Chạm trán với cá mặt trăng khổng lồ ở vùng biển ngoài khơi California

Hoàng Dung |

Đây là khoảnh khắc một con cá mặt trăng khổng lồ 'chào đón' hai người chèo thuyền ngoài khơi bờ biển Laguna ở California .

Chạm trán với cá mặt trăng khổng lồ ở vùng biển ngoài khơi California - Ảnh 1.

Chạm trán với cá mặt trăng khổng lồ ở vùng biển ngoài khơi California

Rich German và bạn của anh ấy là Matthew Wheaton ở trên thuyền khi con cá mặt trăng khổng lồ đến gần.

Rich German cho biết: "Đó là con cá mặt trăng lớn nhất mà tôi từng thấy. Nó lớn như con thuyền của tôi".

Rich German, 52 tuổi, người Đức đang chia sẻ đoạn video lên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Người đàn ông quỳ trên thuyền dài khoảng 4,2 mét, cúi người xuống để xem kỹ con cá.

Chạm trán với cá mặt trăng khổng lồ ở vùng biển ngoài khơi California - Ảnh 2.

Ông ước tính con cá khổng lồ có kích thước ít nhất là 2,7 mét. Trong khi đó, con cá mặt trăng khổng lồ lớn nhất từng ghi nhận trên thế giới là 2,44 mét.

Rich German nói: "Thật vui, may mắn khi có cơ hội chứng kiến một trong những loài sinh vật thú vị trên thế giới này. Rất khó để so sánh một con cá mặt trăng khổng lồ với những sinh vật khác bởi vì trông chúng rất kỳ dị, khá giống một con cá mập khi bị cắt làm đôi. Tôi đã có một vài lần trông thấy nhưng đây là con cá thái dương lớn nhất".

Chạm trán với cá mặt trăng khổng lồ ở vùng biển ngoài khơi California

Theo Sách Kỷ lục Guinness, con cá có xương lớn nhất thế giới là một con cá mặt trăng khổng lồ đánh bắt vào năm 1996 ngoài khơi Kamogawa, thành phố Chiba, Nhật Bản. Con cá đó nặng 2.300kg và dài 2,44 mét.

Julianne Steers, làm việc tại Liên minh sinh thái biển cho biết con cá mà Rich German và Wharton phát hiện lớn hơn những con cá từng xuất hiện ở Bãi biển Laguna.

Ban đầu các nhà khoa học cho rằng cá mặt trăng khổng lồ trôi nổi theo các dòng hải lưu, nhưng giờ đây, sau các nghiên cứu, họ tin rằng chúng có thể di chuyển quãng đường 3,2 km trong một giờ và bơi được khoảng 26 km mỗi ngày.

Tên khoa học của cá mặt trăng khổng lồ là mola mola. Chúng là loài ăn tạp, con trưởng thành nặng tới 2,5 tấn và có thể sống tới 10 năm. Dù có thân hình to lớn nhưng với cấu trúc cơ thể ngắn, cụt lủn, cá bơi khá chậm.

Cá mặt trăng khổng lồ là loài cá nặng nhất trong số các loài cá có xương và dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Cá mặt trăng khổng lồ vô hại đối với con người nhưng rất dễ bị tổn thường trong môi trường sống. Chúng sẽ bị chết nếu ăn phải túi nhựa mà cá mặt trăng khổng lồ nhầm lẫn là con sứa.

Trước đó, những ngư dân ở Palu, Central Sulawesi, Indonesia vô cùng ngạc nhiên khi thấy một con cá mặt trăng khổng lồ dạt vào bờ. Con cá dài khoảng 1,8 mét, nhưng nặng hơn 1,5 tấn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại