Chẳng phải Sabeco hay Habeco, quán quân thị giá ngành bia thuộc về một doanh nghiệp bia địa phương kín tiếng, chi trả cổ tức cao ngất ngưởng

Hà Linh |

Thị giá thuộc loại "đắt đỏ" nhất sàn chứng khoán nhưng cổ phiếu HLB dường như vẫn còn rẻ nhờ EPS cao ngất ngưởng. Ngoài ra, doanh nghiệp bia này còn có truyền thống chi trả cổ tức cao cho cổ đông.

Nhắc đến bia chắc hẳn "dân nhậu" không khó để kể ra cả chục thương hiệu lớn nhỏ. Nhưng khi nói đến cổ phiếu bia, nhà đầu tư có lẽ sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm một cái tên khác ngoài 2 "ông lớn" Sabeco (mã SAB) và Habeco (mã BHN). Sự chú ý đổ dồn bộ đôi này khiến nhiều người quên mất một cổ phiếu ít tên tuổi hơn đã âm thầm soán ngôi "đắt đỏ" nhất ngành.

Cái tên gây bất ngờ chính là cổ phiếu HLB của CTCP Bia và Nước giải khát Hạ Long, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu bia Hạ Long. Lên sàn UpCOM từ tháng 2/2017, thị giá HLB có thời điểm kém rất xa so với SAB – cái tên đắt nhất sàn chứng khoán thời điểm cuối năm 2017.

Thế nhưng, 2 gọng kìm Covid-19 và Nghị định 100 đã xóa nhòa khoảng cách giữa 2 cổ phiếu từ đầu năm 2020. Bứt lên từ giữa năm ngoái, HLB tăng tốc nhanh chóng và có thời điểm đã chạm đến 345.000 đồng/cổ phiếu (phiên 7/2), đứng top 1 về thị giá trên cả 3 sàn. Cổ phiếu này sau đó đã điều chỉnh xuống mức 260.000 đồng/cổ phiếu nhưng vẫn chỉ xếp sau VCF.

Chẳng phải Sabeco hay Habeco, quán quân thị giá ngành bia thuộc về một doanh nghiệp bia địa phương kín tiếng, chi trả cổ tức cao ngất ngưởng  - Ảnh 1.

HLB vượt mặt SAB trở thành cổ phiếu "đắt đỏ" nhất ngành bia

Thị giá vượt xa SAB và BHN nhưng vốn hóa của HLB khiêm tốn hơn rất nhiều với khoảng 800 tỷ đồng do chỉ có hơn 3 triệu cổ phiếu lưu hành. Thanh khoản của cổ phiếu này cũng rất "èo uột" với nhiều phiên thậm chí không có giao dịch. Vì thế, chỉ cần 100 cổ phiếu được khớp lệnh đôi khi cũng đủ làm thị giá HLB biến động hàng chục nghìn đồng.

"Nhỏ nhưng có võ"

HLB tiền thân là nhà máy liên hợp thực phẩm Hồng Gai, thành lập từ năm 1967. Trải qua nhiều thay đổi, công ty chính thức chuyển đổi thành CTCP Bia & Nước giải khát Hạ Long vào tháng 2/2003 với vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Con số này được duy trì suốt những năm qua cho đến khi HLB phát hành 90.000 cổ phiếu thưởng cho các vị trí chủ chốt trong công ty (ESOP) vào tháng 4 vừa qua và tăng vốn thêm 900 triệu đồng.

Quy mô khiêm tốn nhưng HLB lại duy trì được kết quả kinh doanh tăng trưởng đáng nể trong nhiều năm. Tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) giai đoạn 2016-2021 đạt 29,5% với doanh thu và 26,1% với lợi nhuận sau thuế. Những con số đáng mơ ước đối với cả những doanh nghiệp niêm yết đầu ngành.

Kết quả có được sau nhiều năm tạo dựng chỗ đứng không chỉ tại Quảng Ninh mà còn đang trên đường khẳng định thương hiệu tại một số tỉnh phía Bắc. Không chỉ tập trung vào sản phẩm bia hơi, bia tươi truyền thống, HLB đã đưa ra những sản phẩm cao cấp với nhận dạng trẻ trung, hiện đại hơn trong những năm gần đây.

Năm 2021 vừa qua, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và Nghị định 100, sản lượng tiêu thụ của HLG vẫn tăng 16,6% so với cùng kỳ, đạt 59,5 triệu lít bia. Doanh thu và lợi nhuận đều lập kỷ lục kể từ khi hoạt động, lần lượt đạt 981 tỷ đồng và 81.8 tỷ đồng, tương ứng tăng 38% và 26% so với năm trước.

Chẳng phải Sabeco hay Habeco, quán quân thị giá ngành bia thuộc về một doanh nghiệp bia địa phương kín tiếng, chi trả cổ tức cao ngất ngưởng  - Ảnh 3.

HLB duy trì tăng trưởng cao trong nhiều năm

Lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong khi cổ phiếu không bị pha loãng trong nhiều năm đẩy giúp lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) của HLB lên cao ngất ngưởng. Con số này năm 2021 lên đến 27.267 đồng, cao nhất ngành bia và cũng thuộc top trong số các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Bước sang năm 2022, HLB đánh giá thị trường bia vẫn sẽ còn cạnh tranh rất khốc liệt trong khi chuỗi cung ứng hàng hóa bị ảnh hưởng bởi cước vận tại biển tăng cao và cuộc chiến Nga – Ukraine. Công ty đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ tăng 20% lên 71,6 triệu lít bia tương ứng kế hoạch doanh thu 1.271 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế dự kiến lại giảm 29% so với năm trước, xuống mức 57,9 tỷ đồng.

Với mức lợi nhuận trên, P/E forward 2022 cũng chỉ ở mức 13,9 lần, thấp hơn nhiều so với các cổ phiếu cùng ngành. Vì thế, không quá khi cho rằng HLB vẫn còn khá rẻ dù thị giá thuộc vào loại "đắt đỏ" nhất sàn chứng khoán.

Truyền thống cổ tức cao

Không chỉ kinh doanh tăng trưởng, HLB từng nổi tiếng với truyền thống chi trả cổ tức cao trong nhiều năm. Giai đoạn 2014-2018, công ty không năm nào quên chia cổ tức bằng tiền cho cổ đông trong đó đáng chú ý có năm 2016 với tỷ lệ 60%, năm 2017 với tỷ lệ 70% và đặc biệt là năm 2018 với tỷ lệ lên đến 200%.

Năm 2019, hoạt động cổ tức bị gián đoạn do HLB dành toàn bộ phần lợi nhuận còn lại sau khi trích thưởng để đầu tư nâng cấp và hoàn thiện nhà máy sản xuất bia Đông Mai công suất 50 triệu lít/năm. HLB chia cổ tức trở lại cho cổ đông vào năm 2020 với tỷ lệ 20% bằng tiền và đã thanh toán vào cuối tháng 7 năm ngoái.

Với lợi nhuận kỷ lục năm 2021, HLB lại gây ấn tượng với kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ lên đến 100%/vốn điều lệ. Thời gian chi trả dự kiến vào tháng 6/2022.

Phần lớn cổ tức của HLB những năm qua đều chảy vào túi cổ đông lớn đến Aseed Holdings đến từ Nhật với 30,4% cổ phần và gia đình Chủ tịch HĐQT Doãn Văn Quang với tổng sở hữu lên đến hơn 56% cổ phần.

Năm 2022, với mục tiêu lợi nhuận thận trọng, HLB dự kiến chia cổ tức khá khiêm tốn, tối thiểu 10%. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty cũng nhấn mạnh có thể điều chỉnh các chỉ tiêu kế hoạch trong năm tùy vào tình hình kinh doanh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại