Chân dung người 'vượt mặt' tỷ phú Lý Gia Thành, chiếm ngôi giàu nhất Hong Kong

Bằng Lăng |

Tỷ phú Lee Shau Kee là nhà sáng lập tập đoàn bất động sản Henderson Land hàng đầu tại Hong Kong.

Theo công bố mới nhất của Forbes, tỷ phú Lee Shau Kee vượt qua tỷ phú Lý Gia Thành để soán ngôi giàu nhất Hong Kong. Đây cũng là lần đầu tiên ông Lee Shau Kee đứng đầu danh sách này.

Ông Lee Shau Kee là nhà sáng lập tập đoàn đầu tư và phát triển địa ốc Henderson. Tài sản của ông Lee tăng 3% lên mức 30,4 tỷ USD trong năm ngoái.

Ông Lee Shau kee sinh năm 1928 trong một gia đình buôn bán nhỏ ở Quảng Đông (Trung Quốc). Ông Lee đến Hong Kong khi còn rất trẻ (khoảng 20 tuổi). Khi đó, Lee Shau kee chỉ có trong túi chưa đầy 1.000 đô la Hong Kong.

Ông Lee bắt đầu sự nghiệp bằng việc kinh doanh vàng và tiền tệ. Năm 1958, ông cùng 7 doanh nhân lập một công ty bất động sản. 5 năm sau, ông cùng hai doanh nhân là Kwok Tak Seng và Fung King Hey thành lập Sun Hung Kai Properties, hiện vẫn là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Hong Kong. Ông rời công ty này vào năm 1973 để lập Henderson Land.

Với việc tập trung mua lại các tòa nhà cũ thông qua đấu giá rồi cải tạo, công ty của Lee Shau-kee dần có chỗ đứng trong thị trường bất động sản Hong Kong.

Năm 2017, Henderson trở thành chủ sở hữu lô đất đắt nhất thế giới khi mua lại bãi đỗ xe Murray Road ở trung tâm Kong Kong với giá 3 tỷ USD. Tập đoàn dự định biến nơi này thành một tòa nhà văn phòng hạng A vào năm 2022.

Năm 2019, ông Lee Shau Kee quyết định rời ghế chủ tịch Henderson Land ở tuổi 91 để hai con trai cùng lên nắm quyền. Rời ghế chủ tịch nhưng ông Lee vẫn là CEO của công ty. Hai con trai ông là Peter Lee Ka Kit và Martin Lee Ka Shing sẽ đảm nhiệm vị trí đồng chủ tịch, giám sát hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và Hong Kong.

Bên cạnh kinh doanh bất động sản, tỷ phú Lee Shau Kee còn đặc biệt chú trọng đến việc làm từ thiện. Năm 2007, ông đã quyên góp 500 triệu đô la Hong Kong cho Đại học Hong Kong và 400 triệu đô la Hong Kong cho Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong.

Năm 2015, Lee đã tặng một khu đất lớn ở Yuen Long cho tổ chức từ thiện Po Leung Kuk để phát triển ký túc xá thanh niên lớn nhất Hong Kong. Lee tuyên bố rằng các đơn vị cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 30 thuê với giá rẻ bằng nửa thị trường.

Chân dung người vượt mặt tỷ phú Lý Gia Thành, chiếm ngôi giàu nhất Hong Kong - Ảnh 1.

Biệt thự trong khu nhà giàu The Peak của gia đình tỷ phú Lee Shau Kee. (Ảnh: Asiatatler)

Năm 2010, khi bước sang tuổi 82, tỷ phú Lee và gia đình quyết định chi 1,82 triệu đô la Hong Kong để xây căn biệt thự tại 35 Barker Road trong khu nhà giàu The Peak.

Đây cũng là nơi sống của gia đình tỷ phú Lee Shau Kee hiện nay. Gia đình ông trước đây sống trong căn hộ tại Eva Court, trên đường Macdonnell Road.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại