Chàng thủ khoa Nhạc viện và chuyện "thịt con rẻ hơn thịt lợn"

Công Tuấn |

Chàng thủ khoa Nhạc viện và chuyện "thịt con rẻ hơn thịt lợn"
Chàng thủ khoa Nhạc viện và chuyện "thịt con rẻ hơn thịt lợn"

Trải qua cơn bệnh đột ngột, mất trí nhớ, phải nghỉ học giữa chừng nhưng nhờ phép màu mang tên âm nhạc, Duy Anh đã viết nên điều kì diệu của cuộc đời mình.

Cơn bệnh đột ngột và bước ngoặt cuộc đời

Sinh ra trong một gia đình có bố làm công việc liên quan đến điện tử nên ngay từ nhỏ, Nguyễn Duy Anh đã được định hướng tương lai rất rõ ràng: Học Khoa học tự nhiên, thi vào ngành Công nghệ thông tin, ra trường làm việc trong lĩnh vực điện tử…

Là học sinh chuyên Hóa của trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội (DHKHTN), Duy Anh dành hầu hết thời gian vốn có vào việc nghiên cứu sách vở, lên thư viện, vùi đầu vào những con số khô cứng. 

Những tưởng rằng cuộc sống của cậu học sinh chuyên Hóa cứ bình lặng trôi như thế nhưng một biến cố lớn đột ngột xảy ra, trở thành một bước ngoặt thay đổi cuộc đời của Duy Anh.

Chàng thủ khoa Nhạc viện và chuyện thịt con rẻ hơn thịt lợn - Ảnh 1.

Duy Anh đến với âm nhạc thông qua một biến cố.

Vào tháng 11/2006, một trận mưa đá rất lớn đã khiến Duy Anh bị ốm nặng và phải nhập viện. 

Trong quá trình điều trị, do một vài sơ suất của các bác sĩ thì bệnh tình của anh chàng ngày càng trở nặng, trí nhớ dần mất đi, cơ thể suy nhược và các cử động rất khó khăn.

Thậm chí, do uống thuốc Tây gây hại cho gan nên cơ thể Duy Anh bị phù đột ngột. Chỉ với hơn 1 tuần ngắn ngủi, anh chàng đã tăng từ 42kg lên 86kg. 

"Câu nói đùa tôi nghe được nhiều nhất trong thời điểm tăng cân siêu khủng khiếp là "Thịt con rẻ hơn thịt lợn". Nghe có cái gì đó vừa buồn cười, vừa xót xa…".

Đang nằm trong Top 3 chuyên Hóa của Đại học Khoa học tự nhiên, Duy Anh như trở thành một con người khác khi tất cả những kiến thức 12 năm đèn sách đổ xuống sông xuống biển. 

Chưa kể đến những kiến thức cao siêu, ngay cả một bài phương trình bậc II đơn giản nhất anh chàng cũng không biết làm. Chỉ còn vài tháng nữa là đến kì thi Đại học nhưng với Duy Anh, kì thi năm ấy đành phải tạm gác lại.

Cơn bạo bệnh đã khiến Duy Anh phải nghỉ học giữa chừng, từ bỏ con đường tương lai đang rộng mở.

Nhưng chính biến cố đó đã mở ra một bước ngoặt cuộc đời, khiến Duy Anh được tiếp cận với guitar một cách chuyên nghiệp.

13 tháng gian nan học guitar và trở thành thủ khoa

Duy Anh được giới thiệu đến nhà cô Nguyễn Thu Hà (giảng viên nữ duy nhất dạy guitar tại Nhạc viện thời điểm đó) để theo học. 

Trong khi những người học nghệ thuật từ bé thường sử dụng tư duy hình tượng thì Duy Anh lại được đào tạo với tư duy logic của người làm Khoa học tự nhiên. 

Với người bình thường để nhớ bài bản nhạc cũng đã khó, với tình trạng của Duy Anh lúc đó thì còn khó hơn. 

Tuy nhiên dưới góc nhìn của cô Thu Hà đó là một lợi thế, vì như vậy anh chàng có thể tập trung vào chi tiết của từng ô nhạc nhỏ theo những tiêu chuẩn cô đề ra. 

Và đây cũng là nền tảng của phương pháp dạy guitar cho những người không có năng khiếu hoặc yếu thế mà Duy Anh sử dụng trong những năm sau này.

Chàng thủ khoa Nhạc viện và chuyện thịt con rẻ hơn thịt lợn - Ảnh 2.

Chàng trai này đã quyết định thi vào Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam chỉ với 13 tháng ngắn ngủi tập luyện

Sau 3 tháng theo học, chính cô Thu Hà đã phải "xui" Duy Anh thi vào Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam vì sự tiến bộ quá khó tin của anh chàng. 

Nếu như mọi năm, thí sinh muốn thi vào Học viện phải học sơ cấp, lên trung cấp rồi mới thi lên Đại học thì từ năm 2005, Học viện có sự thay đổi khi mở ra cơ hội cho những thí sinh không học từ sơ cấp, Trung cấp nhưng có đủ năng lực vẫn có thể thi vào một số ngành, trong đó có guitar.

"Lúc cô Hà đề nghị tôi thi vào Học viện, có hai suy nghĩ bật lên cùng lúc trong đầu. Một là tôi tự khen mình là người có năng lực đặc biệt, vì được cô giáo "xui" làm điều đó. 

Hai là tôi thấy ngớ ngẩn quá, vì chuyện này rõ ràng là không khả thi. Đối với các thí sinh khác, họ học âm nhạc từ 4 – 7 năm, thậm chí 11 năm mới đủ sức thi vào Học viện còn tôi chỉ vẻn vẹn 13 tháng. Thật khó như mò kim đáy bể", Duy Anh nhớ lại.

Chàng thủ khoa Nhạc viện và chuyện thịt con rẻ hơn thịt lợn - Ảnh 3.

"Đối với các thí sinh khác, họ học âm nhạc từ 4 – 7 năm, thậm chí 11 năm mới đủ sức thi vào Học viện còn tôi chỉ vẻn vẹn 13 tháng"

Tuy nhiên khi Duy Anh nói với gia đình về sự trăn trở của bản thân thì điều không ngờ nhất chính là sự ủng hộ vô điều kiện của tất cả các thành viên, dù biết điều đó với một người đang bệnh tật, suy nhược, ốm yếu như Duy Anh là không thể.

Năm đó Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam phải thi tới 6 môn, bao gồm chuyên môn, văn, lịch sử âm nhạc, phân tích tác phẩm, hòa thanh và xướng âm - ghi âm. 

Trong đó với các sinh viên trường Nhạc thì xướng âm – ghi âm là môn "kinh khủng" nhất khi phải nghe người khác chơi piano với ít nhất hai giai điệu cùng một lúc rồi chép tay chính xác lại từng nốt một.

Khi đến gặp các thầy để học môn xướng âm – ghi âm thì Duy Anh nhận được câu trả lời: "18 tuổi không nghe được đâu, vì môn này phải học từ bé". 

Tuy nhiên anh chàng đã dùng tư duy logic của bản thân để vượt qua môn này bằng cách số hóa tất cả những gì liên quan đến âm nhạc thành một bài toán.

Chàng thủ khoa Nhạc viện và chuyện thịt con rẻ hơn thịt lợn - Ảnh 4.

Với sự quyết tâm, Duy Anh đã trở thành thủ khoa bộ môn guitar của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam

13 tháng ngắn ngủi, Duy Anh đã khiến thầy cô bất ngờ khi tiếp thu các kiến thức rất nhanh chóng. 

Trong khi với ba môn kiến thức âm nhạc, mỗi môn người khác học mất một năm (riêng lịch sử âm nhạc học hai năm) thì Duy Anh học hòa thanh trong vòng bảy tuần, phân tích tác phẩm chỉ với bốn tuần và lịch sử âm nhạc chỉ mất đúng hai ngày.

Trong cuộc thi ấy, Duy Anh trở thành thủ khoa bộ môn guitar của Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, là trường hợp hy hữu không học sơ cấp, trung cấp mà thi thẳng vào Đại học.

Từ chối lời mời hấp dẫn để thực hiện ước mơ xây dựng dàn nhạc guitar

Suốt thời gian theo học tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Duy Anh không những phát triển tốt khả năng biểu diễn guitar mà ngay cả các thầy cô giáo không cùng bộ môn cũng nhận thấy anh chàng có năng lực ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong âm nhạc. 

Không chỉ giành được nhiều học bổng, anh chàng còn được các giảng viên, nghệ sĩ nước ngoài chú ý đến.

Một trong những phần thi quan trọng nhất của bài thi tốt nghiệp là hòa tấu. Tuy nhiên, anh chàng nhận thấy một điều rằng vai trò của guitar so với các nhạc cụ khác trong dàn nhạc mờ nhạt hơn hẳn. 

Chính điều này đã thôi thúc Duy Anh lập một dàn nhạc guitar, điều mà chưa sinh viên nào thời điểm đó thực hiện tại Học viện.

Khi trình bày ý tưởng táo bạo này với các giảng viên thì Duy Anh được mọi người ủng hộ rất nhiệt tình và dành lời khen ngợi cho sự mạo hiểm này. 

Cũng chính vì bài thi rất đặc biệt, cùng với kết quả nỗ lực cố gắng trong nhiều năm liền, một lần nữa Duy Anh lại khiến mọi người nể phục khi trở thành thủ khoa đầu ra bộ môn guitar tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Chàng thủ khoa Nhạc viện và chuyện thịt con rẻ hơn thịt lợn - Ảnh 5.

Duy Anh đang từng bước thực hiện ước mơ lớn của bản thân.

Từ chối lời mời hấp dẫn từ nhiều đơn vị, Duy Anh hướng đến thực hiện giấc mơ bấy lâu nay: Trở thành thầy giáo dạy guitar cho người nước ngoài, ấp ủ mơ ước về một dàn nhạc guitar quốc tế với 100 nghệ sĩ bán chuyên đến từ nhiều quốc gia khác nhau đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Từ năm thứ 3 đến sau khi tốt nghiệp, Duy Anh chỉ nhận dạy đàn cho các khách nước ngoài, chủ yếu là người Hàn Quốc, đặt mình dưới những tiêu chuẩn khắt khe nhất để có thể hoàn thiện phương pháp đào tạo và kĩ năng chơi nhạc của mình. 

Cuối năm 2015, cùng với lời kêu gọi của bạn bè và bản thân nhận thấy đã đến thời điểm, anh quyết định phát triển Studio dạy Guitar cho người Việt.

Chàng thủ khoa Nhạc viện và chuyện thịt con rẻ hơn thịt lợn - Ảnh 6.

Bộ ảnh cưới của Duy Anh cũng có sự "góp mặt" của đàn guitar

Trong tương lai gần, mong muốn lớn nhất của Duy Anh là tạo ra một cộng đồng chơi nhạc cụ dây gảy bán chuyên nghiệp, thử nghiệm nhiều hình thức âm nhạc khác nhau, biên dịch các tài liệu nước ngoài, soạn ra những gì phù hợp nhất cho học viên Việt Nam.

theo Thế giới trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980