, kẻ ác.

"Có thể hình dung nghề lồng tiếng như thế này: Trước mặt các diễn viên lồng tiếng là một màn hình lớn đang chiếu cảnh phim. 

Nhân viên kỹ thuật cho phim chạy tới cảnh của nhân vật nào thì diễn viên sẽ lồng những lời thoại của mình vào. Đối với phim Việt Nam, một câu nói thu đi thu lại vài lần, đến khi lời khớp miệng thì chuyển qua phân cảnh khác.

Còn đối với phim bộ nước ngoài, nếu là diễn viên lồng tiếng lâu năm thì chỉ cần cầm kịch bản lên và nghe theo phim để làm. 

Diễn liên lồng tiếng thường có khả năng biết trước tình huống đó diễn như thế nào mà không cần xem trước kịch bản. Nếu có thì quản lý phim chỉ tóm tắt nội dung, tố chất vai để diễn viên hiểu và cảm nhận để hoá thân.

Để trở thành một diễn viên lồng tiếng nổi tiếng thì ngoài chất giọng đặc trưng của mình ra, thì cần phải có một chất giọng tốt, không nói ngọng nói đớt, đài từ phải rõ ràng và biết diễn tốt trong tất cả tình huống. 

Người lồng tiếng cũng phải biết cách bộc lộ cá tính nhân vật qua giọng nói, để lại những dấu ấn riêng của mình qua từng phim đã lồng.

Có nhiều bạn nói rằng, nghề lồng tiếng dễ kiếm tiền quá, chỉ cần cầm xấp giấy, vô phòng thu rồi đọc. Nhưng cá nhân mình không nghĩ vậy, vì mỗi công việc đều có cái khó của nó. Không phải chỉ đơn thuần cầm xấp giấy bước vào phòng thu mà phải diễn.

Một người diễn viên là trái tim, là mạch máu của nhân vật. Bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi bạn phải có sự đam mê và tâm huyết. 

Nếu ai đó nghĩ nghề lồng tiếng chỉ đơn giản là cầm xấp kịch bản lên và đọc đều đều là có thể kiếm được tiền thì người đó chắc chắn sẽ không bao giờ có thể tiến xa với nghề được", Quang Thanh nhấn mạnh.

Chàng trai 8x và chuyện lồng tiếng cho 5 nhân vật phim Cô dâu 8 tuổi - Ảnh 3.

Quang Thanh chia sẻ nghề lồng tiếng không phải là cầm xấp giấy lên để đọc.

Lồng tiếng cho Cô dâu 8 tuổi và đảm nhận 5 nhân vật

Lúc chập chững vào nghề, Quang Thanh bắt đầu với công việc thuyết minh phim lẻ để xuất đĩa bán. Trong những tập phim lẻ đó có những phim dễ thương, phim hành động, phim tình cảm cho đến cả những bộ phim kinh dị.

Với Quang Thanh, thuyết minh bộ phim kinh dị "Lưỡi cưa" là kỉ niệm hãi hùng mà anh không thể nào quên. Khi tới những phân đoạn rùng rợn, Quang Thanh sợ quá không làm được, khẩn cầu anh kĩ thuật là "anh có cái gì để che màn hình lại không. Em đọc kịch bản thôi, không nhìn thấy nữa em sợ quá em không làm được". 

Quang Thanh tâm sự, lúc đó tự thấy bản thân yếu đuối quá nhưng thật sự quá sợ, và đó cũng là ấn tượng đầu tiên khi mới bước vào nghề.

Chàng trai 8x và chuyện lồng tiếng cho 5 nhân vật phim Cô dâu 8 tuổi - Ảnh 4.

Kỉ niệm đầu tiên khi anh chập chững bước vào nghề chính là khi lồng tiếng cho 1 bộ phim kinh dị

Quang Thanh cũng may mắn được tham gia bộ phim Cô dâu 8 tuổi và nhận vai chính Jagdish. Ngoài ra, trong phim anh đảm nhận lồng tiếng cho chú Makhan, bố chồng của chị Sugna, bố đẻ Anandi và ông nội Shiv. Bộ phim này cũng đánh dấu cho sự trưởng thành của Quang Thanh.

Khi tham gia casting, ban đầu Quang Thanh không dám nhận vai này vì sợ khó. Quang Thanh chia sẻ, suốt 2 phần đầu, anh phải giả giọng làm trẻ con nên khi mới làm, ra khỏi phòng thu là đầu đau ê ẩm. Đến phần 3, điều khiến anh mừng nhất là được nói bằng giọng đúng lứa tuổi của mình, vì lúc này nhân vật Jagdish đã trưởng thành.

Nói về những kỷ niệm trong quá trình tham gia hậu kỳ của phim, Quang Thanh cho biết: "Thật sự kỷ niệm vui trong phim Cô dâu 8 tuổi thì rất nhiều nhưng có lẽ vui nhất và khiến mình nhớ nhất đó là vai chú Makhan - người làm trong nhà Kalyani. 

Mình nhớ nhất câu nói của mọi người về chú Makhan là: "Nhà này có người làm thân cận mà cũng bị bóng nữa".

Thật ra, chú Makhan trong phim là một người rất mộc mạc và ít xuất hiện. Vì vậy để có thể đưa giọng lồng tiếng chân thực nhất với hình ảnh của chú thì mình đã đưa giọng quê và hơi già hiền vào để làm thành vai"

Chàng trai 8x và chuyện lồng tiếng cho 5 nhân vật phim Cô dâu 8 tuổi - Ảnh 5.

Đặc biệt, anh may mắn tham gia vào bộ phim Cô dâu 8 tuổi và đảm nhiệm 5 vai.

Trong phim Cô dâu 8 tuổi, Quang Thanh tham gia đảm nhận lồng tiếng cho 5 nhân vật. Để diễn xuất nhiều vai toát lên tính cách của từng nhân vật, anh chia sẻ, trước tiên người diễn viên lồng tiếng phải đa giọng, tức là biến đổi nhiều giọng. 

Bên cạnh đó, diễn viên lồng tiếng cũng phải nhìn xem gương mặt diễn viên đó như thế nào. Đó là thiện - ác, sang - giàu, lanh lợi - khờ khạo… sao cho phù hợp.

"Trong quá trình tham gia lồng tiếng, mình nhớ nhất là lúc Jagdish đối diện với chính mình 1 lúc 5 người. Khi lồng tiếng cho phân đoạn này, mình đã phải vất vả vì chuyển đổi cách diễn cho ra từng tính cách nhân vật nhưng vẫn phải đảm bảo không biến đổi mất giọng của Jagdish. Và tập đó đúng chỉ một mình mình thoại từ đầu đến cuối thôi".

Chàng trai 8x và chuyện lồng tiếng cho 5 nhân vật phim Cô dâu 8 tuổi - Ảnh 6.

Thế nhưng có tập phim, anh phải hóa thân thanh 5 nhân vật cũng một lúc, cũng khiến anh toát mồ hôi.

Với tính cách thân thiện, hòa đồng, lại khá phóng khoáng nên có nhiều người trong nghề không thích Quang Thanh. Họ cho rằng anh đươc lòng các cô chú lớn tuổi, từ đó sinh ra ghen ghét.

Rồi có lần Quang Thanh biết được một số anh chị nói với người quản lý phim hoặc người mà chủ quản phim rằng "phim có thằng Thanh thì tôi không làm/nếu mà làm chung phim thì tắt cái giọng thằng đó đi, không muốn nghe giọng".

"Khi mà đi đâu, làm gì, mình thường được hỏi là "chị thấy em cũng dễ thương/anh thấy em cũng được nhưng mà sao có một số người nói là thằng này thế này thế kia hoặc là thằng này nó có tật xấu gì đó… 

Mình chỉ quan niệm rằng "thôi kệ không sao cả. Ai thích thì thích, ai không thích thì thôi chứ mình sinh ra đâu phải để người khác thích hay là không thích", Quang Thanh tâm sự.

Hiện Quang Thanh vẫn đang tiếp tục nỗ lực học tập để trau dồi kiến thức, kỹ năng để nâng cao hơn nữa trong nghề lồng tiếng.

Đọc tin nhanh nhất, xem tin mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên