"Cha đẻ" của Hoa hậu Việt Nam: Hoa hậu lấy chồng vẫn có thể cống hiến cho xã hội

Thảo Nguyên |

Là “cha đẻ” của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, nhà thơ Dương Kỳ Anh cho rằng chỉ lấy tiêu chí cống hiến cho xã hội để đánh giá chuẩn mực của một hoa hậu là chưa đủ.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh – Trưởng ban Tổ chức kiêm chủ tịch hội đồng giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam từ năm 1988 đến 2008 – cho hay, các cuộc thi hoa hậu ngoài việc tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Việt thì còn làm nhiệm vụ định hướng về cái đẹp cho lớp trẻ.

Theo quan điểm của ông, chuẩn mực của một hoa hậu trước hết phải là đẹp. Đó là cái đẹp hài hòa và tương đối toàn diện mà trước hết là vẻ đẹp về nhan sắc.

"Tôi không ấn tượng với hoa hậu nào đăng quang gần đây"

Mới đây, NTK Việt Hùng có phát ngôn rằng chuẩn mực của hoa hậu được đo bằng các cống hiến của hoa hậu dành cho cộng đồng, cho xã hội, điều này có đúng hay không?

Theo tôi đó chỉ là một trong những điều cần nhưng chưa đủ. Chuẩn mực của một hoa hậu là đại diện cho vẻ đẹp tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam nói chung hay một trong một lĩnh vực nào đó, vẻ đẹp về hình thể cũng như về phẩm cách, nghĩa là một vẻ đẹp hài hòa và tương đối toàn diện mà trước hết là vẻ đẹp về nhan sắc.

Cha đẻ của Hoa hậu Việt Nam: Hoa hậu lấy chồng vẫn có thể cống hiến cho xã hội - Ảnh 1.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh.

Theo ông, trong số các Hoa hậu Việt Nam, ai là người xứng đáng nhất với "chuẩn mực hoa hậu" mà ban tổ chức đề ra từ khi mới sáng lập cuộc thi?

Các Hoa hậu Việt Nam (cuộc thi do báo Tiền phong tổ chức) theo như tôi biết, khi đăng quang họ điều có đủ các tiêu chí của một hoa hậu. Có như thế thì họ mới được ban tổ chức, ban giám khảo lựa chọn chứ.

Còn về sau họ sống, làm việc, cống hiến cho cộng đồng, xã hội thế nào thì để công luận và xã hội đánh giá.

Riêng tôi thấy, các hoa hậu như: Bùi Bích Phương, Nguyễn Diệu Hoa, Nguyễn Thiên Nga… qua thử thách của thời gian họ đều giữ vững các tiêu chuẩn của một hoa hậu.

Ông có theo dõi các cuộc thi Hoa hậu của Việt Nam trong thời gian gần đây không? Và ông ấn tượng với cuộc thi hoa hậu nào nhất?

Tôi có theo dõi, nhưng chỉ qua báo chí, truyền hình, Facebook nên cũng không thể đánh giá chính xác. Bản thân tôi cũng chưa có ấn tượng với hoa hậu nào cả.

Cha đẻ của Hoa hậu Việt Nam: Hoa hậu lấy chồng vẫn có thể cống hiến cho xã hội - Ảnh 2.

Hoa hậu Bùi Bích Phương.

"Nhiều hoa hậu sau khi lấy chồng, sinh con vẫn cống hiến cho cộng đồng"

Thời gian gần đây có nhiều hoa hậu, Á hậu của nhiều cuộc thi nhanh chóng lấy chồng sau khi đăng quang, thậm chí là ngay khi còn đang trong thời gian đương nhiệm. Ông có cho rằng những người này ích kỷ và thiếu trách nhiệm với danh hiệu của mình?

Theo tôi, lấy chồng sinh con là một trong những chức năng và phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ, nói họ ích kỷ hay thiếu trách nghiệm có lẽ chưa chuẩn, vì sau khi lấy chồng, sinh con nhiều hoa hậu vẫn có những cống hiến cho cộng đồng, xã hội.

Tất nhiên, trong thời gian đương nhiệm nếu hoa hậu chưa lập gia đình thì có điều kiện tốt hơn cho các hoạt động xã hội.

Theo ông, có thực trạng người đẹp Việt tham gia các cuộc thi hoa hậu nhằm đổi đời, hoặc cụ thể hơn là tìm kiếm đại gia hay không?

Theo tôi thi hoa hậu là để tôn vinh cái đẹp của người phụ nữ Việt Nam và định hướng về cái đẹp cho lớp trẻ như mục địch đã đề ra khi chúng tôi tổ chức cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở nước Việt Nam thống nhất năm 1988.

Cha đẻ của Hoa hậu Việt Nam: Hoa hậu lấy chồng vẫn có thể cống hiến cho xã hội - Ảnh 3.

"Thi Hoa hậu là một sinh hoạt văn hóa mới, lành mạnh và bổ ích".

Nếu các cuộc thi hoa hậu vì cái đẹp và được tổ chức tốt, chọn ra hoa hậu xứng đáng, thì đó thực sự là một sinh hoạt văn hóa mới, lành mạnh và bổ ích. Nếu tổ chức không tốt, không vì cái đẹp thì thực trạng như ý kiến ở trên hoàn toàn có thể xảy ra!

Những năm gần đây, có quá nhiều cuộc thi hoa hậu, thậm chí còn xảy ra tình trạng nhầm lẫn giữa các cuộc thi với nhau, rồi việc lùm xùm tố cáo qua lại giữa các thí sinh và BGK của cuộc thi. Theo ý kiến của ông, điều này có làm giảm giá trị của danh hiệu hoa hậu?

Qua báo chí, mạng xã hôi, tôi thấy có nhiều vấn đề bức xúc đang diễn ra qua các cuộc thi người đẹp gần đây. Thi hoa hậu là vì cái đẹp nhưng hiện nay, một số cuộc thi hoa hậu hình như còn những mục đích khác ngoài cái đẹp, nếu các cuộc thi hoa hậu bị thương mại hóa là điều đáng lo ngại.

Không tổ chức tốt các cuộc thi hoa hậu sẽ tạo nên một tâm trạng xã hội không ủng hộ các cuộc thi sắc đẹp, giảm niềm tin vào cái đẹp mà các cuộc thi sắc đẹp mang lại. Thật giả lẫn lộn là điều có hại, danh hiệu hoa hậu vốn cao quý sẽ trở nên rẻ rúng, nhàm chán. Đây thực sự là điều đang lo và đáng buồn.

Clip dàn đoàn xe rước dâu lên đường đến nhà Hoa hậu Đặng Thu Thảo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại