Cha già bật khóc nhìn con gái chết mòn trên giường bệnh vì không đủ tiền chữa trị

Văn Tiên |

Bị suy thận mạn giai đoạn cuối kèm theo suy tim, nhiễm trùng phổi, hơn 2 tháng nay, chị Nguyễn Thị Hương (38 tuổi) chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều do người cha già chăm sóc. Nhìn con gái bệnh tật mà không đủ khả năng chạy chữa, ông Thương bật khóc.

"Nó chỉ còn mỗi ông, sao nỡ buông tay được…"

Ngồi một góc trước dãy hành lang khoa Thận nội tiết, BV Lê Văn Thịnh (TPHCM), ông Nguyễn Văn Thương (70 tuổi) cầm xấp giấy tờ viện phí rồi hướng mắt về phía phòng chạy thận, thở dài.

Cha già bật khóc nhìn con gái chết mòn trên giường bệnh vì không đủ tiền chữa trị - Ảnh 1.

Suốt mấy năm nay, ông Thương là chỗ dựa duy nhất của người con gái bệnh tật

Trên giường bệnh, chị Hương khó nhọc cố nhấc mình, đôi mắt đỏ hoe nhìn cha. Sau khi mắc bệnh tiểu đường biến chứng qua thận, một bên mắt của chị Hương đã mù hoàn toàn. 2 tháng trước, chị Hương bị té gãy chân, nhiễm trùng nặng, ông Thương liền đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, suy tim. Dù may mắn giữ được tính mạng nhưng với bệnh lý nền nhiều, chị Hương phải nằm viện dài ngày để điều trị.

"2 tháng rồi, ông chỉ biết chạy mượn hết người này đến người kia, chỉ mong có tiền cho con mình tiếp tục điều trị. Giờ ông kiệt quệ rồi…", ông Thương nghẹn lời.

Cha già bật khóc nhìn con gái chết mòn trên giường bệnh vì không đủ tiền chữa trị - Ảnh 2.

Cùng một lúc mắc nhiều chứng bệnh khiến một bên mắt của chị Hương không thấy đường, yếu tứ chi, không thể đi lại được

Theo ông Thương, sau khi chị Hương lập gia đình và có được 2 người con trai (đứa lớn hiện học lớp 11, đứa nhỏ lớp 7), khoảng 2 năm trước, chồng chị Hương phát bệnh tâm thần rồi bỏ nhà đi biệt tích. Vì một mình bệnh tật, không thể xoay xở lo được cho 2 người con ăn học nên chị Hương gửi con cho ông bà nội, chị sống nương nhờ vào người cha già tại căn trọ ở phường Phước Long B.

Ngày thường ông Thương đi làm ở công trình, chị Hương phụ cha làm việc nhà, 1 tuần 3 lần, chị Hương lại phải vào viện để chạy thận nhân tạo, duy trì sự sống. Nào ngờ sau lần té gãy chân, bệnh tình của chị Hương ngày một nặng. Để cứu con gái, ngoài mượn họ hàng, người thân, ông Thương xin chủ công trình cho ứng lương trước để đóng viện phí, nuôi hi vọng chạy chữa cho con.

Cha già bật khóc nhìn con gái chết mòn trên giường bệnh vì không đủ tiền chữa trị - Ảnh 3.
Cha già bật khóc nhìn con gái chết mòn trên giường bệnh vì không đủ tiền chữa trị - Ảnh 4.

Xoay xở đủ bề, ông Thương chẳng biết bản thân còn cầm cự được bao lâu nữa để níu giữ sự sống cho con gái

Nhìn con gái đang chống chọi trên giường bệnh, ông Thương xúc động: "Mẹ nó mất rồi, chồng thì bỏ đi, con còn nhỏ, giờ nó còn mỗi mình ông, ông mà bỏ nó thì nó lập tức ra đi. Ông chỉ biết cố gắng kéo dài cho nó được ngày nào hay ngày đó, hi vọng để nó sống thêm nhìn con của nó trưởng thành…".

"Thấy con chết dần mà không làm gì được, đau lắm chứ!"

Vì không đủ khả năng để tiếp tục đóng tiền giường bệnh, sau khi trao đổi với bác sĩ, dựa trên phác đồ điều trị, ông Thương quyết định xin đưa con gái về nhà trọ gần bệnh viện, khi nào vào chạy thận thì nhờ bác sĩ thăm khám.

Trao đổi với chúng tôi, BS Bùi Thanh Hiếu – Khoa Nội tiết thận cho biết trong thời gian chị Hương nằm viện, các bác sĩ cũng đã cố gắng hỗ trợ điều trị hết mức có thể. Tuy nhiên do cơ địa của chị Hương yếu, nhiều bệnh nền cộng với khả năng kinh tế của gia đình khiến bệnh nhân gặp khó trong việc theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Cha già bật khóc nhìn con gái chết mòn trên giường bệnh vì không đủ tiền chữa trị - Ảnh 5.

BS Bùi Thanh Hiếu thăm khám cho chị Hương ở mỗi buổi chạy thận nhân tạo

"Bệnh nhân đã giảm khó thở, sưng phù, vết thương nhiễm trùng đã ổn định nhưng để nằm viện tiếp tục, bệnh nhân không đủ khả năng trả viện phí. Hiện tại bệnh nhân vẫn chạy thận 3 buổi/tuần, bác sĩ sẽ gặp và tư vấn điều trị các chức năng hô hấp, vật lý trị liệu, nhiễm trùng ở chân…, nếu tái phát sẽ nhập viện lại", BS Hiếu nói.

Cố gượng người nắm lấy đôi bàn tay của cha, chị Hương cho biết bản thân không nghĩ lại bệnh tật nặng nề như thế này. "Mấy năm qua tôi sống khổ sở lắm, giờ chỉ hi vọng sức khỏe cho cha, cho con cái thôi chứ bản thân tôi không còn gì nữa rồi", chị Hương ngập ngừng nói.

"Tôi nhớ con, thấy cha ổng đi làm rồi chạy vạy lo cho mình, khổ quá, chỉ biết nhìn cha mà khóc. Nhiều lúc tôi nghĩ mất đi cho cha đỡ gánh nặng nhưng rồi nghĩ lại, mong được sống dài hơn với cha, để nhìn 2 con được trưởng thành".

Cha già bật khóc nhìn con gái chết mòn trên giường bệnh vì không đủ tiền chữa trị - Ảnh 6.
Cha già bật khóc nhìn con gái chết mòn trên giường bệnh vì không đủ tiền chữa trị - Ảnh 7.

Chị Hương xúc động, thương cha già mà không biết cách nào để gia đình hết khổ

Nghe con gái tâm sự, ông Thương như đứt cả ruột gan. Giờ ông đã 70 tuổi, ông cũng chỉ biết bám víu vào công việc hiện tại, nhờ có chủ thương tình, ngày nào đi làm là có tiền ngày đó để trang trải chi tiêu, còn xa hơn, ông không dám nghĩ tới.

"Ai làm cha, thấy con mình như vậy mà không đau lòng. Giờ thấy nó chết dần mà tôi không làm gì được, đau đớn lắm. Tôi nghĩ giờ mà khoa học lấy được gì trong người tôi ra để thế cho con, cho nó bớt đau đớn tôi cũng chịu, giờ chỉ cố được ngày nào hay ngày đó thôi. Biết đâu có phép màu nào đó, nó khỏe lại thì sao", ông Thương bật khóc.

Cha già bật khóc nhìn con gái chết mòn trên giường bệnh vì không đủ tiền chữa trị - Ảnh 8.

Ông Thương chỉ hi vọng có thể kéo dài sự sống cho con gái lâu nhất có thể...

Chia sẻ với chúng tôi, ông Ngọ Văn Minh – Phòng Công tác xã hội, BV Lê Văn Thịnh cho biết hoàn cảnh gia đình chị Hương đặc biệt khó khăn khi ông Thương một mình phải gồng gánh mọi chi phí điều trị cho con gái.

"Chị Hương còn có 2 đứa con tuổi ăn học, phía bệnh viện tìm hiểu và biết được người chồng cũng đã bỏ đi, chi phí điều trị lại lớn trong khi tình cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Chúng tôi hi vọng quý mạnh thường quân gần xa có thể quan tâm, giúp đỡ để chị Hương có cơ hội chữa trị, kéo dài sự sống", ông Minh nói.

Quý độc giả có thể hỗ trợ bệnh nhân Nguyễn Thị Hương bằng cách liên hệ số điện thoại ông Thương: 0906364142.

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Sacombank: 060302398618.

Chủ tài khoản: Nguyễn Văn Thương, chi nhánh TPHCM.

Để biết thêm chi tiết, xác minh hoàn cảnh gia đình bệnh nhân, quý độc giả liên hệ số điện thoại ông Ngọ Văn Minh – Phòng Công tác xã hội, BV Lê Văn Thịnh: 0948683679.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại