Chậm tiến độ “siêu dự án” hơn 100.000m2 bị thu hồi

Vạn Xuân |

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định thu hồi Dự án xây công viên văn hóa, giải trí và thể thao trên đường Phạm Văn Đồng (Nha Trang), do nhà đầu tư là Công ty Nha Trang Sao chậm tiến độ thực hiện.

Theo đó, lý do thu hồi dự án là do nhà đầu tư không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại giấy chứng nhận đầu tư; không thực hiện đảm bảo thời gian gia hạn tiện độ của UBND tỉnh Khánh Hòa và bị xử phạt nhưng tiếp tục vi phạm, nhà đầu tư không có khả năng khắc phục.

Trước đó, tháng 9 năm ngoái, Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định ngừng toàn bộ dự án do nhà đầu tư thực hiện chậm tiến độ.

Dự án Nha Trang Sao (nằm đối diện Hòn Đỏ, trên đường Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang) được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3/2012. Dự án có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, được khởi công đầu năm 2014, có tổng diện tích trên 103.000m2; trong đó có trên 44.000m2 mặt đất và gần 59.500m2 mặt nước.

Dự án chia hai giai đoạn và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016, song đến nay, chủ đầu tư chỉ đào bới đất rồi để đấy, khiến dự án gần như vẫn bãi đất trống, xung quanh rào bởi những tấm tôn, cao hơn một mét.

Trước đó, sau khi khởi công dự án được một năm (tháng 12/2015), dự án bị phát hiện lấp hơn 22.000 m2 vịnh Nha Trang, gần danh thắng quốc gia Hòn Đỏ.

UBND Khánh Hòa sau đó xử phạt công ty 225 triệu đồng về các hành vi sử dụng trái phép di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; không thực hiện chương trình giám sát môi trường; không lập phê duyệt, niêm yết, công khai kế hoạch quản lý môi trường trước khi triển khai dự án.

Sau khi phát hiện sự việc lấp vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cũng đã yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế theo hướng đưa diện tích lấp biển trái phép thành công viên nhưng từ năm 2016 đến nay nhà đầu tư vẫn không thực hiện.

Liên quan đến việc này, sau khi một số báo có bài viết phản ánh tình trạng nhiều dự án đầu tư xây dựng san lấp lấn biển, ảnh hưởng cảnh quan vịnh Nha Trang. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài và nghiêm trọng nhưng việc xử lý vi phạm chưa triệt để nên các công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Trước tình trạng trên, giáp Tết vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2018.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại