Chàng hướng dẫn viên du lịch trở thành ông chủ: "Không thử sẽ không biết mình làm được"

Ngân Hà |
Chàng hướng dẫn viên du lịch trở thành ông chủ: "Không thử sẽ không biết mình làm được"
Chàng hướng dẫn viên du lịch trở thành ông chủ: "Không thử sẽ không biết mình làm được"

3 năm gắn bó với công việc trong lĩnh vực du lịch, và khi dịch bệnh bùng phát, anh chàng đã quyết định rẽ hướng mới.

Từ hướng dẫn viên du lịch thành ông chủ tiệm bánh vì lý do đặc biệt

Cuộc sống vốn dĩ rất vô thường, chúng ta không thể biết được điều gì đang chờ đón mình ở phía trước: Hôm nay giàu, ngày mai có thể nghèo, hiện tại đang hạnh phúc nhưng khó khăn thử thách cũng có thể ập đến bất cứ lúc nào. 

Thế nên, thay vì an nhàn để tận hưởng, hãy để bản thân mình thử sức ở nhiều công việc, vị trí khác nhau; kiên trì trong tất cả mọi việc khi mình còn có thể gắng sức. Đó là quan điểm sống của Nguyễn Quang Hiển, 27 tuổi, đến từ Hà Nội.

Quang Hiển tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Tây Ban Nha, từ năm cuối đại học, anh chàng đã bắt đầu bén duyên với công việc trong lĩnh vực du lịch. 

3 năm đầu tiên sau khi ra trường, chàng trai trẻ gắn bó với một công ty du lịch, anh phụ trách mảng sales, thị trường Tây Ban Nha.

Chàng hướng dẫn viên du lịch trở thành ông chủ: Không thử sẽ không biết mình làm được - Ảnh 1.

Từ năm cuối Đại học, chàng trai này đã bén duyên với nghề du lịch.

Công việc của Hiển là làm việc trực tiếp với khách Tây Ban Nha, thiết kế những chuyến nghỉ dưỡng cao cấp cho khách khi đến du lịch ở Việt Nam và một số nước Châu Á.

Công việc đòi hỏi sự sáng tạo, nhanh nhẹn, giúp 9x Hà thành trau dồi kỹ năng mềm, vốn ngoại ngữ. Quang Hiển còn có cơ hội "xê dịch", khám phá nhiều nơi khi kiêm luôn vị trí hướng dẫn viên du lịch. 

Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát, Nguyễn Quang Hiển buộc phải tìm cho mình hướng đi mới.

"Trong quá trình đi làm, mình vẫn song song duy trì niềm đam mê với nấu ăn, và đặc biệt là làm bánh. Nhưng lúc ấy chưa từng nghĩ sẽ kinh doanh, bán đồ ăn gì cả. Thế rồi sau 3 năm làm nghề du lịch, khi mà công việc cũ ấy không còn quá nhiều thử thách cũng như bản thân đã không còn thực sự nhiều đam mê, mình quyết định tìm một công việc mới. 

Đúng lúc ấy thì dịch Covid bắt đầu bùng lên và nó chính là cú hích để mình chuyển qua nghề bánh."

Làm việc trong ngành du lịch mang lại nhiều trải nghiệm, nhưng cuối cùng, Quang Hiển vẫn quyết định rẽ lối sang lĩnh vực mới để thử sức mình

Đắm chìm trong thế giới bơ bột, chính chàng trai trẻ cũng không thể ngờ bếp và bánh lại cuốn hút mình nhiều đến vậy.

Những chiếc bánh đầu tiên Quang Hiển làm là từ khi còn theo học cấp 3. Khi dịch bệnh ảnh hưởng đến công việc, không ngờ sở thích này lại đưa đẩy chàng trai trở thành ông chủ, vừa được chìm đắm trong đam mê, vừa có nguồn thu nhập tốt.

"Thanh xuân đừng nghĩ đến an nhàn, ổn định"

Đó là thông điệp sống mà Nguyễn Quang Hiển muốn lan toả thông qua câu chuyện của mình. Khởi nghiệp kinh doanh bằng chính sở thích làm bánh, Quang Hiển không ngờ mọi thứ lại diễn ra một cách khá tự nhiên, không quá nhiều khó khăn, áp lực.

"Đối với mình, làm bánh là một điều gì đó rất tự nhiên như một bữa ăn, một giấc ngủ hằng ngày vậy. 

Cũng không thể không cảm ơn mẹ - người đã truyền cảm hứng cho mình mỗi lần vào bếp, mẹ đã khiến mình kiên nhẫn, cần mẫn hơn trong lĩnh vực mới này. Hơn thế, mình thực sự đã thừa hưởng được gen khéo tay từ mẹ". - Chàng trai trẻ cho hay.

Chàng hướng dẫn viên du lịch trở thành ông chủ: Không thử sẽ không biết mình làm được - Ảnh 3.

Những chiếc bánh do Hiển làm.

Trên mạng xã hội, Quảng Hiển khiến số đông trầm trồ khi khoe những món ăn, chiếc bánh do chính anh trổ tài thực hiện. Mỗi chiếc bánh không chỉ ngon mà còn được 9x Hà thành tỉ mẩn trang trí vô cùng khéo léo, màu sắc hài hoà.

Hiện tại, Quang Hiển đang điều hành việc kinh doanh tiệm bánh ngọt, gửi đến khách hàng những thành phẩm do chính anh chàng tự tay làm. 

Chưa kể, mong muốn lan toả tình yêu bánh tới mọi người, Quang Hiển còn mở workshop làm bánh, hướng dẫn các bạn trẻ có chung sở thích làm bánh và thoả sức sáng tạo những công thức mới, những món bánh ngọt có hương vị mới lạ từ những nguyên liệu quen thuộc, chất lượng.

"Có thể nói mình là một người rất may mắn và có duyên với công việc này khi luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ mọi người ngay từ những ngày đầu tiên. 

Công việc kinh doanh mặc dù không hề được quảng cáo rộng nhưng mình luôn có một lượng khách trung thành cũng như lượng khách mới được giới thiệu ổn định. 

Bản thân không phải là người chạy theo số lượng doanh số khủng, những chiếc bánh mình làm mỗi ngày đều được chăm chút và hạn chế về số lượng cho nên để nói về doanh số, đây không phải là điểm mình tự hào. 

Doanh thu từ ba bốn công việc đều được tiếp tục xoay vòng vào đầu tư cho nguyên liệu làm bánh, trang thiết bị cũng như là cho việc học thêm, nâng cao tay nghề cho bản thân. 

Chính vì vậy mình vẫn hay đùa: Sau hơn 2 năm khởi nghiệp, tất cả những gì mình có là những bức ảnh đẹp và sự yêu quý, tin tưởng của mọi người."

Nhịp sống ổn định dần trở lại, Quang Hiển cũng quay về với lĩnh du lịch mà anh từng gắn bó. Tuy nhiên, lịch trình bận rộn không cho phép anh chủ tiệm bánh di chuyển nhiều như trước, thay vào đó Hiển nhận quảng bá, xây dựng thương hiệu, tăng cường nhận diện thương hiệu cho các nhãn hàng, review các sản phẩm, điểm đến, dịch vụ... để thu hút du khách trải nghiệm, khám phá.

Khối lượng công việc đồ sộ ngốn hết quỹ thời gian mỗi ngày, thế nhưng Quang Hiển chưa bao giờ than vãn và cũng không hề cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Với chàng trai này, chỉ khi nào quá an nhàn, nhàm chán mới là một dạng... stress.

"Mình thấy lãng phí tiền bạc không đáng sợ, chỉ sợ phí thời gian, thời gian qua nhanh mà chưa kịp làm gì, chưa kịp sống hết mình.

Nỗ lực không ngừng là việc ai cũng thể lựa chọn. Khi chúng ta còn nhiều lựa chọn trong đời, hãy dành sự an nhàn ở lần chọn cuối cùng. Bởi vậy những công việc hiện tại mình đang gắn bó không phải là nghề giúp mình kiếm ra tiền đầu tiên, quay ngược về thời sinh viên:

- Gia sư (Năm nhất đại học)

- Dịch thuật (Năm 3 đại học) 

- Hướng dẫn viên du lịch, tiếng Tây Ban Nha (Năm 4 đại học)...

Theo mình, muốn một đời không khổ nhọc thì chúng ta phải chịu vất vả một thời. Thế nên, đừng chọn sống an nhàn khi mình còn trẻ" - Quang Hiển tâm sự.

Sau nhiều năm thử sức với một số công việc, Quang Hiển đúc rút một vài kinh nghiệm mong muốn chia sẻ đến các bạn trẻ: 

- Có những việc không thử thì sẽ không bao giờ biết mình làm được. Không nên ngại ngần quá khi bắt đầu một lĩnh vực mới. 

- Quản lý thời gian cá nhân là một kỹ năng vô cùng cần thiết đối với bất kỳ ai, bất kỳ ngành nghề nào, nhất là khi bạn muốn làm nhiều việc cùng lúc.

- Networking là điều cần thiết cho sự phát triển của cá nhân. Hãy ra ngoài nhiều hơn, gặp gỡ nhiều hơn, kết bạn nhiều hơn để tạo cho mình một mạng lưới mối quan hệ có thể giúp đỡ cho chính bản thân mình hoặc chia sẻ những gì bạn có với những người xung quanh.

Không chỉ giỏi làm bánh, anh chàng này còn nấu ăn rất ngon nữa

https://soha.vn/chang-huong-dan-vien-du-lich-tro-thanh-ong-chu-khong-thu-se-khong-biet-minh-lam-duoc-20220528172756933.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên