Chân dung Chủ tịch HĐQT VinES: Một trong những nữ tướng quyền lực nhất Vingroup, kiêm nhiệm vị trí chủ tịch nhiều công ty con trong tập đoàn

Hoàng Hà |

Mới đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng và tập đoàn Vingroup đã góp vốn gần 1.000 tỷ đồng thành lập Công ty CP Giải pháp năng lượng VINES (VinES) do bà Mai Hương Nội làm chủ tịch HĐQT.

Mới đây, Tập đoàn Vingroup vừa công bố thông tin về việc góp vốn hơn 934 tỷ đồng để thành lập hai công ty mới là CTCP Giải pháp năng lượng VINES (VinES) và CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VINAI (VinAI)

Cụ thể, Vingroup sẽ góp 51% vốn, tương đương 510 tỷ đồng để thành lập CTCP Giải pháp năng lượng VINES (VinES). Công ty này có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Hai cổ đông sáng lập khác là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup với 48,5% cổ phần và bà Phan Thu Hương sở hữu 0,5% vốn.

Như vậy, tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 485 tỷ đồng góp vốn vào VinES vày đây cũng là số ít doanh nghiệp trong hệ thống Vingroup do ông đứng tên cổ đông lớn bên cạnh Quỹ Giải thưởng VinFuture. Ngành nghề kinh doanh chính của VinES là sản xuất pin và ắc quy.

VinES do bà Mai Hương Nội làm chủ tịch HĐQT. Bà Mai Hương Nội cũng không phải gương mặt mới xuất hiện trong Tập đoàn Vingroup.

Bà Mai Hương Nội, sinh ngày 13/10/1969. Hiện tại, bà đang giữ chức vụ Phó Tổng Giám Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinpearl, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart. Đây đều là những công ty nằm trong hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup. Bà là một trong những "nữ tướng" quyền lực nhất trong tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Mới đây, bà cũng được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT Vinbiocare.

Bà Mai Hương Nội tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân với bằng cử nhân Kinh tế chuyên ngành Ngân hàng. Trước khi là thành viên HĐQT Tập đoàn Vingroup từ tháng 8/2012, bà từng giữ chức Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup từ từ tháng 3/2006 khi bà bước sang tuổi 37.

Đến ngày 14/6/2012, bà từ nhiệm Tổng Giám đốc và được bổ nhiệm chức vụ Phó tổng Giám đốc từ đó cho đến nay. Trong giai đoạn làm Tổng Giám đốc Vingroup, bà Mai Hương Nội đạt được các giải thưởng: Doanh nhân Asean, Nhà quản lý chuyên nghiệp giỏi châu Á năm 2010, Nhà doanh nghiệp giỏi Hà Nội.

Trước đó, từ 1996 đến tháng 2/2006 bà cũng lần lượt nắm giữ nhiều chức vụ tại Bưu điện Hà Nội như: Phó Phòng Thanh toán cước phí-TT Dịch vụ Khách hàng, Trưởng Phòng Thanh toán cước phí-TT Dịch vụ Khách hàng, Phó Giám đốc TT Dịch vụ Khách hàng Bưu điện Hà Nội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại